CN, 03 / 2018 1:00 Chiều | Đức Tin Jesus

Tuy Đức Tổng Phaolô đã về với Chúa nhưng những hạt giống ngài gieo trồng vẫn đang đâm chồi nẩy lộc.

TỰ ĐIỂN CÔNG GIÁO 2022 MỤC TỪ

Linh mục Phêrô Nguyễn Chí Thiết (Trưởng ban Từ vựng Công giáo): Sau cuốn Tự điển Công giáo 500 mục từ phát hành năm 2011, đến tháng 12.2016, Ban Từ vựng Công giáo (thuộc Ủy ban Giáo lý Đức tin, HĐGMVN) lại cho ra mắt một công trình mới: Tự điển Công giáo 2022 mục từ. Đây là sáng kiến của Đức cha Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin Phaolô Bùi Văn Đọc vào năm 2006, lúc ấy ngài còn là Giám mục GP Mỹ Tho. Đức cha Phaolô thấy cần thiết phải có một cuốn từ vựng kèm theo cuốn Giáo lý Công giáo như Rôma đòi hỏi. Ngài đã gọi tôi để trao đổi về nỗi băn khoăn là có một số từ vựng Công giáo chúng ta dùng mà chưa rõ nghĩa xác đáng. Rồi ngài ước mong một số anh chị em giúp thực hiện. Tôi thấy điều đó rất chí lý và nghĩ cần phải làm sao có một cuốn Tự điển Công giáo để định nghĩa rõ những từ Công giáo, từ nào nghĩa nấy. Tự điển tiếng Việt, các cuốn có tương quan với Công giáo cũng nhiều nhưng chưa có một ấn phẩm nào về các từ mà Giáo hội Việt Nam dùng để chuyển tải các khái niệm đặc trưng. Có thể đây là tự điển đầu tiên của Giáo hội Việt Nam về từ ngữ Công giáo.

ÐỒNG HÀNH TRONG GIAN KHÓ

Linh mục Anphongsô Khuất Đăng Tôn (Chá nh xứ Cai Lậy, GP Mỹ tho): Dấu ấn của Đức Tổng còn lưu lại khá nhiều qua các thời kỳ gian khổ. Ví dụ như có đợt cúm H5N1 hoành hành, ngài cũng theo sát nâng đỡ, hỗ trợ các linh mục trong giáo phận. Chỗ nào tình trạng nặng thì Đức Tổng cho thuốc men và rước những đoàn y bác sĩ xuống lo chăm sóc. Vào năm 2005, vùng Cai Lậy rất khó khăn, hầu như không có nhà thờ nào để giáo dân lui tới. Lúc Đức Tổng về đây, ngài rất quan tâm và trăn trở về điều này. Thế là ngài xúc tiến, khuyến khích tôi cất nhà thờ. Tuy không trực tiếp thực hiện nhưng Đức cố Tổng Phaolô đã động viên tôi rất nhiều trong việc xây dựng công trình nhà thờ Cai Lậy. Có nguồn động viên tinh thần từ ngài, tôi mới có thêm sức mà bắt tay vào công trình. Tôi nhớ ngài có nói với tôi rằng: “Ở những nơi nào khó khăn, mình càng phải nên bám vào Chúa chứ đừng ỷ vào sức riêng. Vì vậy càng khó khăn bao nhiêu thì càng phải trông cậy vào Chúa nhiều hơn”.

HÀNH TRÌNH KHÔNG MỆT MỎI

Linh mục Giacôbê Hà Văn Xung (Chá nh xứ Chánh tòa, GP Mỹ Tho): Trong suốt 19 năm Giám mục thì Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc có gần 15 năm gắn bó với giáo phận Mỹ Tho. Thương mến đoàn chiên vùng quê nghèo khó, ngài đổ dồn công sức vào giáo phận rất nhiều, trên mọi phương diện. Thời kỳ Đức cha Phaolô làm giám mục Chánh tòa, ngài cho sửa sang các công trình mục vụ tiêu biểu của giáo phận như nâng cấp công trình Tòa Giám mục, Trung tâm mục vụ, xây nhà sinh hoạt cho linh mục đoàn có nơi họp mặt – đây là tiền thân của chủng viện dự bị, tức TCV Gioan XXIII; trùng tu nhà thờ Chánh tòa Mỹ Tho vốn đã xuống cấp nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập. Khi công trình này vừa hoàn tất, ngài lại tìm cách sửa sang, nâng cấp các cơ sở khác của giáo phận để các địa điểm mục vụ được khang trang hơn. Chính Đức cha Phaolô cũng là người đề xướng và cho phép xây dựng trung tâm hành hương kính Các Thánh Tử đạo Việt Nam tại Ba Giồng, đặt nơi đây làm TTHH giáo phận và xây dựng hàng trăm công trình lớn nhỏ khác phục vụ lợi ích dân Chúa.

Ngài được biết đến như một mục tử truyền giáo, dấn thân đến vùng ngoại biên, xa xôi. Thời của ngài, nhiều giáo điểm, họ đạo mới được lập nên. Quan tâm đến đời sống giáo hữu, Đức cha cũng có nhiều chương trình bác ái. Còn nhớ, sau đợt lũ lịch sử năm 2000, giáo dân lâm vào cảnh khó khăn vô cùng, nhất là những gia đình gần sông lớn, vùng trũng như Tân Phước – Tiền Giang. Lúc ấy, Đức cha đã nhanh chóng hợp tác với Caritas Đức xây dựng các công trình y tế, nhà trẻ, cất nhà cho dân nghèo. Với tính cách gần gũi, thân thiện, Đức cha xuống tận nhà giáo dân hỏi thăm và chia sẻ với họ. Chính điều đó làm ấm lòng tín hữu.

Trong việc bác ái xã hội, một công trình mang đậm dấu ấn của ngài là việc thành lập Trường khuyết tật Nhân Ái Mỹ Tho năm 2004, trực thuộc Tòa Giám mục Mỹ Tho. Đây là trường chuyên biệt nuôi dạy trẻ khiếm thính bậc tiểu học đầu tiên của tỉnh Tiền Giang. Hiện tại, ngôi trường vẫn do các nữ tu dòng Phaolô quản lý và nhận nuôi dạy gần 150 học sinh khắp nơi. Năm 2011, Đức cha cũng gầy dựng hội Doanh nhân Công giáo Mỹ Tho. Năm 2013, ngài cho xây cơ sở sản xuất nước đóng chai Caritas Mỹ Tho đặt tại họ đạo Long Định 2. Công trình này góp phần quan trọng vào kinh phí hoạt động của Caritas giáo phận, giúp lo cho học sinh nghèo học bổng, hỗ trợ gia đình ở thôn quê phát triển kinh tế.

Trong phút chốc, làm sao có thể nói hết những đóng góp của ngài. Sinh thời, lúc nào Đức cha cũng ưu tư cho con chiên. 15 năm là một quãng thời gian dài với biết bao nhiêu tâm huyết. Cái đọng lại không chỉ là những công trình vật chất mà còn là ở sự tận tình. Bởi có yêu thương đoàn chiên, có khổ đau vì những thiếu thốn của giáo hữu, ngài mới có thể làm nhiều đến như vậy. Một hành trình không mệt mỏi!

HỘI ĐỒNG MỤC VỤ HOẠT ĐỘNG HIỆU QUẢ HƠN

Ông Tạ Đình Nha (Chủ tịch HĐMV Gx Vinh Sơn 3 – TGP.TPHCM): Đức cố Tổng Giám mục Phaolô rất quan tâm đến việc huấn luyện Hội đồng Mục vụ giáo xứ hầu giúp hoạt động hiệu quả hơn. Chương trình huấn luyện được chia theo từng liên hạt. Chúng tôi được học về các công việc quản sự mục vụ, học sống vâng lời, sống tinh thần phục vụ liên đới với anh em cộng sự và với cộng đoàn. Sau chương trình, các thành viên xác định được đúng vị trí, chức năng, quyền hạn của mình, xác định được vai trò của mình là gì, mình cần làm những gì và làm việc trôi chảy hơn. Đức cố Tổng giám mục cũng dành thời gian gặp gỡ, lắng nghe đại diện Hội đồng Mục vụ của 14 giáo hạt báo cáo về tình hình của từng giáo hạt và chia sẻ những khó khăn, thắc mắc của chúng tôi. Cá nhân tôi cho rằng, sự quan tâm của Đức cố Tổng và việc tổ chức khóa huấn luyện hợp lý như vậy đã giúp ích rất nhiều cho công việc của mỗi người trong môi trường xứ đạo.