T4, 11 / 2017 6:49 Chiều | Đức Tin Jesus

Người Công giáo thường mời linh mục đến “làm phép nhà”. Phần đông là để xin Chúa chúc lành cho gia đình, giữ gìn ngôi nhà, xua đuổi “tà thần” (ma quỷ)…

Tuần rồi, tôi mời cha đến “làm phép nhà“, nhưng đối với tôi, không phải chỉ vì những lý do nói trên, nhưng lý do chá nh của tôi đó là “mời Chúa cư ngụ” trong nhà tôi; nói cách khác, mời Chúa vào trong cuộc đời, trong gia đình tôi; thánh hóa từng người trong gia đình.

Khi đọc kinh làm phép nhà, có lời cầu làm cho tôi bị đánh động: “xin Chúa hãy là tình yêu trong gia đình này, để mọi người sống trong yêu thương”.

Chỉ một câu đó thôi, mà bao gồm nhiều ý nghĩa : sống trong yêu thương là hy sinh, là chia sẻ niềm vui, là ủi an khi đau buồn, là cảm thông, là quan tâm… Thành phần trong gia đình nếu sống trái ngược với những điều trên, sẽ trở thành một “hỏa ngục” tại thế.

Nghi thức làm phép nhà
Nghi thức làm phép nhà

Hỏa ngục do bởi ích kỷ, bởi kiêu ngạo, bởi ghen tị… Một người ích kỷ thì chỉ nghĩ đến mình, cần gì quan tâm đến người khác?

Mời Chúa đến nhà thì chả lẽ để Chúa một mình mà chẳng ai nói với. “Nói với Chúa” là gì? đó là cầu nguyện vậy. Cầu nguyện không dừng ở lời xin Chúa này nọ, nhưng đó là lời “tâm sự”. Mời Chúa đến cư ngụ, thì “người chủ gia đình” là chính Chúa. Mọi thành viên phải cố gắng “nghe theo Người Chủ gia đình” này thì mới có hạnh phúc thật.

Hạnh phúc của gia đình không ở nhà cao cửa rộng, xe hơi và đủ tiện nghi, đó chỉ là bề ngoài, nó sẽ chống qua. Hạnh phúc thật là tâm hồn có Chúa ở cùng, tâm hồn con người là “ngôi nhà” mà Chúa muốn được mời vào và cư ngụ vĩnh viển.

Đừng bao giờ “đuổi” Chúa ra khỏi nhà tâm hồn, bởi tội lỗi, bởi đam mê, bởi rước “thần lạ” vào đó. Chúa phải là “Vua” duy nhất trị vì bây giờ và cho đến muôn đời.

Xin Chúa hãy chấp nhận là Vua cai trị lòng mỗi người trong gia đình chúng con. Vua Tình Yêu, để chúng con được hưởng Thiên đàng ngay tại dương thế này. Amen.

Nơi đâu có Chúa, thì nơi đấy có Mẹ Maria. Xin Mẹ hãy phù trì che chở chúng con khỏi những cám dỗ của Ba Thù hầu được sống mãi trong ân sũng Chúa. Amen.

2016 Lucia Tri Ân