T4, 03 / 2018 10:34 Sáng | Đức Tin Jesus

Như vậy là, sau gần 9 ngày thực hiện các thủ tục và di chuyển, tối ngày 15.3.2018, thi hài Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã về với đất mẹ Việt Nam và được an táng vào sáng 17.3.2018.

Tang lễ đã diễn ra thật giản đơn, vắn gọn nhưng đủ đầy và nhất là rất ấm cúng. Không nghe tiếng kèn trống nhưng có rất nhiều lời nguyện kinh. Không thấy cảnh hương khói nghi ngút nhưng chẳng khoảnh khắc nào thiếu vắng những điệu thánh ca nhẹ nhàng, trầm bổng…, nâng tâm hồn người đến kính viếng. Các nghi thức trang nghiêm, những thánh lễ sốt mến, nhiều lời chia sẻ thành kính…, đã làm không gian và thời gian của những ngày đại tang trong Tổng Giáo phận trở nên nhẹ nhàng như buổi cầu nguyện chung của một gia đình lớn, với từng người thánh thiện, chầm chậm dâng người thân yêu của mình vào sự quan phòng của Thiên Chúa…

Tình cảm của các giáo hữu trong và ngoài giáo phận đối với Đức cố Tổng là khó đong đếm. Dòng người viếng ngài trong hai đêm và một ngày không khi nào dứt, dù thời gian chỉ đủ để mỗi cá nhân dừng lại và cúi chào ngài trong vài giây đồng hồ. Ở các giáo xứ đều có các thánh lễ cầu nguyện cho ngài từ hôm 7.3, khi hay tin vị cha chung đột ngột từ trần bên Rome.

Rõ hơn nữa nếu có theo dõi mạng xã hội và các trang internet : lượng người vào đọc thông tin về tang lễ Đức cố Tổng luôn đầy ắp, những biểu cảm về sự thương tiếc của họ để lại qua những bình luận cũng không thể đọc hết, đếm xuể… Riêng trang online cgvdt.vn và trang fanpage trên facebook mang tên “Báo Công giáo và Dân tộc” của tòa soạn, trong khoảng thời gian từ 7 đến 17.3.2018, mỗi ngày có không dưới vài triệu lượt truy cập vào đọc hoặc chia sẻ thông tin. Thậm chí, chỉ trong hai giờ đồng hồ tối thứ năm 15.3, từ khi máy bay chở linh cữu ngài hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất đến lúc kết thúc thánh lễ phát tang ở Tòa Tổng Giám mục, đã có khoảng 1,2 triệu lượt người trên khắp thế giới theo dõi báo CGvDT truyền hình trực tiếp.

Đức cố Tổng Phaolô đã yên nghỉ…

Những ngày tang lễ cũng đã khép lại…

Nhưng tinh thần của ngài – như nhiều đấng bậc, linh mục, tu sĩ, giáo dân đã nói đến nhiều trong hai tuần qua – là cầu nguyện và yêu thương, là đối thoại và hiệp nhất, là lắng nghe và can đảm, là hy vọng và hướng tới…, chắn chắc luôn còn được nhiều người nhắc đến trong sự ngưỡng mộ và tin tưởng…

Vì lẽ đó, hình ảnh của Đức cố Tổng sẽ vẫn hiện diện trong mỗi chúng ta, từng ngày…

Công giáo và Dân tộc