T5, 02 / 2018 10:22 Sáng | Đức Tin Jesus

Hằng năm ngày 3. Tháng Hai là ngày lễ kính nhớ Thánh Blasius. Theo tập tục đạo đức bên Âu Châu vào ngày lễ kính Thánh Blasius có ban phép lành Blasius cuối lễ cho từng người.

Đâu là nguồn gốc và ý nghĩa đạo đức của phép lành Blasius?

Blasius theo truyền thuyết để lại là một Y Sỹ sống vào nửa cuối thế kỷ thứ 3. sau Chúa giáng sinh ở vùng thành phố Sebaste trong đế quốc Roma, nay là vùng Silvas bên nước Thổ nhĩ Kỳ.

Blasius là một thầy thuốc chữa trị bệnh có lòng khoan dung nhân hậu luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người bất kể lương giáo. Cũng theo truyền thuyết để lại, vì nhân đức sáng chói như thế, nên ông được bầu chọn làm Giám mục thành Sebaste.

Giám mục Blasius chết tử vì đạo dưới thời hoàng đế Diokletian của đế quốc Roma, thời bách hại các Kitô hữu vào khoảng năm 316.

Về cuộc đời Thánh Blasius có nhiều truyền thuyết kể lại về việc ông chữa lành bệnh. Khi bị bắt giam trong tù của quân Roma ông đã chữa cho một thanh niên bị hóc xương cá ở cổ họng hầu như không thở được lành bệnh trở lại. Từ thế kỷ 16. khi bị đau cổ họng người ta có tập tục kêu cầu khấn nguyện xin Thánh Blasius chữa lành.

Khi Blasius bị ném xuống hồ, ông giơ tay làm phép vẽ hình thập gía trên mặt hồ, nước liền rút cạn. Sau đó ông bị xử trảm chém đầu, vì lòng trung tín vững đức tin vào Thiên Chúa, chứ không theo Hoàng đế.

Trước khi qua đời Blasius cầu nguyện xin cho những ai bị bệnh đau nơi cổ họng, và những ai kêu cầu xin cho được khoẻ mạnh nhân danh Blasius, sẽ được nhận lời.

Dĩ nhiên, ngày nay khi có đau bệnh, có phương thuốc trị liệu phục hồi cho khỏi khoẻ mạnh trở lại. Nhưng nhu cầu xin ơn, xin phép lành cho được khoẻ mạnh vẫn luôn là nhu cầu của con người, nhất là khi bị lâm bệnh hiểm nghèo, lúc buồn phiền lo âu sợ hãi.

Phép lành Thánh Blasius xin gìn giữ và chữa lành bệnh đau cổ họng. Cổ họng con người là phần rất nhậy cảm. Khi bị cảm, cổ họng thường hay bị xưng, nóng đỏ, nuốt nước bọt, uống nước khó khăn, đau rất khó chịu, có thể tiếng nói bị khàn hay phát ra không thành tiếng nữa.

Khi lâm vào tình huống sợ hãi quá độ, cũng khiến cổ họng thành cứng không nói được. Hay khi phải nuốt hận qúa nhiều, như có cái gì như sự buồn phiền, sự tức giận chặn chắn nơi cổ cổ họng, làm cho khó thở, khó nuốt.

Khi bị vướng vào hoàn cảnh nguy nan như thế, chúng ta chạy đến cùng Thiên Chúa cầu xin ơn giải thoát chữa lành nhờ lời bầu cử của Thánh Blasius. Vì tin rằng, Thiên Chúa không chỉ chăm sóc phần linh hồn tinh thần mình, nhưng còn cả phần thể xác nữa. Xin Ngài cứu giúp dẫn đưa ta thóat khỏi vòng bị ràng buộc vì sợ hãi đau đớn, để cho được hít thở tự do thanh thản.

Khi ban phép lành Blasius, linh mục đeo giây Stola mầu đỏ để nhớ đến sự tử đạo của Thánh Blasius, tay cầm hai cây nến cháy sáng đan chéo hình chữ thập, hay chập hai cây nến lại thành hình chữ u, đặt giương cao trước mặt gần sát cổ họng người lãnh nhận và đọc lời cầu xin chúc lành:

„ Nhờ lời bầu cửa của Thánh Blasius, xin Thiên Chúa chúc lành gìn giữ con khỏi đau cổ họng và nhất là khỏi những sự dữ. + Nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần. Amen „

Phép lành Thánh Blasius từ thời Trung cổ là một tập tục đạo đức trong Giáo Hội Công Giáo. Phép lành Blasius được ban sau Thánh lễ vào ngày 2.2., và ngày kính nhớ Thánh Blasius 3.2.

Không có luật buộc phải nhận phép lành Blasius. Nhưng phép lành của Thiên Chúa qua lời bầu cử của Thánh Blasius xin ban cho được bằng an khoẻ mạnh cả thể xác lẫn tinh thần là điều cao qúi thánh đức, cùng cần thiết cho đời sống con người.

Vì thế không nên coi thường bỏ qua.

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long