T5, 01 / 2019 12:22 Chiều | Đức Tin Jesus

“Nếu bạn không có chọn lựa này thì bạn ở xà-lim bên cạnh tôi.”

“Cuộc đời của tôi đã đảo lộn khi cha dượng, một người vô lại tự tử trước mắt tôi, dưới đường, ông bắn một phát vào ngực”.

Linh mục René-Luc, giáo phận Albi làm chứng trong lần đến cộng đoàn Hyères: “Cuộc đời của tôi đã đảo lộn khi cha dượng, một người vô lại tự tử trước mắt tôi, dưới đường, ông bắn một phát vào ngực”.

Như một siêu sao, linh mục René-Luc đã có những ngày chạy nước rút như ngày thứ năm cha đi làm chứng vừa qua. Đầu tiên là đến trường trung học Maintenon, rồi đến nhà thờ Thánh Lu-i, Linh mục René-Luc 43 tuổi (năm 2009) nói lên chứng từ của một “quá trình không giống ai”.

Cha vô danh, lớn lên được một người vô lại nuôi dạy, cha kể “cuộc gặp Chúa Kitô” lúc cha 14 tuổi và chọn một “con đường khác thay vì con đường của một thiếu niên phạm pháp”.

Báo Var-matin: Vì sao cha phải đi khắp nước Pháp để nói lên chứng từ của mình?

Linh mục René-Luc: “Đó là sứ vụ mà cấp trên giao phó cho tôi năm nay. Mỗi tháng mười ngày, tôi đi nói chuyện với các bạn trẻ ở các trường học, các nhà thờ để nói lên chứng từ. Hai chứng từ trong một: không có gì là bỏ đi dù bước khởi đầu không tốt và Chúa chấp nhận tất cả, kể cả những cánh tay bị gãy.”

“Bạn sẽ ở trong xà-lim bên cạnh…”

Khi nào và tại sao cha quyết định phục vụ giáo hội?

“Cuộc đời của tôi đã đảo lộn khi cha dượng tự tử trước mặt tôi, dưới đường, ông bắn một phát vào ngực. Sau cú sốc này, tôi nghe chứng từ của mục sư Nicky Cruz, một sếp băng đảng nổi tiếng người Porto-Rico ở New York, mục sư trở lại với đức tin Kitô. Và thế là rõ ràng trong đời tôi: tôi trở thành linh mục năm 1994.”

Cha có gặp những người không có đạo không?

“Có chứ, rất rất nhiều. Điều thú vị là chúng tôi nói đủ thứ vấn đề: tương quan trong gia đình, các chọn lựa quan trọng phải có trong cuộc sống. Tôi cũng đến trong các nhà tù, nơi họ thường hỏi tôi, tôi sẽ là người như thế nào nếu tôi không thay đổi tận căn. Một tù nhân bị kết án tù vì tội giết người đã trả lời thay tôi: “Nếu bạn không có chọn lựa này thì bạn ở xà-lim bên cạnh tôi.”

Marta An Nguyễn dịch