T6, 01 / 2018 11:42 Sáng | Đức Tin Jesus

Thương lượng bồi thường sau khi chính quyền địa phương khẳng định nhà thờ chiếm đất bất hợp pháp

Gần 100 người Công giáo phản đối việc phá hủy một ngôi thánh đường ở Trung Quốc, và hô vang “Trả lại nhà thờ cho tôi” và “Tự do tín ngưỡng”.

Chính quyền phá hủy ngôi nhà thờ ở làng Zhifang thuộc quận Lauyu, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, hôm 27-12 sau khi khẳng định nhà thờ tọa lạc trên đất bất hợp pháp.

Trong cùng ngày hôm đó, Đức cha Wu Qinjing của Zhouzhi phát hành thông cáo cho biết chính quyền địa phương đã đến giáo phận xin lỗi.

Giáo phận đã thành lập một nhóm đặc biệt thương lượng với chính quyền để giải quyết sự việc này.

“Quá trình thương lượng đang diễn ra và kết quả sẽ được chuyển cho vị linh mục liên quan”, ngài nói với ucanews.com.

Người Công giáo địa phương dùng mạng xã hội đăng hình vụ phá hủy nhà thờ và gửi kèm các văn bản chính quyền chấp thuận nhà thờ là nơi thờ tự. Một văn bản còn cho thấy chính quyền địa phương cho phép nhà thờ dùng lô đất đó để xây dựng.

Thế nhưng không hề hỏi ý kiến giáo xứ, chính quyền địa phương đăng thông báo hôm 20-12 nói nhà thờ chiếm dụng đất bất hợp pháp và sẽ bị phá hủy vào ngày 27-12.

Khi nhà thờ bị giải tỏa, thánh giá bị phá hủy và những vật dụng thiêng liêng bị lấy đi. Người dân bị cấm không được đến gần nhà thờ.

Nhà thờ được xây dựng năm 1999 sau khi tất cả giấy tờ chấp thuận đây là nơi thờ tự của người Công giáo địa phương hoàn tất.

Một nguồn tin nói trên WeChat rằng gần nhà thờ có làm một xa lộ và chính quyền dự định phát triển vùng này thành một nơi thắng cảnh.

“Vì thế đất nhà thờ trở nên cao giá và nhà thờ nhanh chóng bị phá hủy với cái cớ phát triển kinh tế”, nguồn tin viết.

Một nguồn tin địa phương cho ucanews.com biết quá trình thương lượng đang diễn ra và dự đoán chính quyền sẽ bồi thường cho nhà thờ.

Ông còn chỉ ra nhà thờ không thể tái xây dựng trên lô đất đó vì chính quyền khẳng định nhà thờ có nguy cơ bị sạt lở đất vì con dốc gần đó.

Ông yêu cầu chính quyền cung cấp đất để xây lại nhà thờ vì số người Công giáo trong vùng đông.

“Nếu họ chỉ bồi thường tiền, giáo xứ và người Công giáo sẽ không đồng ý”, ông khẳng định.

(UCAN 10.01.2018)