" /> Noi gương Ba Đạo Sĩ, chúng ta đi tìm Chúa
Home » Sống Đạo » Noi gương Ba Đạo Sĩ, chúng ta đi tìm Chúa

Noi gương Ba Đạo Sĩ, chúng ta đi tìm Chúa

Noi gương Ba Đạo Sĩ, chúng ta đi tìm Chúa

Bài giảng của Đức Phanxicô trong thánh lễ Hiển Linh ngày 6 tháng 1-2018 tại Đền thờ Thánh Phêrô. 

fr.zenith.org, Anne Kurian, 2018-01-06

Thánh lễ Hiển Linh năm nay nhằm vào ngày thứ bảy 6 tháng 1, tại Vatican và Ý, thánh lễ được cử hành vào đúng ngày 6 tháng 1 chứ không dời lại qua ngày chúa nhật như một số nước, trong đó có nước Pháp.

“Chúng ta dâng tặng nhưng không cho Chúa, không chờ trả lại gì… Chúng ta làm điều tốt không tính toán. Dù không ai yêu cầu, dù chúng ta không được lợi gì, dù chúng ta không thích gì”. đó là lời Đức Phanxicô xin trong bài giảng thánh lễ Hiển Linh sáng thứ bảy 6 tháng 1 – 2018 tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Đức Phanxicô giải thích, noi gương ba đạo sĩ, chúng ta “dâng tặng Chúa Giêsu món quà nhưng không, đó là săn sóc người bệnh, bỏ thì giờ ra với người gặp khó khăn, giúp người vô vụ lợi, tha thứ cho người bức bách mình”. Đức Phanxicô khuyến khích: “Chúng ta hãy nhìn bàn tay mình, thường là bàn tay thiếu tình thương, hôm nay chúng ta thử nghĩ đến một món quà nhưng không, không trái lòng mà chúng ta có thể trao tặng”.

Các xúc cảm mạnh không định hướng

Trong bài giảng, Đức Phanxicô cảnh giác các khuynh hướng chỉ muốn “nhìn xuống đất như lo sức khỏe, lo có thêm tiền, một chút giải trí là đủ”. Tín hữu Kitô phải làm ngược lại, “hướng cái nhìn lên trời… để mơ, để khao khát Chúa, để chờ điều mới mẻ. Ba Đạo Sĩ không hài lòng sống cuộc sống lay lắt, trôi nổi. Họ có trực giác, muốn sống đích thực, phải có một mục đích cao cả, muốn được vậy, phải có cái nhìn hướng lên cao”.

Nhưng cũng cẩn thận với cám dỗ của những “ngôi sao sáng chói, tạo các cảm xúc mạnh nhưng lại không định hướng đường đi. Cũng sẽ có thành công, tiền bạc, sự nghiệp, danh dự, vui thú như mục đích cuộc đời. Nhưng đó cũng như thiên thạch: chói sáng trong chốc lát, rồi nhanh chóng biết mất. Đó là những ngôi sao bay không định hướng trong cuộc đời chúng ta”. Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Ngược lại, ngôi sao của Chúa không phải lúc nào cũng sáng như chớp, nhưng luôn hiện diện, ánh sáng mang đến hòa bình và niềm vui to lớn”.

Chúng ta nói, nhưng chúng ta không cầu nguyện

Đức Phanxicô cũng cảnh báo chống lại “khuynh hướng của người nghĩ mình là tín hữu từ lâu: họ nghị luận về đức tin, như một chuyện họ đã biết nhưng không dấn thân với Chúa. Chúng ta nói, nhưng chúng ta không cầu nguyện; chúng ta than van nhưng chúng ta không làm điều tốt”. Trong khi các Đạo Sĩ, “họ ít nói nhưng họ đi rất nhiều. Dù họ chưa biết các sự thật đức tin, nhưng họ mong muốn và lên đường… họ luôn đi tìm”.

Đức Phanxicô mời gọi, “sự mệt mỏi hàng ngày trên đường đi… sẽ giải thoát các gánh nặng vô ích, các chuyện vướng mắc để chấp nhận những chuyện bất ngờ xảy đến trong cuộc đời bình lặng. Ai đi tìm sẽ gặp Chúa, nhưng để thấy Chúa thì phải cử động, phải đi ra. Anh chị em đừng chờ, phải dám liều. Anh chị em đừng bất động, hãy đi tới. Chúa Giêsu đòi hỏi: Ngài xin ai theo Ngài phải rời cái ghế tiện nghi thời thượng, rời tiện nghi của lò sưởi ấm áp… nhưng nguội lạnh”.

Ngài nhấn mạnh: “Theo Chúa Giêsu không phải là theo một nghi thức lịch sự nhưng là xuất hành, là lên đường… Để tìm thấy Chúa Giêsu, phải bỏ nỗi sợ, phải bỏ cảm giác thỏa mãn mình đã đến được, bỏ thói lười biếng không muốn tìm gì ở cuộc sống”.

Sau bài Phúc Âm, theo truyền thống, thầy phó tế đọc ngày lễ Phục Sinh và các ngày phụng vụ trong năm: 14 tháng 2 lễ Tro; 1 tháng 4 lễ Phục Sinh; 10 tháng 5 lễ Thăng Thiên; 20 tháng 5 lễ Hiện Xuống; 31 tháng 5 lễ Mình Máu Thánh Chúa; 2 tháng 12 chúa nhật đầu tiên Mùa Vọng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

DucTinJesus.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *