T3, 11 / 2017 11:56 Chiều | Đức Tin Jesus

Một cậu bé nhỏ ở Brazil, từng thử tập cử hành thánh lễ trong nhà mình, và được quay video phát trên mạng, khiến cộng đồng mạng tìm tòi và yêu mến quá đỗi. Cậu bé vừa qua đời sau gần 2 năm chiến đấu với chứng ung thư.

Link video: https://www.youtube.com/watch?time_continue=19&v=tmaqzQNqjCg

Bé Rafael Freitas, say mê được cử hành thánh lễ. Cậu bé nói là muốn trở thành giáo hoàng một ngày nào đó.

Hôm 14-11, cậu bé đã qua đời.

Trong một bài đăng trên facebook, ông Randersson, cha của bé đã trích lại câu Thánh vịnh: ‘ Chúa sẽ dạy con biết đường về cõi sống. Trước Thánh Nhan, ôi vui sướng tràn trề, ở bên Ngài, hoan lạc chẳng hề vơi.’

Năm ngoái, một video quay lại cảnh bé Rafael tập làm lễ, đã lan đi, với hàng trăm ngàn lượt xem. Cậu bé lúc đó mới 3 tuổi, đang được điều trị tại bệnh viện ung thư nhi ở Sao Paulo, Brazil.

Ông Randersson nói rằng cậu bé muốn mời tất cả bệnh nhân trong bệnh viện đến khu vực chung để dự thánh lễ của bé.

Theo giáo phận Barretos, bé Rafael về ở tại quê nhà Conceição das Pedras, giữa các lần trị liệu.

‘Ở đó, sau khi gặp gia đình, và ở nhà vài tuần, bé lại phải đến bệnh viện ở thành phố lân cận,’ và cũng là nơi bé trút hơi thở cuối vào lúc 8h sáng ngày thứ bảy.

Cha mẹ bé cho biết bé đã có một lòng say mê yêu mến thánh lễ từ khi còn rất nhỏ.

‘Khi bé mới biết đi, lúc vừa được 1 tuổi, Rafael đã bắt đầu bắt chước linh mục bất kỳ lúc nào bé được đi lễ. Khi linh mục nâng chén thánh, bé ở dưới hàng ghế cũng nâng chiếc cốc bé xíu của mình.’

Hồi đầu năm 2014, các bác sỹ cho cha mẹ bé Rafael biết là cậu bé đang ở giai đoạn cuối một chứng ung thư trẻ em tác động đến hệ thần kinh và hệ xương của bé.

Rafael đượchóa trị từ tháng 3 năm 2014 ở Bệnh viện nhi thành phố Barretos, nhưng bác sỹ nói là không có hi vọng bé sẽ bình phục.

Có lần, trong nhà nguyện của bệnh viện, nơi bé Rafael dự lễ với cha mẹ mình, bé đã xin cha tuyên úy một món quà độc nhất vô nhị, là chiếc dĩa thánh đựng Mình Thánh Chúa. Linh mục tặng cho bé một dĩa thánh, và còn tặng thêm một áo alba nhỏ, một dây stola nhỏ xíu vừa với bé.

‘Vị linh mục nghĩ về ý của bé Rafael, thấy quá tuyệt đẹp, nên cha đã cho bé nguyên bộ đồ dùng phụng vụ. Và ngày được nhận các món quà phụng vụ này, bé đã cử hành đến 300 thánh lễ.’ cha của bé nhớ lại. ‘Bé vẫn làm lễ đến tận 11 giờ đêm.’

Ông Randersson nói rằng đây là ‘món quà quý giá nhất’ mà con trai ông được nhận.

‘Chúng tôi, là các thừa tác viên ngoại thường và chúng tôi cố gắng dự lễ mỗi ngày.’

Tang lễ bé Rafael diễn ra hôm 15-11 tại Conceição das Pedras.

Sau khi từ giã con trai mình, cha mẹ bé Rafael đã quyết định tặng những đồ dùng của bé cho các tổ chức nhi đồng.

Họ hi vọng rằng đây có thể là cách để đứa con nhỏ của họ có thể chạm đến cuộc sống của những người khác.

Đầu năm nay, ông Randersson trả lời với CNA rằng,

‘Mỗi ngày, khi bé Rafael ngủ, chúng tôi cầu nguyện cho bé, và dâng sự sống bé cho Chúa, chúng tôi xin cho bé có thể chu toàn sứ mạng mà Chúa trao cho bé. Và tên của bé là Rafael, nghĩa là Thuốc của Thiên Chúa, chúng tôi cầu nguyện xin cho bé có thể chữa lành cho mọi người khỏi chứng bệnh thiếu vắng Thiên Chúa.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ CNA