T6, 01 / 2019 9:51 Chiều | Đức Tin Jesus

3. ÐỨC MẸ DIỄM PHÚC

Câu truyện:
Việc tôn nhận Ðức Maria là Mẹ Diễm Phúc phát xuất từ trình thuật Giáng Sinh trong Phúc Âm thánh Luca. Khi loan báo mầu nhiệm Nhập Thể, sứ thần Gabriel đã chào kính Ðức Maria bằng những lời quí đẹp: “Kính chào Ðầy Ơn Phúc! Thiên Chúa ở cùng bà.” Một bản văn khác lại ghi rằng, “Mừng vui lên, hỡi Ðầy Ơn Phúc! Thiên Chúa ở cùng bà! Bà được diễm phúc hơn mọi người nữ!” Thiên Chúa chúc phúc cho Ðức Maria hơn mọi người nữ, chuẩn bị Mẹ cho giờ phút trọng đại, giờ phút quyết định chương trình cứu độ của Người. Thái độ suy phục của Ðức Maria trước thánh ý Thiên Chúa trong giây phút ấy quả thật đầy diễm phúc, bởi vì giả như không có sự cộng tác của Mẹ, Chúa Giêsu có lẽ không thể nhập thể, và chương trình cứu độ của Thiên Chúa đã bị đình trệ. Những lời của sứ thần Gabriel làm nên phần đầu của kinh Kính Mừng, lời kinh Thánh Mẫu được yêu chuộng nhất thế giới.

Ngay sau đó, Ðức Maria lên đường đi viếng bà Elizabeth, và người phụ nữ cao niên này đã tán dương phúc lành nơi người em cũng đang mang thai: “Trong nữ giới, em là người diễm phúc, và đáng chúc tụng thay hoa quả của lòng emà Phúc cho em vì đã tin rằng mọi lời Chúa phán cùng em sẽ được thực hiện.” Những lời của bà Elizabeth làm nên phần thứ hai trong kinh Kính Mừng.

Trong bài ca ngợi khen ngay sau những lời chào của bà Elizabeth, Ðức Maria đã tiên báo: “Này từ đây muôn thế hệ sẽ khen tôi là người diễm phúc, vì Ðấng Toàn Năng đã thực hiện những điều kỳ diệu nơi tôi.” Thiên Chúa đã thực hiện những điều kỳ diệu nơi Ðức Maria: Mẹ được mang thai cách lạ lùng bởi quyền năng Chúa Thánh Thần, được gìn giữ trên hành trình về Bêlem, được tôn nhận khi dâng Con vào Ðền Thờ, được bảo vệ trong chuyến lưu lạc Ai cập, được Chúa Giêsu nhậm lời tại tiệc cưới Cana, được Chúa từ trên thập giá tôn vinh khi trối cho môn đệ Gioan chăm sóc và đặt làm hiền mẫu toàn nhân loại. Vì những lý do ấy, mọi thế hệ đều hết lòng tôn kính và tôn vinh Ðức Maria với danh hiệu Mẹ Diễm Phúc.

LỜI KINH TRUYỀN THỐNG

Lạy Mẹ Diễm Phúc, tình yêu thương và sự bảo bọc của Mẹ đã giữ gìn chúng con tín trung với Con Yêu Dấu của Mẹ và Giáo Hội của Người, xin Mẹ mở rộng tà áo chở che của Mẹ trên chúng con, xin thương ban mọi nhu cầu cho chúng con [kể ra] và nhờ lời cầu bầu của Mẹ nơi Cha Trên Trời, xin hướng dẫn chúng con đến với niềm vui muôn đời trên thiên quốc, nhờ Chúa Kitô Chúa chúng con. Amen.

LỜI KINH MỚI

Ôi Mẹ Diễm Phúc, con đã sống gần hết một cuộc đời lầm đường lạc hướng, cố sức trở nên một thứ người không giống như Thiên Chúa đã muốn khi tạo dựng nên con. Và lối sống ấy hầu như đã hủy diệt con. Con chỉ mới tìm được con đường Thiên Chúa đã tiền định cho con. Nhưng con vẫn lạc xa nẻo đường ấy bởi vì con không nhận biết mình, và con sợ sẽ đánh mất bản thân thêm một lần nữa. Ôi Mẹ Diễm Phúc, xin hướng dẫn con trên nẻo đường mới mẻ này, và ở lại bên con khi con cảm thấy không biết mình là ai nữa. Xin Mẹ hãy dạy con những gì cần biết để trở nên chính mình. Xin Mẹ cho con can đảm kiên trung trong quá trình gian nan học để biết sống. Xin Mẹ cho con hứng khởi để nên thánh như Chúa muốn khi tác thành nên con, và xin Mẹ khơi dậy trong con sự dũng cảm để tiến tới bất cứ nơi nào Chúa dẫn con đến. Amen.

Lm. Anthony F. Chiffolo

Chuyển ngữ từ nguyên bản tiếng Anh
100 Names of Mary
Matthias. M. Ngọc Ðính, CMC