T4, 01 / 2019 12:21 Sáng | Đức Tin Jesus

Là một linh mục thuộc tu đoàn Nhà Chúa và đồng hành với Gia đình giới trẻ giáo xứ Tân Hưng từ năm 2013, cha Gioakim Nguyễn Thành Tựu chiếm trọn tình cảm của cộng đoàn bởi sự gần gũi thân thương, cùng nụ cười phúc hậu luôn thường trực trên môi.

Tình thương là nền tảng

Về Tân Hưng, cha Gioakim được lên chức “bố” của hơn 100 người con trẻ trung sinh hoạt trong giáo xứ. “Vừa làm cha, vừa làm bố khó lắm chứ đâu phải đùa. Đi với các bạn, mình phải trẻ và tâm lý, vừa mềm mỏng, vừa cứng rắn thì mới có thể quy tụ, duy trì và đồng hành trong suốt hành trình được”,  vị mục tử hóm hỉnh cho biết.

Chất keo để gắn kết mọi người với nhau là tình thân. Vì thế, khi đảm nhận vai trò đặc trách giới trẻ, cha luôn gợi lên trong lòng các bạn về hình ảnh một gia đình, chứ không phải một hội nhóm hay đoàn thể. Đã là gia đình thì phải đặt tình thương làm nền tảng để giải quyết mọi vấn đề. Và cha chính là một người “bố”, luôn sẵn sàng lắng nghe, đồng cảm và giúp các con của mình tháo gỡ mọi vướng mắc trong cuộc sống.

Vị mục tử thể hiện sự quan tâm qua việc tìm hiểu nơi người trẻ ngày nay tính tình, hoạt động, suy nghĩ như thế nào. Họ đang cần gì, thiếu gì, thừa gì… Ngày mới về chưa quen, còn cảm thấy khó khăn, nhưng khi bắt nhịp được rồi thì mọi thứ lại rất suôn sẻ. Cha nhìn nhận: “Làm việc với người trẻ cũng phải bắt chước sử dụng ngôn ngữ của họ, biết một vài trò mà ‘thế hệ kỹ thuật số’ sử dụng thường xuyên để có thể hòa đồng, như… chụp hình tự sướng. Mình tỏ ra nguyên tắc quá cũng không được, xuề xòa quá cũng không nên. Do vậy, phải cố gắnguyển chuyển tạo sự gắn bó và tin tưởng”

Ve chai nhân ái

Xã hội càng văn minh hiện đại, điều kiện vật chất đầy đủ thì lại càng có nhiều phương tiện giải trí, điều đó chính là cản trở lớn nhất khi quy tụ các bạn trẻ đến với các sinh hoạt ở nhà thờ. Nhiều khi quy tụ được rồi, nhưng để giữ lửa, duy trì… cũng thách đố không kém bởi không có bất cứ ràng buộc nào cả. Tất cả đều trên tinh thần tự nguyện cộng tác. Nhiều bạn trẻ quen nếp sống náo nhiệt, tự do thoải mái ở ngoài sợ rằng khi đến sinh hoạt Nhà Chúa lại khó khăn, gò bò và không có việc gì thích hợp để tham gia. Thấy được những suy nghĩ đó, cha Gioakim liên tục làm mới, nghĩ ra nhiều hoạt động phong phú để giữ chân tín hữu trẻ.

Khơi gợi tinh thần trách nhiệm

Ve chai nhân ái chính là hoạt động nổi bật của gia đình giới trẻ Tân Hưng, được duy trì suốt 5 năm qua. Đều đặn vào mỗi Chúa nhật hằng tuần, một nhóm nhiều bạn trẻ quy tụ ở nhà thờ, cùng với cha linh hướng phân chia công việc, nhóm đi thu gom ve chai, nhóm ở nhà phân loại, nhóm lo đi chợ mua đồ nấu ăn để sau một buổi làm việc vất vả, các bạn lại quây quần với nhau bên mâm cơm, nhìn lại và động viên nhau về những thành quả lao động do bàn tay mình tạo ra. Lúc nào cũng thấy bóng dáng bố Tựu hiện diện cạnh bên làm điểm tựa và khích lệ. Nhìn thấy các bạn trẻ nhiều khi ở nhà được chiều chuộng, chẳng phải động tay vào việc gì nhưng lại dám vượt qua mọi e ngại để đến từng gia đình xin ve chai, chất vào những bao bố to tướng chở về nhà thờ rồi nhẫn nại ngồi phân loại khiến nhiều người xúc động. Có thể trong mắt nhiều người đây là công việc tầm thường, nhưng lại được các bạn trẻ làm với một tình yêu to lớn và đầy tính nhân văn. Bởi toàn bộ số tiền bán ve chai đều được dành dụm để làm bác ái. Có một sự cam kết và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc nên dù nắng, mưa vất vả, đôi khi bị hiểu lầm, các bạn cũng không bỏ một ngày nào. Chị Nguyễn Thị Tuyến Nga cảm nhận: “Dường như có một sức mạnh nào đó trợ lực giúp tôi làm việc một cách không mệt mỏi. Cảm tạ Chúa trong những ngày Chúa nhật luôn ban cho chúng con sức khỏe để đủ sức vật lộn với ve chai và rác”.

Công tác bác ái tại giáo họ Định Hòa (GP Nha Trang)

Không quá khi nói rằng ve chai chắp cánh ước mơ, bởi từ những đồ ve chai phế liệu bỏ đi lại mang đến một giá trị khác. Các bạn trẻ đã dùng chính số tiền bán ve chai để giúp ích cho đời. Một năm hai lần, cha Gioakim tổ chức cho gia đình giới trẻ đến những vùng sâu vùng xa làm bác ái. Không chỉ giúp đỡ nhu yếu phẩm mà còn hỗ trợ những hộ khó khăn xây nhà tình thương, mua  tôn lợp nhà, cấp học bổng, hoặc khoan giếng nước, tùy theo nhu cầu và khả năng. Ngoài ra, đoàn còn đến thăm các mái ấm trong và ngoài thành phố hay tổ chức những buổi trại hè để thu hút người mới. Bố Tựu kể có nhiều kỷ niệm lắng đọng trong lòng không bao giờ quên được, hạnh phúc nhất là sau mỗi chuyến đến với đồng bào khó khăn khiến các bạn trẻ ngộ ra nhiều điều, cảm nghiệm được sự cơ cực của kiếp người, thấy được sự hy sinh của mình có ý nghĩa mà sống có trách nhiệm hơn.

Bên cạnh những công việc hướng ra xã hội, cha không quên tổ chức chầu Thánh Thể hằng tuần để người trẻ có thời gian tĩnh tâm, gặp gỡ Chúa. Đồng thời, cũng có nhiều buổi giáo huấn, chia sẻ về vấn đề nhân bản, đức tin. Vị mục tử còn mời chuyên viên trang bị cho người trẻ kiến thức và kỹ năng cần thiết trước các thách đố của thời đại như sống thử trước hôn nhân, sống ảo… Tâm lý tuổi thanh thiếu niên chưa ổn định, dễ va vấp trong cuộc sống, dồn nén những tổn thương trong lòng nhiều khi không biết chia sẻ cùng ai, các bạn trẻ lại chạy đến thổ lộ, trút bầu tâm sự với “bố”. Để có được sự tin tưởng đó, cha Gioakim đã dùng đến sức mạnh của Lời Chúa để khuyên nhủ, hóa giải. Cha nhớ lại, nhiều bạn trước đây ở ngoài đời rất phá phách, thậm chí là dân “anh chị”, nhưng sau khi nghe cha giảng về dụ ngôn “Đứa con hoang đàng” đã được đánh động, đến gặp cha xưng tội, xin được nâng đỡ. Cha lắng nghe, động viên và mời gọi sinh hoạt giới trẻ, nhờ vậy mà dần được biến đổi.

Năm năm đồng hành cùng với gia đình giới trẻ Tân Hưng, tận mắt chứng kiến sự thay đổi và trưởng thành của các bạn không chỉ trong đời sống đức tin mà cả đời sống xã hội, cha Tựu không giấu được niềm hạnh phúc ngời lên trong đôi mắt: “Những khuôn mặt dễ thương dễ mến nơi từng người trẻ vẫn in đậm trong trái tim tôi, dù bây giờ nhiều bạn đã yên bề gia thất, không còn sinh hoạt nữa nhưng vẫn quan tâm và dõi theo gia đình chung. Các bạn luôn thể hiện tinh thần nhiệt huyết, hy sinh và trách nhiệm cao, nắm tay nhau đoàn kết, dùng sức trẻ của mình cống hiến những điều tốt đẹp cho cuộc đời”.

NGỌC LAN

Nguồn tin: Báo Công Giáo & Dân Tộc