T3, 05 / 2018 11:57 Sáng | Đức Tin Jesus

Linh mục Antôn Phạm Đình Phùng sinh ngày 2 tháng 10, 1969 tại Giáo họ Trị Sở, Giáo xứ Bột Đà, hạt Bột Đà (xã Đà Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.)

Ngài là con trưởng trong một gia đình có 9 người con, trong đó có 7 người sống ơn gọi tu trì.

Ngài thụ phong Linh Mục ngày 15 tháng 8, 1997.

Từ năm 1999 – 2003: Du học Pháp với bằng cao học về Thần Học Thánh Kinh.

Từ năm 2003 – 2010: Thư kí Tòa Giám Mục.

Từ năm 2003: Giáo sư Đại Chủng Viện Vinh Thanh.

Năm 2003: Tuyên úy sinh viên Công Giáo Vinh.

Từ năm 2005 – 2006: Phụ trách Giáo xứ Yên Đại.

Năm 2006: Phụ trách giáo xứ Cầu Rầm.

Từ năm 2006 – 2010: Trưởng ban giới trẻ Giáo Phận.

Từ năm 2007 – 2010: Quản xứ Xã Đoài.

Từ năm 2010 – 2012: Quản xứ Thuận Nghĩa.

Ngài về nhà Cha ngày 29 tháng 5, 2012, Ngài đã sống thánh hiến 15 năm Linh Mục.

Linh mục Antôn Phạm Đình Phùng đã dấn thân can trường cho Công lý và Sự thật, Ngài đã lên tiếng trước những bất công, điều này được thể hiện rõ qua biến cố ở Tam Tòa, Con Cuông và Thái Hà, tuy là một Linh mục trẻ nhưng Ngài đã luôn đứng vững trong những ngày tháng có thể nói là khốc liệt của Giáo Phận Vinh.

“Chúng tôi ấm lòng khi giáo dân của giáo phận Vinh nhất tề thể hiện tình liên đới. Có những người cả đời ít xưng tôi chịu lễ, vậy mà hôm nay họ sốt sắng đến nhà thờ để bảo vệ anh em mình đang bị công an Quảng Bình bach hai.” Vụ Tam Tòa Ngài nói với BBC

Những văn thư Ngài viết thay mặt cho Đức Giám Mục đang vắng nhà để gửi cho các cấp cầm quyền và buộc họ phải đáp ứng được một số nguyện vọng của giáo dân Giáo phận Vinh.

Ngài là người rất lỗi lạc về Kinh Thánh, những bài giảng của Ngài luôn đọng lại trong tâm hồn của mỗi người. Chúa đã dệt nên cuộc đời Ngài bằng những ân sủng, với 15 năm Linh mục, Ngài đã phục vụ rất nhiều cộng đoàn, hội đoàn. Mỗi nơi Ngài đi qua đều để lại trong lòng mọi người một ấn tượng khó quên.

Ngài ra đi là một sự mất mát lớn cho gia đình, Giáo phận Vinh cũng như Hội Thánh. Giáo dân mất đi một người Mục tử can đảm, can trường, dám nói lên sự thật mà có những người không dám nói, dám làm tất cả để bảo vệ giáo dân cũng như tài sản của Giáo Hội.

Ngài là một người thân thiện, vui vẻ, hòa đồng, thẳng tính. Chúa đã gửi Ngài đến và trao cho Ngài rất nhiều sứ vụ khác nhau. Tuy là Linh mục nhưng Ngài cũng là con người như chúng ta, mà con người thì rất, mỏng giòn, yếu đuối.

6 năm qua đi nhưng nỗi đau vẫn còn như ngày nghe tin Ngài về nhà Cha. Tưởng chừng như không thể tin được nhưng chúng con phải chấp nhận vì đó là thánh ý Chúa, mỗi sợi tóc trên đầu rơi xuống đều là ý Chúa. Đoàn con mất Ngài từ đây.

Nguyện xin tất cả anh chị em cầu nguyện cho Ngài để Ngài được về hưởng tôn nhan Thiên Chúa trên trời.

Nguyễn Nguyễn