T4, 06 / 2018 1:15 Sáng | Đức Tin Jesus

NHỮNG TẤM HÌNH RIÊNG: Một lễ truyền chức lạ thường ở thành phố New York

Anh em sinh đôi trở thành hai linh mục

Khi mặt trời dần nhô lên phía trên Manhattan rọi những tia nắng vào các góc đường tối len lỏi giữa các tòa nhà chọc trời, một cảnh quan quen thuộc mở ra trước khi những cánh cửa khổng lồ của Nhà thờ Chính tòa Thánh Patrick trên Đại lộ số Năm mở. Những dòng người người trong trang phục đẹp nhất hối hả băng ngang lối đi với những ánh mắt hân hoan và tiếng cười giòn giã, trao cho nhau những cái ôm và lời chào mừng nồng ấm trên đường đến “nhà thờ xứ của nước Mỹ.”

Hôm đó là Thứ Bảy, 26 tháng Năm, 2018. Và trong ngày này, trước mặt cha mẹ và ông bà, anh chị em, bạn bè và gia đình, chín thầy dâng cuộc sống của họ để phục vụ Tin mừng sẽ được phong chức linh mục trong Nhà thờ Công giáo Roma.

“Tôi chỉ muốn có tấm hình chụp mặc áo với anh của tôi …” Cha Innocent Montgomery C.F.R. nói ít phút trước khi đoàn rước bắt đầu. Cha Innocent đang nói đến người anh sinh đôi của mình, Thầy Angelus Immaculata Montgomery C.F.R., cũng ở trong số những thầy được phong chức linh mục hôm đó. Hai anh em sinh đôi sẽ trở thành linh mục.

Khi tất cả các hàng ghế trong nhà thờ đã đầy và những tấm áo của hàng trăm giáo sĩ đứng theo hàng thẳng tắp trông như một biển vải lanh trắng, chín thầy đứng trong sự hồi hộp phấn khởi khi những nốt nhạc đầu tiên vang lên từ cây đàn organ ống nhiều tầng, cắt đứt tiếng ồn ào rì rầm của những cuộc đối thoại và lời thông báo cuộc rước sắp bắt đầu.

Đức Hồng y Timothy Dolan với nét vui vẻ hoạt bát đặc trưng của ngài tiến lên ngồi vào ghế của giám mục khi tên của các thầy tấn phong được xướng lên bởi Thầy Gabriel Emmanuel Monahan, C.F.R.. Từng thầy từng thầy một trình diện, mỗi thầy được Đức Ki-tô gọi theo cách riêng để phục vụ dân Chúa trong vai trò người linh mục, mỗi người làm vang lên lời “xin vâng” của Mẹ Maria tuân theo thánh ý của Chúa.

Khi Đức Hồng y đặt tay lên đầu của mỗi thầy, một sự biến đổi sâu thẳm trong tâm hồn diễn ra trước mắt của hàng ngàn người đang tham dự và một dấu ấn không thể xóa nhòa được thiết lập trên linh hồn của mỗi thầy: “Con là linh mục trọn đời …”

Khi nghi thức Tấn phong kết thúc, cộng đoàn bật lên tràng vỗ tay vang dội, những dòng nước mắt tuôn rơi và những tâm hồn ngập tràn vui sướng. Những con người này không còn đơn thuần là những người con trai và anh em nữa, họ bây giờ đã có thể phân phát lòng thương xót của Đức Ki-tô và sự hiện diện của Đức Ki-tô qua các bí tích. Họ bây giờ đã là các linh mục.

Khi Thánh Lễ chuyển sang Phụng vụ Thánh Thể, Đức Hồng y Dolan dâng bánh lên và ngay giây phút thánh hiến cùng với tất cả các giáo sĩ, chín tân linh mục bật lên lời của Chúa Giê-su “Đây là Mình Thầy …” đại diện Đức Ki-tô (in persona Christi), hoạt động bí tích đầu tiên của các tân linh mục.

Cuối Thánh Lễ mỗi tân linh mục đi ra một chỗ riêng trong Nhà thờ Chính tòa để ban phép lành linh mục đầu tay của các cha cho những người xin, và thừa tác vụ của các cha bắt đầu.

Vậy điều gì làm cho lễ tấn phong linh mục này trở nên lạ thường? Có thể vì đó là New York, hoặc có thể vì đó là Nhà thờ Chính tòa Thánh Patrick, hoặc có thể vì trong số những tân linh mục có hai anh em, anh em sinh đôi, cùng đứng với nhau trên cùng một bàn thờ.

Nhưng có thể cũng chẳng phải là những điều trên.

Có lẽ rằng trong thế giới bị tan vỡ và bị thương tổn này, ngay trong trung tâm của thành phố này, Thiên Chúa vẫn lên tiếng kêu gọi và con người vẫn đáp lời Người. Và cho dù cả thế giới có cám dỗ, thì vẫn có những người, cộng tác với ơn sủng, hạ mình khiêm nhường phục vụ như Đức Ki-tô đã thực hiện 2000 năm trước. Như vậy có lẽ điều làm cho lễ tấn phong này trở nên lạ thường chỉ vì đó là lễ tấn phong linh mục, và quả thật, mọi lễ tấn phong linh mục đều lạ thường.

Dưới đây là một vài hình ảnh!