T3, 12 / 2017 12:11 Sáng | Đức Tin Jesus

Có hai loại mạc khải, Mạc Khải chung và riêng (còn gọi là tư). Thiên Chúa đã tiết lộ chính Ngài và ý muốn của Ngài cho con người để giải thoát con người, gọi là Mạc Khải chung. Mạc Khải này chứa đựng trong Thánh Kinh và Thánh Truyền, và Hội Thánh Công Giáo có nhiệm vụ bảo vệ và giải thích loại mạc khải này cho nhân loại. Còn mạc khải tư là sự tiết lộ, hay bày tỏ ý muốn nào đó của Thiên Chúa cho một số cá nhân nào đó vì lợi ích linh hồn của họ hay của tha nhân.

Hội Thánh đòi hỏi mọi Kitô hữu phải tin vào Mạc Khải chung (tín lý, tín điều) bằng đức tin, nhưng với mạc khải tư, thì Kitô hữu tin tưởng hay không tin tưởng cũng không quan trọng (không bắt buộc).

Hiện nay chúng ta tiếp cận rất nhiều tư tưởng về đạo trong vô số những sách nhà đạo, vốn giúp chúng ta hiểu rõ hơn về Thiên Chúa và về con người, về thần học cũng như về triết học. Đó là những công trình (lao công) của con người, trong sự soi sáng của Chúa Thánh Thần, hầu cho con người hiểu được tình yêu Thiên Chúa và vì thế đi đến ơn cứu rỗi.

Thế nhưng, trong mọi sách Công Giáo, phải kể đến sách Kinh Thánh, là sách quan trọng nhất và cần thiết nhất cho mọi Kitô hữu. Đây chính là cuốn sách được chính Chúa Thánh Thần linh ứng để tác giả con người cầm bút và viết xuống.

Trong thời đại hôm nay, càng ngày chúng ta chứng kiến rất nhiều giáo phái ra đời, cũng như rất nhiều tư tưởng, sách vở đã và đang phổ biến trên toàn thế giới, nhất là với truyền thông đại chúng phát triển như hôm nay (internet, tivi, báo chí…), cho nên Hội Thánh vẫn luôn cảnh tỉnh chúng ta bằng nhiều cách, qua thông điệp, huấn từ, bài giảng của Đức Giáo Hoàng, giám mục, linh mục.

Mặc khải là gì
Mặc khải là gì

Web “sudieptutroi.com” (hoặc trong bất kỳ tài liệu nào, trang web nào khác), đã làm không ít Kitô hữu đơn sơ chất phác cảm thấy hoang mang và lo lắng. Điều này cũng có lợi nhưng cũng rất hại cho phần rỗi linh hồn của bạn. Lợi là (nếu có) những điều ấy làm cho người ta sống đạo đức hơn, yêu thương hơn, bình an hơn, nhưng sẽ có hại nếu sau khi đọc nó, người ta cảm thấy hoài nghi tất cả, lung lay, hay sợ hãi, lo lắng thái quá, nhất là cảm thấy Chúa như là vị quan tòa hà khắc và dữ tợn, chỉ thích trả thù con người… Điều này không đúng như Mạc Khải chung trình bày. Điều này cũng không đúng với cốt lõi của Kitô giáo, mà khởi đi từ một Thiên Chúa đầy lòng thương xót và yêu thương.

Trên hết và trước hết, chúng ta hãy bám vào nguyên tắc căn bản, đó là Mạc Khải chung đã hoàn tất rồi (trong Kinh Thánh, qua Ngôi Lời đã làm người, là Đức Giêsu Kitô). Nếu lúc này đây, hay về sau đi nữa, có những mạc khải tư xuất hiện, thì mạc khải ấy không bao giờ thêm hay bớt sự gì trong Mạc Khải chung nữa (là Kinh Thánh và Thánh Truyền: Không thay đổi dù “một chấm một phẩy…”), nếu là mạc khải tư thật sự mà Hội Thánh Công giáo nhìn nhận, thì đó cũng chỉ là những lời nhắc nhở lại, gợi nhớ lại những gì mà Mạc Khải chung đã từng trình bày, nhưng con người đang sao lãng hay không biết đến. Chẳng hạn như Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, Bồ Đào Nha, kêu gọi con người hãy sám hối, trở về với Chúa, cũng là sự nhắc lại những gì mà Kinh Thánh (Cựu Ước lẫn Tân Ước) đã nói và cảnh tỉnh nhân loại (ví dụ: Đừng cứng lòng, nhưng hãy tin; Đứa con hoang đàng trở về, các Bài Đọc và Tin Mừng trong Lễ Tro, Mùa Chay…).

Hơn nữa, chúng ta không vì thế chú trọng đến Mạc Khải chung mà lại xem thường mạc khải tư. Chúng ta cũng nên nhớ rằng, chỉ khi giáo quyền lên tiếng và đón nhận đó chính là mạc khải “tư”, thì chúng ta mới cần tìm hiểu và đọc (nếu muốn, chứ Hội Thánh không buộc).

Ngày nay có rất nhiều cá nhân đang xuất bản sách, hay viết trên mạng về bản thân mình được “mạc khải tư”, nhưng thực ra không phải, mà chỉ vì họ muốn làm kinh doanh, hay vì lý do nào đó, như muốn gây bầu khí hoang mang và ngờ vực trong Hội Thánh, mất niềm tin nơi nhau, nơi Chúa, hoặc lôi kéo đi theo giáo phái nào đó chẳng hạn (một cách tinh vi) Bạn có thể nhận biết rõ hơn về giá trị của nó sau khi đọc và quy chiếu nó trên nền tảng Kinh Thánh (Mạc Khải chung) và giáo huấn Hội Thánh Công Giáo. Nếu những gì bạn đọc thấy, mà sai lệch với những gì mà Hội Thánh đưa ra, thì điều mà gọi là “mạc khải tư” ấy sẽ không là theo ý Chúa muốn, hay sẽ gây nguy hiểm cho niềm tin của bạn về sau.
Những Kitô hữu, phải thật khôn ngoan và tỉnh thức, vì nhiều bài viết và những tư tưởng đó đây (mà tự cho là Chúa đã mạc khải!) thoạt tiên được trình bày rất đạo đức, và chê ghét Satan, bạn sẽ nhận thấy chúng rất ư là hợp lý. Nhưng khi đọc xong, bạn cảm thấy tâm hồn mình ra nặng nề, sợ hãi, xem thường thế gian này, cho mọi người đều là ma quỷ, hạ phẩm giá những vị có chức thánh, gây chia rẽ trong cộng đoàn, hàng xóm, sống trong ganh ghét, khinh miệt, không tôn trọng nhau nữa… Đây cũng là chiêu bài của ma quỷ xảo quyệt, để làm cho các con cái Chúa không còn tin vào phẩm trật của Hội Thánh nữa (khi đã không tin vào phẩm trật, con người sẽ không tin vào Chúa Thánh Thần, và từ đó kéo theo nhiều hệ lụy khác), cũng như không muốn xây dựng cho thế giới này ngày một tốt đẹp hơn trong chương trình sáng tạo của Chúa (xin đọc: Hội Thánh Trong Thế Giới Ngày Nay, của Công Đồng Vatican II).

Ước mong sao, chúng ta càng ngày yêu thích đọc Kinh Thánh, vì đó là “Lời Chúa.” Càng đọc va suy gẫm, chúng ta sẽ càng thấy thấm thía và tâm hồn bình an (bình an nội tâm). Ngòai ra, chúng ta cần theo dõi thêm các tài liệu mà Hội Thánh đã, đang, và sẽ bày tỏ cho nhân loại. Thật thế, chúng ta có thể bỏ ra hàng mấy đời cũng không thể hiểu hết Chân Lý chứa đựng trong Kinh Thánh, cũng như những suy tư thần học trong các thông điệp, Công Đồng Vatican II… của Hội Thánh. Chúng ta không cần hao phí nhiều thời gian và đào sâu vào các mạc khải tư làm gì, vì mạc khải ấy như là hoa lá cành hầu làm tăng vẻ đẹp của cây cối mà thôi (có nghĩa là, chúng làm cho một số người bình dân hiểu rõ hơn mạc khải Kinh Thánh).

Chúng ta hãy cầu nguyện, xin ơn hiểu biết, khôn ngoan, sáng suốt (ơn Chúa Thánh Thần) khi sống trong thời đại này. Hãy cẩn thận nếu bất cứ tư tưởng nào làm bạn hoang mang, ngờ vực, sợ Chúa phạt, sợ hỏa ngục… để rồi cuộc đời bạn trở nên bối rối, bất an, lo âu, căng thẳng, và vì thế sẽ không thể “sống và sống dồi dào” (Ga 10,10) như ý Chúa mong muốn. Đứng trước tư tưởng mới lạ, chúng ta hãy nhận biết đâu là chính (nền tảng Kinh Thánh) và đâu là tùy (mạc khải tư, sách vở, tư tưởng con người…).

Chúc bạn mãi bình an trong niềm tín thác vào Chúa thương xót và yêu thương.