T7, 03 / 2018 8:09 Chiều | Đức Tin Jesus

Với hi vọng hão huyền là đẹp yên được cơn cuồng nộ của người Dothái, nên Philatô ra lệnh đánh đòn Chúa Giêsu rất hung bạo. Thêm vào đó, Luxiphe lúc này đã thất vọng vì không ngăn cản được Chúa khỏi chịu chết nữa, nên hắn cũng muốn cho trận đòn này phải dữ tợn hết sức có thể. Hắn thúc đẩy tất cả những ai có thể đều được dự vào trận đánh đòn này.

Người ta chọn 6 tên lính vừa vạm vỡ vừa tàn nhẫn để đánh Chúa. Chúng đem Chúa vào một sân quen dành để tra tấn tội nhân bắt ép nhận tội. Trước hết, chúng lột áo trắng dài Hêrôđê đã mặc cho Chúa rồi cởi dây và xích đã lẳn vào cánh tay và cổ tay Chúa, khi cởi ra làm những vết thương sưng vù nứt máu. Chúng vừa chửi rủa, vừa bắt Chúa tự cởi áo ngắn ra, và, khi thấy Chúa cởi ra quá chậm, chúng sấn vào kéo ra rất dữ tợn. Chúng cũng muốn cởi nốt cả chiếc quần lót trong, chiếc quần mà Mẹ Maria đã may cho Chúa bên Aicập.

Nhưng chúng không sao cởi ra được, tay chúng bị cứng đơ y như bọn lính ở trong hầm nhà Caipha. Tuy nhiên, chúng không hề cảm xúc vì phép lạ đó; chúng tin đấy là một trò phù thủy Chúa làm. Chúa chỉ cho phép chúng xắn chiếc quần đó lên một chút để chịu đánh cho đau hơn thôi.

Sau đó, bọn lý hình trói Chúa vào một chiếc cột thấp bằng đá. Rồi chia làm ba bọn, mỗi bọn hai tên, chúng thay nhau đánh Chúa rất hung dữ như chưa từng thấy bao giờ. Nếu Luxiphe không nhập vào bọn chúng phần nào, con người của chúng không thể đánh dữ được như thế. Hai tên đầu tiên đánh bằng những roi thừng to, tới lúc toàn Thân Chúa phủ đầy những lằn nổi sưng vù bắt đầu chảy máu. Hai tên này mệt sức, lui ra. Hai tên tiếp theo quất thật mạnh lên mình Chúa những chiếc roi da cứng, máu Chúa tràn ra khắp mình Người: thân Người chỉ còn là một vết thương đẫm máu. Máu chảy ròng xuống đất. Máu bắn dính vào quần áo bọn lính. Máu theo roi da tóe đầy mặt đất. Máu bám đầu roi tung vào khoảng không, rơi xuống như vãi nước. Hai tên thứ hai mỏi tay, thở hổn hển lui ra nhường chỗ cho hai tên sau cùng. Hai tên này nhăm nhe những chiếc gân bò cứng rắn như những cây mây khô, tần ngần đứng ngó thân mình Chúa, không biết đánh vào chỗ nào.

Nhưng rồi với sự hộ giúp của Satan, chúng sấn vào quất túi bụi lên thân thể Chúa thành những mảnh thịt, có nhiều mảnh đứt ra, rơi xuống đất, để lộ những mẩu xương vai. Có những chỗ bằng bàn tay trên mình Chúa không còn dính thịt. Người ta thấy như là dao xẻo từng mảng thân thể Người. Để khỏi bỏ sót một phần thân thể nào của Chúa, chúng còn đánh vào chân, đánh vào tay, đánh lên mặt Chúa, gây nên những vết thương không ai có thể tưởng tượng được. Mặt Chúa bị đau đớn nhất, nứt ra, máu chảy che kín đôi mắt, khiến Chúa không còn nhìn thấy gì nữa. Sau cùng, chúng khạc nổ đờm rãi bẩn thỉu lên trên mặt Chúa. Số các lằn roi in trên mình Chúa là 5115 lằn.

Dân chúng đông đảo đứng đầy các sân dinh trấn thủ và các đường phố lân cận, đợi xem công việc ra sao. Cùng với thánh Gioan và ba bà Maria, Mẹ Maria đứng trong góc sân. Chúa cho Mẹ nhìn thấy tất cả những roi đòn đánh trên mình Con Mẹ, mà Mẹ cũng cảm nghiệm trên mình những roi đòn đau đớn ấy y như Chúa. Mặc dầu những roi đòn vô hình ấy không làm cho Mẹ phải chảy máu, nhưng máu cũng hòa nước mắt chảy ra chan chứa. Đau đớn đã làm Mẹ mất hẳn dạng mặt, đến nỗi thánh Gioan và ba bà Maria gần như không còn nhận ra nét mặt Mẹ nữa. Còn nỗi đau khổ trong linh hồn Mẹ, làm sao nói cho hết được? Chỉ ở trên trời, ta mới có thể hiểu được nỗi đau của Chúa và Mẹ.

Sau khi đánh Chúa, bọn lý hình cởi trói cho Chúa ra khỏi cột đá cách xấc xược hết sức, chúng vừa chửi mắng vừa ra lệnh cho Chúa phải mặc áo vào. Nhưng một tên lính bị quỉ xúi bẩy đã đem giấu ao đi một nơi để Chúa phải chịu xấu hổ hơn.

Thấy ác tâm hỏa ngục đó, Mẹ Maria truyền cho Luxiphe và bọn quỉ phải ra khỏi sân dinh trấn thủ, và Mẹ bảo các thiên thần lấy áo mặc cho Chúa Giêsu. Bọn lính ngẩn ngơ trước sự kiện chiếc áo không biết từ đâu bay đến mặc vào thân thể Chúa. Lúc ấy, Chúa Giêsu rất cần mặc áo vào, vì trời lạnh lắm, những dấu máu gặp lạnh đã se cả lại, nên Chúa cảm thấy rét run cầm cập. Nhưng tình thương bao la của Người còn muốn chịu đau khổ hơn nữa.

Lời nguyện: Xin Trái Tim Mẹ giúp con từ bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Chúa và Mẹ đến hơi thở cuối cùng. Amen.

***
(Trích Truyện Thần Đô Huyền Nhiệm – Đức Mẹ mạc khải cho Bậc Đá ng Kính Maria Agreda – Giáo Hội chuẩn nhận)