T3, 01 / 2018 11:05 Sáng | Đức Tin Jesus

Hỏi:

Con đang cần sự tư vấn và hỗ trợ từ các Cha và những người có tiếng nói của giáo hội giúp con một việc dù rất riêng tư.

Con là người công giáo, có bạn trai là người ngoại đao. Chúng con xin phép hai gia đình để được cưới nhau thì hai gia đình phản đối kịch liệt, bên nhà trai buộc con phải bỏ đạo (với lý do “thuyền theo lái, gái theo chồng”) Còn nhà con thì buộc anh ấy phải theo đạo. Chúng con đứng giữa không biết làm thế nào, chỉ thuyết phục gia đình 2 bên là đạo ai nấy giữ, để được làm chuẩn hôn nhân. Nhưng chúng con không nhận được sự đồng ý của 2 gia đình thậm chí của cả dòng họ, vì cho rằng con làm nhục lễ giáo gia phong, làm nhục họ hàng.

Tại sao chỉ vì tôn giáo mà chúng con không thể yêu thương nhau khi Chúa dạy là hãy biết yêu thương? Con thật tình không biết làm gì khi chúng con đã yêu nhau hơn 6 năm trời, tuổi của 2 đứa cũng đã quá ba mươi.

Không lẽ chúng con sống như thế này mãi sao? Con đang cần lắm sự tư vấn này.

Nguyện xin Chúa chúc phúc đến các Cha và Các anh chị em làm trang web này

Chân thành Cảm ơn

(…)

 Đáp:

 Chào chị,

Cám ơn chị đã tín nhiệm hỏi tới các linh mục vấn đề hôn nhân của chị.

Vì chị là người Công giáo, nên tôi dựa theo luật Giáo hội “Thiên 7 về Bí tích Hôn phối ” để trả lời vấn đề của chị:

1/ Xét về tuổi, như chị viết, cả 2 bên đều đủ, (quá) tuổi để thành hôn. Còn những ngăn trở nào để hôn phối thành sự thì không rõ. Anh chị cần đến với một linh mục địa phương để nhờ giúp về thủ tục và lễ cưới.

2/ Xét về tôn giáo, anh chị có thể nhờ linh mục địa phương xin phép chuẩn theo giáo luật sau với những điều kiện:

(Giáo luật Điều 1125:  “Nếu có lý do chính đáng và hợp lý, Bản Quyền sở tại có thể ban phép ấy; tuy nhiên, đừng nên ban phép khi chưa hội đủ những điều kiện sau đây:

  1. Bên công giáo phải tuyên bố sẵn sàng xa tránh mọi nguy cơ làm tổn thất Đức Tin, và hứa thành thật sẽ làm hết mọi sự có thể để con cái được rửa tội và giáo dục trong Giáo Hội công giáo.
  2. Vào lúc thuận lợi, phải cho bên kia biết những lời hứa mà người công giáo phải giữ, để chính họ được thực sự ý thức về lời hứa và bổn phận của bên công giáo.
  3. Cả hai bên phải được giáo huấn về các mục đích và đặc tính cốt yếu của hôn phối, và không bên nào được loại bỏ các điều ấy.”

Được ơn làm con Chúa trong đạo Công giáo, cao quý vô cùng. Theo Chúa Giêsu là “Đường đi, là sự Thật và là sự Sống”(Ga 16,4). Không nên bỏ đạo Chúa chỉ vì người chồng. Bỏ Chúa thì Chúa cũng sẽ bỏ. Nếu cả 2 người cùng làm con Chúa thì tốt biết mấy.

3/ Trong thực tế, có nhiều bạn trẻ gặp trường hợp giống như chị, đã có nhiều kết quả tốt (chồng hay vợ ngoại giáo sau trở lại Công giáo, sống đời, sống đạo rất tốt. Nhưng cũng có nhiều kết quả không tốt (cúi đầu lạy Chúa Ba ngôi, con lấy được vợ (chồng), con thôi nhà thờ). Không cho vợ đi nhà thờ, không cho con rửa tội, không tham gia, còn chê bai Công giáo…

 4/ Đề nghị với chị đến với linh mục  giáo xứ, linh mục Quản nhiệm cộng đoàn địa phương xin giúp: giúp nói chuyện riêng với anh chị, giúp nói chuyện với cha mẹ anh chị, giúp các thủ tục tiến tới hôn nhân, giúp xin phép chuẩn, giúp làm lễ nghi thành hôn…

5/ Việc thành hôn là việc vui cả đời cho mình và cho con cháu, chị nên liệu sao hợp lí, hợp tình, lấy nhau rồi còn cả đôi bên họ hàng thì rất tốt.

 Tôi sẽ hợp ý cầu nguyện cho chị.

Lm. Đoàn Quang, CMC