T5, 11 / 2017 11:47 Chiều | Đức Tin Jesus

Tại sao con người lại có cả thiện và ác? Con người sẽ đi về đâu? Tương lai như thế nào? Con người là ai? Đó là những câu hỏi nhân loại vẫn luôn đi kiếm tìm mà không có câu trả lời thỏa đáng. Và đó cũng là những câu hỏi cha linh hướng Gioan chia sẻ trong thánh lễ thường kỳ của cộng đoàn SVCG Hưng Hóa tối thứ 3 ngày 14/11/2017.

Khi Đức Thánh Cha hỏi các phi hành gia tại trạm không gian câu hỏi này, một số phi hành gia đã xin phép không trả lời vì họ là kỹ sư chứ không phải những triết gia. Nhưng nếu hỏi một giáo sư đại học hoặc ai đó có học, liệu rằng họ đã có câu trả lời? Nếu tìm các tôn giáo để trả lời cho câu hỏi đó thì chắc chắn sẽ có hàng trăm cuốn sách được viết nên.

Nhưng bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giesu giải thích rất rõ cho chúng ta Thiên Chúa là ai? Con người là ai? Con người được tạo dựng với bản tính nào? Tại sao lại có cả sự thiện và sự ác trong con người?

Cùng đọc lại bản văn của sách Khôn Ngoan ta thấy:

Thứ nhất, nguồn gốc con người do Thiên Chúa tạo thành, hoàn toàn không bởi con vượn hay con khỉ tiến hóa nên. Con người được tạo dựng theo bản tính của Thiên Chúa là bản tính vĩnh cửu chứ không chỉ kết thúc ở đời tạm này. Đó chính là bản tính của con người, bản tính trường sinh bất diệt như chính Thiên Chúa là đấng tạo thành.

Thứ hai, nơi con người bản tính tốt lành đã bị quyền lực sự dữ thâm nhập, quấy phá làm con người đau đớn trong trận chiến giữa thiện và ác trong chính tâm hồn mình. Ma quỷ là ai? Chính là những thiên thần vô cùng sáng láng, thông minh, những thiên thần tinh tuyền được Chúa tạo dựng và ban cho tự do. Nhưng vì chúng đã kiêu căng ngạo mạn, đã muốn khai tử Thiên Chúa nên bị đày ra khỏi chốn hoàng thiên và phải đau khổ đời đời. Ma quỷ vẫn luôn tìm cách lôi kéo con người theo bè lũ chúng chống lại Thiên Chúa. Khi tổ tông loài người phạm tội thì con người đã đánh mất sự tốt lành ban đầu. Và từ đó con người luôn bị sự giao tranh liên tục, không ngừng giữa sự thiện và sự ác. Trong mỗi con người chúng ta trận chiến ấy sẽ kéo dài mãi cho đến lúc chết.

Nhưng nhờ cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa Giêsu con Thiên Chúa làm người mà đã mang ơn cứu độ cho con người. Nhờ đó những linh hồn công chính sẽ chịu thanh luyện một thời gian và được về hưởng phúc vĩnh cửu với Thiên Chúa. Để hưởng phúc vĩnh cửu đó thì ta không được nghe theo ma quỷ, mà đầu mối chính là sự kiêu ngạo.

Hôm nay Chúa cảnh giác chúng ta là những người phục vụ Thiên Chúa thật tình hãy canh chừng thái độ phục vụ của chúng ta, đừng vênh vang, tự đắc, nhưng hãy khiêm tốn. Nếu làm được nhiều việc cho Thiên Chúa mà vênh vang tự đắc thì thà không làm được gì cho Thiên Chúa nhưng biết khiêm nhường trước Ngài còn được ơn ích hơn.

Cha chia sẻ 2 việc cần làm để tiêu diệt được thằng quỷ kiêu ngạo trong ta.

Thứ nhất, luôn ý thức mình là tôi tớ của Chúa. Tức là làm việc gì cũng là theo ý Chúa chứ không phải theo ý mình. Mình xin cái gì Chúa cho hay không là quyền của Chúa, không phải bắt Chúa làm theo ý mình. Nếu Chúa không làm theo ý mình thì cũng đừng có tức tối, bỏ Chúa, chối Chúa. Tôi tớ thì phải làm những việc bổn phận với chủ, nghĩa là phục vụ Chúa tận tâm, tận lực, trung thành theo ý của Chúa mà thôi.

Thứ hai, làm xong việc gì rồi thay vì vênh vang tự đắc về những việc mình làm thì hãy đến trước nhan Chúa và nói “Con chỉ làm những việc bổn phận của con. Tạ ơn Chúa”.

Xin Giêsu là Đấng đã quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ dạy chúng ta biết khiêm hạ thẳm sâu theo gương Ngài, luôn biết thưa lên “này con đến để làm theo ý cha” để chúng ta được Chúa yêu thương luôn mãi.