T3, 01 / 2019 8:20 Chiều | Đức Tin Jesus

Giám mục Luciano Capelli, giáo phận Gizo ở vùng đảo Salomon

Tại giáo phận Gizo ngoài khơi vùng biển Papouasie-Tân Guinea, giám mục Luciano Capelli đi thăm con chiên của mình bằng máy bay nhỏ. Một cách độc đáo để rao giảng Phúc Âm.

Giáo dân gọi Giám mục Luciano Capelli, giáo phận Gizo ở vùng đảo Salomon (Oceania) là “giám mục bay”. Đúng vậy, vì giáo phận này ở một vùng hẻo lánh nhất thế giới, giám mục truyền giáo Dòng Salê đi thăm dân chúng nghèo khổ của mình bằng chiếc máy bay nho nhỏ giúp ngài chở vật dụng, thuốc men, thức ăn cho giáo dân ở đây.

Hàng bốn chục đảo

Giám mục Luciano Capelli truyền giáo ở Phi Luật Tân từ rất nhiều năm, tháng 10 năm 2007 ngài về địa phận này sau một vụ động đất gây nhiều thiệt hại, nhiều nhà, nhiều nhà thờ bị phá hủy. Địa phận của ngài có 40 hòn đảo, có số dân gồm 120.000 người, trong số đó có 15% là người công giáo.

Giám mục đã học các khóa dạy lái máy bay và tòa giám mục mua một chiếc máy bay cực nhẹ. Nhanh và ít tốn, ít nguy hiểm hơn tàu, chiếc máy bay nhẹ này là phương tiện truyền giáo lý tưởng cho nơi đặc biệt này, giúp cho giám mục có thể đi thăm các bệnh viện, trường học và các cộng đoàn, mang thực phẩm, nhu yếu phẩm và cả tấm lòng an ủi đến những nơi này. Phương tiện này giúp cho giám mục có thể thăm những nơi này từ ba đến năm lần mỗi năm, tìm hiểu rõ hơn những nơi ngài có nhiệm vụ chăm sóc.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch