Sau 100 năm, nhà thờ Công Giáo lớn nhất Bắc Mỹ bây giờ mới hoàn tất

Sau 100 năm xây dựng, ngày lễ ĐM Vô Nhiễm Nguyên Tội thứ sáu 8/12 vừa qua, ngôi thánh đường lớn nhất Bắc Mỹ đã khai trương cộng trình sau cùng và như thế là ngôi nhà thờ chính thức được hoàn tất.

Buổi lễ thánh hiến chiếc vòm có tên là Vòm Ba Ngôi (Trinity Dome) cuả Vương cung Thánh đường DM Vô Nhiễm Nguyên Tội (Immaculate Conception) đã được DHY Donald W. Wuerl cuả giáo phận Washington DC chủ tế với sự hiện diện cuả vị đặc sứ cuả DGH là DHY Kevin Farrell, bộ trưởng bộ giáo dân, gia đình và sự sống.

Chiếc vòm Trinity được trang hoàng bằng một bức ‘khảm’ thuộc loại lớn nhất thế giới, tạo dựng với hơn 14 triệu mảnh thủy tinh màu (Venetian glass), ráp bằng tay tại Spilimbergo ở Ý do gia đình nghệ sĩ Travisanutto Giovanni, hoàn toàn sử dụng những kỹ thuật thời Trung Cổ. Bức khảm mô tả cảnh Chúa ba ngôi, Đức Trinh Nữ Maria, các Thiên Thần, bốn vị Thánh Sử và nhiều vị thánh cuả Bắc Mỹ (Canada, Hoa Kỳ và Mexico) như thánh Kateri Tekakwitha, Juan Diego và Elizabeth Ann Seton.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô, từng thăm viếng ngôi thánh đường trong năm 2015, đã gửi một bức thư cầm tay qua DHY Kevin Farrell, Ngài bày tỏ niềm hy vọng rằng tất cả những ai nhìn vào hình ảnh cuả ĐM Maria trên vòm có thể “được tăng thêm ơn sốt sắng và lòng từ bi, là tình yêu đặc biệt cuả ĐM dành cho giáo hội cuả Chúa Kitô.”

Tuy bây giờ ngôi thánh đường mới chính thức hoàn tất, nhưng thực sự đã được bắt đầu sử dụng từ năm 1959. Trong năm 2011 khi chúng tôi tới thăm đền thánh thì chiếc vòm Trinity vẫn chỉ có một lớp vôi trắng mà thôi (xin xem hình 009 trong album).

Gọi là đền thánh bởi vì ngôi thánh đường tuy là một trong 10 thánh đường lớn nhất thế giới, nhưng không thuộc vể một giáo phận nào và tuy nằm trong giáo phận Washington DC nhưng không phải là nhà thờ chính toà.

Cũng như một ngôi nhà thờ còn dang dở khác là ‘Expiatori de la Sagrada Familia’ ở Barcelona, đền thánh ĐM Vô Nhiễm đã được DHG Gioan Phaolô II nâng lên hàng Vương Cung thánh Đường năm 1990 và chính thức có tên là The Basilica of the National Shrine of the Immaculate Conception (Vương Cung Thánh Đường cấp Quốc Gia ĐM Vô Nhiễm Nguyên Tội).

Chúng ta cũng biết ĐM Vô Nhiễm Nguyên Tội là thánh quan thầy cuả nước Hoa Kỳ.

Trong niêm giám lịch sử 100 năm cuả ngôi đền thánh, người ta nhận thấy có nhiều biến cố quan trọng như: năm 1990 được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nâng lên hàng tiểu Vương Cung Thánh Đường; năm 2007 cung hiến chiếc vòm Nhập Thể (Incarnation Dome); năm 2006 hoàn tất tấm khảm cuả chiếc vòm Cứu Chuộc (Redemption Dome); năm 2006 hoàn tất đền Đức Mẹ La Vang.

Có cả thảy 70 ngôi đền nhỏ nằm dưới tầng hầm (Crypt level) dành cho các dân tộc di cư tới Hoa Kỳ, tuy nhiên tại sao ngôi đền Đức Mẹ La Vang lại được ghi chép là một trong hai biến cố quan trọng nhất? (biến cố thứ hai là việc hoàn tất ngôi đền ĐM cuả người Li Băng).

Dù sao thì khi đến thăm đền thánh, hễ là người Việt Nam thì ai cũng hãnh diện được thấy đền DM Lavang cuả mình được đặt ngay đầu cuả ‘lòng bên phải’ cuả nhà thờ (tầng hầm). Với một vị trí như vậy thì mọi người có thể thấy đền Mẹ từ ngay khi bước vào cửa ở cuối nhà thờ.

Và đền Lavang cũng là nơi gặp gỡ cuả nhiều con cái Mẹ từ khắp nơi trên thế giới đến. Hễ đứng quanh quẩn bên Mẹ ít lâu thì thế nào cũng được làm quen với những người từ Âu Châu, Úc Châu hay từ Việt Nam tới…

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận