T5, 01 / 2019 8:10 Chiều | Đức Tin Jesus

Nhà Tạm Lánh Mai Tiến tại giáo xứ Tây Hải, phường Hố Nai, tp Bắc Hải, Đồng Nai mở ra nhằm trợ lực cho những chị em thai phụ sinh con và mẹ đơn thân nuôi con. Các đối tượng được giúp theo nhu cầu của từng người.

Nhà Tạm Lánh đã tồn tại 8 năm nay, đã cưu mang và cứu sống được hơn 800 thai nhi.

I. TIÊU CHÍ

1. Ưu tiên là bảo vệ sự sống cho những thai nhi, cứu các th ai nhi.

2. Trợ lực cho những người mẹ sau khi sinh có thể nuôi được con của họ bằng khả năng và nhân phẩm của chính họ.

II. ĐƯỢC GIÚP

1. Các chị em đến được tạo điều kiện : nơi ở, ăn uống, đi làm, học nghề, giúp chăm sóc các bé cho mẹ đi làm, hỗ trợ vật chất, bảo hiểm, viện phí…

2. Các chị em được ở lại lúc mang thai và sau khi sanh cho đến khi giải quyết được vấn đề của họ.

3. Những đứa con của họ, chính họ phải quyết định, chúng tôi chỉ đóng vai trò trợ lực, còn bản thân của họ phải là người quyết định.

Nhà tạm lánh Mai Tiến
Nhà tạm lánh Mai Tiến

III. QUY ĐỊNH

1. Nội quy Nhà Tạm Lánh là biết tôn trọng, sống chung hoà bình và giúp đỡ nhau : chia ca nấu cơm, chăm sóc nhà, chăm sóc nhau ở bệnh viện…

2. Những điều cần lưu ý : không được ăn cắp, không g ian dối, không cãi nhau, không đ ánh nhau và tôn trọng mọi người đặc biệt người quản lý.

3. Không được quay phim chụp hình vì tôn trọng nhân phẩm của các chị em, trừ trường hợp được cho phép.

IV. ĐIỀU KIỆN

1. Cần chứng minh thư để đăng ký tạm trú, mua bảo hiểm, đi sanh có giấy chứng sanh.

2. Là những thai phụ, đơn thân gặp khó khăn về vật chất cũng như tinh thần và cần được giúp đỡ

Nhà Tạm Lánh không cưu mang mọi người bằng mọi giá, nếu có những vi phạm, Nhà Tạm Lánh xin mời chuyển đến nơi khác phù hợp với hoàn cảnh của họ.

Có thể nói rằng hầu hết những chị em đến đây đều sống rất tốt, họ đã giữ được sự sống cho con của họ, họ đã sinh con và đã nuôi được con của họ bằng chính khả năng của người mẹ. Có nhiều chị em đã quay lại cám ơn và giúp lại Nhà Tạm Lánh.

Tuy nhiên trong thời gian qua có một trường hợp mà trên internet cũng có một trường hợp viết về Nhà Tạm Lánh không được chính xác. Nay tôi xin đính chính lại trường hợp này.

Chị tên NTY,

Chị sinh năm 1993

Chị là mẹ đơn thân của đứa con 6 tháng tuổi. Chị xin đến Nhà Tạm Lánh xin ở và giúp vào ngày 9/12/2018 (chị sinh con bên ngoài và không sống được nên xin đến đây sống) Sau vài ngày ổn định, con của chị được gửi trên nhà trẻ của Nhà Tạm Lánh miễn phí để chị đi làm hành cho một người dân trong vùng.

Sau 20 ngày gửi nhà trẻ để đi làm, chị góp cho nhà trẻ 100.000đ (4,5usd).

Ngày 11/01/2019 chị đã bị từ chối, không cho ở trong Nhà Tạm Lánh vì trong thời gian đó chị đã lấy đồ của một chị em trong phòng, c ãi nhau với các chị em, nghi kỵ các chị em, ở dơ, quay phim Nhà Tạm Lánh, đặc biệt là không tôn trọng những người quản lý và tệ hơn nữa là hăm doạ rằng “không để cho mái ấm, bà Sr và mấy con bầu được yên!”.

Vi phạm l uật, làm phiền Nhà Tạm Lánh và các chị em quá nhiều, Nhà Tạm Lánh buộc phải từ chối chị để chị đi. Thực sự đây chỉ là một trường hợp cá biệt nhất mà 8 năm rồi và hơn 800 trường hợp rồi giờ mới gặp.

Có nhiều người cho rằng lập nên Nhà Tạm Lánh chỉ để cho người ta lợi dụng và phạm tội, vì bảo cứ chơi đi, đã có nơi giúp đỡ. Với tôi, tiêu chí cứu các thai nhi là quan trọng nhất sau đó giúp cho hoàn cảnh những người phụ nữ đơn thân gần như vô gia cư được ai thì cứ giúp. Nên ban Bảo Vệ Sự Sống tiếp tục theo tiêu chí ấy để “kiên trì trong việc thiện”.

Quả thật khi làm việc Bảo Vệ Sự Sống, cái khó nhất là làm cho các thai phụ hay đơn thân được bình an tâm hồn, dám đối diện với thực tế một cách khiêm tốn và tha thứ để sống tốt hơn là điều khó nhất. Còn về phần vật chất là những phương tiện mà chúng ta sẵn sàng trả giá cho những tiêu chí ấy được đảm bảo. Cũng có ca thất bại, nhưng hầu hết là thành công. Chỉ cần sự sống được tồn tại và người ta được biến đổi 50% theo ước muốn tốt của chúng ta là đã thành công rồi.

Xin cám ơn bài viết của ai đó, chúng tôi xem như lời góp ý chân thành để làm cho tốt hơn. Đặc biệt xin cám ơn những ai đã chung tay góp sức không mệt mỏi với ban Bảo Vệ Sự Sống chúng tôi cho sự sống và nhân phẩm là những cái vô giá và bất kh ả xâm phạm của con người chúng ta được tồn tại, phát triển.

Lm Giuse Nguyễn Văn Tịch

TB BVSS