T4, 05 / 2018 12:35 Chiều | Đức Tin Jesus

Gia đình Đức Mẹ Lên Trời gồm có 4 dòng nữ và 1 dòng nam, mỗi dòng lại có những tôn chỉ khác nhau. Lý tưởng vì người nghèo là sứ mệnh mà các chị em dòng Tiểu Muội Đức Mẹ Lên Trời chọn lựa.

Những tiểu muội bình dị giữa dòng đời

Những tiểu muội bình dị giữa dòng đời

Con đường của các Tiểu Muội Đức Mẹ Lên Trời tại Việt Nam thực chất còn khá mới mẻ, chưa dài so với hành trình hơn 150 năm hiện diện của dòng mẹ trên thế giới. Nữ tu Maria Phạm Thị Mộng Điệp, bề trên nhà và là một trong những nữ tu Việt Nam đầu tiên gia nhập hội dòng nhớ về thời điểm cách đây hơn mười năm bằng nụ cười lấp lá nh trong ánh mắt: “Những chị em bắt đầu hành trình xây dựng trên đất Việt vào năm 2009 với một mô hình nhà lưu trú cho sinh viên thuộc giáo xứ Bác Ái (Gò Vấp). Từ sự đồng hành ban đầu này, đến năm 2012, dòng chính thức có cộng đoàn hiện diện tại giáo xứ Đông Hòa (Bình Dương). Nay tại Việt Nam có tất cả 3 cộng đoàn, 1 nhà nhỏ dành cho sinh viên với 12 chị em, chưa kể tập sinh”. Cũng theo dì Điệp, sở dĩ Đông Hòa được chọn bởi đây là khu vực tập trung nhiều nhà máy, xí nghiệp, và dĩ nhiên, cũng là nơi có nhiều gia đình công nhân sinh sống. Đây là địa điểm các chị em của hội dòng có thể thuận lợi thực hiện công việc vì người nghèo, đến với công nhân và gia đình của họ.

Nữ tu cùng tham gia khám chữa bệnh cho người có hoàn cảnh đặc biệt

Ngay khi ổn định với cơ sở đầu tiên cũng như sau thời gian dài tìm hiểu nhu cầu của địa phương, dòng mở nhà trẻ lấy tên Ánh Dương với mong muốn giúp cho gia đình công nhân tại đây yên tâm gởi con mà không phải quá lo về chi phí. Bằng kinh nghiệm hoạt động ở các quốc gia khác cùng sự thấu hiểu nhu cầu chăm sóc con cái của các gia đình công nhân sống di cư xa quê nhà, các nữ tu tình nguyện đồng hành với họ trên nhiều khía cạnh. Ngoài chăm sóc các bé, các tiểu muội còn gởi gắm sự quan tâm bằng cách trò chuyện, lắng nghe bố mẹ, giúp họ có thêm chỗ dựa tinh thần khi phải đối mặt với đời sống còn nhiều khó khăn. Thực tế, vì mưu sinh, nhiều gia đình có phần nguội lạnh với đời sống đạo nên các chị em tìm cách lui tới thăm hỏi, chia sẻ với nhiều gia đình như những người thân. Với những trường hợp gặp khó khăn như bệnh tật nặng, thiếu người chăm sóc, các nữ tu đến tận nhà giúp đỡ. Các chị chẳng nề hà giúp các bệnh nhân nghèo, neo đơn…, từ việc vệ sinh, ăn uống, thuốc men…

Gần đây, lớp tình thương Ánh Dương cũng bắt đầu nhận thêm một số trường hợp trẻ bị khuyết tật nhẹ khi có tiểu muội học thêm các lớp kỹ năng chăm sóc trẻ khuyết tật. Cạnh đó, dòng cũng chung tay với Caritas và giới y tế giáo phận trong nhiều hoạt động bác ái xã hội. Các chị còn cộng tác với một số dòng khác ở một số lãnh vực cũng như luôn đồng hành với giáo dân. Có những nữ tu, tập sinh đến với các mái ấm bên ngoài để học hỏi, thực hành thêm việc thiện nguyện…

Trường mầm non Ánh Dương

Mang nhiều ưu tư cùng kinh nghiệm đến với các gia đình công nhân di dân cũng như bệnh nhân nghèo, nữ tu Maria Nguyễn Thị Minh đã chia sẻ nhiều câu chuyện cũng như kinh nghiệm mục vụ: “Với các chị em, bước vào cuộc đời phục vụ mọi người đó đã là một tình yêu đặc biệt. Vậy nên khi nhân sự còn khiêm tốn, mọi người đều phải gắng học để đảm nhận nhiều vai: nhân viên xã hội, điều dưỡng, nhà tâm lý, dược sĩ, mục vụ gia đình, trợ lý xã hội…”. Cũng vì vậy, mỗi nữ tu khi đã theo con đường của các “tiểu muội” đều ra đi hăm hở trong sự thúc giục phục vụ. Họ lăn xả học và thực hành trên nhiều lĩnh vực. Và chính mô hình đời sống cộng đoàn đầy gắn bó, cổ vũ nhau lên đường, mở cửa bước vào cuộc đời đã giúp các nữ tu trở nên năng động và hoàn thành tốt nhiều vai trò. Tinh thần tương thân tương ái vẫn luôn được nhắc đi nhắc lại trong đời sống phục vụ giữa các chị em trong hội dòng, dù nhân sự còn “mỏng” và tuổi đời nhiều chị còn rất trẻ.

Trong quyển “Tin Mừng má kề má” của nhà báo Paola Bergamini thuật lại cuộc đời của đấng đáng kính Etienne Pernet, vị sáng lập hội dòng Tiểu Muội Ðức Mẹ Lên Trời, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô từng nhắc những ấn tượng của ngài về hội dòng Tiểu Muội Ðức Mẹ Lên Trời. Ðó là các nữ tu “như những thiên thần thầm lặng đến nhà của những người nghèo khổ, làm việc với sự kiên nhẫn, chăm sóc quan tâm và rồi lại âm thầm trở về nhà dòng”. Ðức Thánh Cha viết: “Khi tôi mới chào đời chưa được một ngày, dì Anna, một nữ tu trẻ đang ở nhà tập, đến nhà chúng tôi, tại khu phố Flores của thành phố Buenos Aires, Argentina. Dì đã bế tôi trên tay”.

Dòng được đấng đáng kính Etienne Pernet – một linh mục dòng Anh em Ðức Mẹ Lên Trời – cùng với mẹ Antoinette Fage thành lập vào năm 1865. Thao thức trước tình cảnh khốn khổ của những công nhân nghèo, chị em Tiểu Muội được mời gọi phục vụ, giúp đỡ phụ nữ, trẻ em và chăm sóc miễn phí cho gia đình của họ. Qua những người có hoàn cảnh khốn khó, các chị được sống theo gương Ðức Kitô. Sau 150 năm hiện diện và phát triển, dòng đã có mặt tại 4 châu lục và ở 24 quốc gia trên thế giới với khoảng 600 nữ tu.

Minh Hải

Nguồn tin: Báo Công Giáo & Dân Tộc