T5, 12 / 2017 7:34 Chiều | Đức Tin Jesus

Hỏi:

Kính thưa Cha! Con là người Công giáo, bạn trai con bên lương. Chúng con định tiến tới hôn nhân nhưng gặp một rắc rối lớn. Gia đình con đạo gốc nên buộc anh ấy phải theo đạo mới cho cưới, không chịu làm phép chuẩn; nếu anh không theo đạo là tụi con phải chấm dứt ngay từ bây giờ. Gia đình anh ấy không cấm anh theo đạo nhưng chính bản thân anh không muốn theo đạo. Anh không có lòng tin với Thiên Chúa và thấy bên đạo có nhiều luật lệ khó khăn nên anh sợ không theo nổi, anh thích sống tự do không phải theo đạo nào (gia đình anh theo đạo Phật). Thấy gia đình con làm khó nên anh cũng đi học đạo nhưng trong tâm không phục, đi học cho có lệ thôi. Anh nói “anh đi học vì yêu con và để cưới được con, sau khi cưới anh sẽ bỏ đạo”. Vì chuyện này anh cũng rất buồn và suy nghĩ rất nhiều, khóc rất nhiều vì thương con. Phần con, con rất muốn anh theo đạo để khi thành một gia đình, chúng con sẽ dễ dàng hướng lòng về Chúa, sống Lời Chúa và hướng dẫn con cái sống đời sống đạo tốt hơn. Con phải thuyết phục như thế nào để anh hiểu và có niềm tin nơi Thiên Chúa, không bỏ đạo sau khi cưới? (Con luôn cầu xin Chúa cho anh ấy nhận thấy được Thiên Chúa và tự nguyện theo đạo nhưng anh nói sẽ đánh đổ Thiên Chúa trong tâm hồn con). Nếu anh không chịu học đạo nữa thì con phải giải thích thế nào để gia đình con chấp nhận cho chúng con làm phép chuẩn? Và tại sao khi làm phép chuẩn thì mọi người trong giáo xứ con lại sợ có tội và không đi dự đám cưới? Con khổ tâm quá Cha ơi! Con cũng tìm hiểu nhiều câu hỏi mà Cha trả lời cho mọi người nhưng chưa thấy cách nào để giải quyết chuyện của con cho êm đẹp.

T.T.

Lấy vợ theo đạo Thiên Chúa Giáo
Lấy vợ theo đạo Thiên Chúa Giáo

Đáp:

Chúng tôi rất thông cảm vì sự khó khăn Chị đang gặp trong cuộc tiến tới hôn nhân với một người ngoại đạo. Tôi xin chia sẻ đôi lời vắn tắt liên quan đến những gì Chị đề cập tới trong vấn nạn của Chị:

1/ Việc theo đạo là việc tự do của người đã biết sử dụng trí khôn, không ai có quyền ép buộc. Nếu bị ép buộc việc chịu Bí Tích Thánh Tẩy không thành sự. Tôi thiết tưởng cha mẹ nào cũng muốn điều tốt cho con cái. Vì không muốn Chị bị thiệt thòi về đức tin là một mối hại lớn lao nên đã có những lời phát biểu dứt khoát như vậy. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn chính Chị phải nhìn ra lý do tại sao Giáo Hội ngăn cấm không cho người Công giáo lấy người chưa rửa tội. Lý do trước hết chính là để bảo vệ đức tin cho người tín hữu. Tuy nhiên, nếu vì lý do nào đó không thể có chọn lựa khác thì người tín hữu có thể xin phép chuẩn với điều kiện là người tín hữu phải hứa làm mọi cách để bảo vệ đức tin của chính mình và hứa sẽ rửa tội và giáo dục con cái theo đạo Công giáo. Do đó yếu tố đức tin phải là điều đáng quan tâm nhất trong trường hợp này.

2/ Chị có thể thuyết phục người bạn của Chị theo đạo nhưng phải là việc theo đạo với tất cả sự tự do, có ý muốn chủ động và chân thành chứ không phải chỉ có hình thức bên ngoài mà thôi. Nếu anh ấy đã có ý định theo để rồi bỏ thì bằng mọi cách, không được để cho anh ấy được rửa tội. Chị cũng nên nhớ rằng: để cho một người quy phục Công giáo không phải chỉ bằng lý lẽ có sức thuyết phục nhưng còn phải cậy nhờ trực tiếp vào ơn của Chúa. Hơn nữa, những người liên hệ phải sống chứng nhân, sống theo những gì mình tin bề trong và tuyên xưng bên ngoài.

3/ Xin phép chuẩn là quyền lợi của người tín hữu. Tuy nhiên, cha mẹ bà con họ có quyền để bày tỏ lập trường của họ. Làm thế nào để thuyết phục các ngài, đó là vấn đề cá biệt của những người liên quan. Còn việc các tín hữu tại địa phương tỏ ra sợ sệt không đi dự đám cưới của những cặp được phép chuẩn đó có thể chỉ là một sự hiểu lầm. Hy vọng nếu được giải thích tường tận tùy trường hợp sẽ giải tỏa được tình trạng đó.

Hợp ý với Chị trong việc cầu nguyện cho mọi sự được giải quyết tốt đẹp.