CN, 12 / 2017 12:47 Chiều | Đức Tin Jesus

1.

Alfred Nobel được biết tới như người cổ xúy mạnh mẽ cho hòa bình, chống lại chiến tranh. Nghiệt ngã thay, các sản phẩm sáng tạo nổi tiếng nhất của Nobel lại là thuốc nổ, với những công trình nghiên cứu chấn động chất nitroglycerine và các loại thuốc nổ khác. Khi tạo ra chúng, Nobel chưa từng nghĩ rằng các phát minh của ông rồi sẽ được dùng để phục vụ chiến tranh. Tuy nhiên, khả năng tàn phá của thuốc nổ nhanh chóng được biết tới và người ta đã đưa chúng vào sử dụng trong chiến tranh.

Vô tình năm 1888, tờ báo Pháp đăng tin nhà khoa học phát minh ra chất nổ Alfred Nobel qua đời với dòng tin: “Tiến sĩ Alfred Nobel, người trở nên giàu có nhờ tìm cách giết người nhanh hơn bao giờ hết, đã qua đời hôm qua”. Tờ báo dành cả trang để đăng bài cáo phó với ngôn từ mỉa mai Nobel, “tưởng nhớ” ông như một “kẻ buôn bán tử thần”. Nhưng, người chết khi đó là anh trai ông, Alfred Ludvig.

Bàng hoàng trước nhận định ấy, Nobel quyết định sử dụng tài sản tặng thưởng cho những thành tựu đem lại lợi ích cho nhân loại. Theo di chúc của Nobel, giải này sẽ chỉ được trao cho những con người có công lao gầy dựng tình anh em giữa các quốc gia, giúp xóa bỏ hoặc giảm bớt quy mô quân đội thường trực và cổ xúy cho các hội nghị hòa bình. Người ta nói rằng Alfred Nobel là một con người đã biết thức tỉnh và trở về trong sám hối. Dù rằng phát minh của ông không mục đích giết người nhưng đã vô tình giúp kẻ khác phục vụ chiến tranh gây nên những cái chết tang thương, thế nên ông đã sám hối và dùng toàn bộ tài sản ấy để cổ xúy cho hòa bình yêu thương.

2.

Cuộc đời vẫn có những sai lầm, điều quan trọng là biết nhận sai và sửa sai. Dẫu có muộn màng vẫn hơn. Dẫu có tái phạm vẫn can đảm sửa chữa và không cố tình ở lỳ trong tội. Thánh Gioan Baotixita, sứ giả của Thiên Chúa, đến để sửa lại lỗi lầm cho con người. Ông đi trước Chúa để uốn lại lòng dân, dọn lại những gồ ghề trong tâm hồn con người bởi những tham sân si, sửa lại con đường để Chúa đến bằng việc sám hối. Có bao nhiêu người là có bấy nhiêu lối đi. Lối đi nào cũng có thể có sai lầm. Lối đi nào cũng có cạm bẫy giăng đầy:

– Có con đường giăng kẽm gai của những kẻ thù hận nhau, ngăn chặn những tương giao qua lại.

– Có con đường đầy ổ phục kích của những kẻ cạnh tranh nhau, chờ cơ hội để hại nhau.

– Có con đường sa mạc nóng bỏng của những kẻ khô khan việc đạo.

– Có con đường quanh co của những kẻ lọc lừa dối gian.

– Có con đường hầm u tối của những kẻ sống trong tội lỗi.

– Có con đường cỏ dại mọc đầy của những kẻ không vướng mắc tội nặng nhưng rất nhiều tội nhẹ.

Gioan đã mời gọi con người dọn đường Chúa đến bằng sám hối. Sám hối là thú nhận lỗi lầm và hứa không tái phạm. Sám hối là hành động của bản thân biết nhìn ra tội lỗi của mình mà sửa đổi, canh tân. Không thực hiện điều này sẽ không bao giờ có những cuộc canh tân làm thay đổi đời sống. Xin Chúa giúp chúng ta biết nhìn lại những yếu đuối của bản thân mà ăn năn. Xin Chúa nâng đỡ sự yếu hèn của chúng ta và can đảm sửa lại lối sống theo Tin Mừng, để xứng đáng đón mừng lễ Giáng Sinh sắp đến.

Lm Giuse Tạ Duy Tuyền – Chá nh xứ Tân Bắc – GP Xuân Lộc