Linh Mục lên chức Giám Mục phải có những điều kiện nào?

Hỏi:

Việc các Linh Mục lên chức Giám Mục phải qua những điều kiện nào? Linh Mục có nên dự tiệc đám cưới không ạ? Và theo con được biết thì Linh Mục triều thì luôn phải ở trong nhà xứ, không được đến nhà giáo dân nếu không có việc có đúng không ạ?

Đáp:

1-      Vấn đề làm Giám mục

Giáo luật quy định:

– Ít là ba năm một lần, các Giám Mục thuộc một giáo tỉnh, hoặc ở đâu mà hoàn cảnh khuyến khích, các Hội Đồng Giám Mục phải thỏa thuận với nhau bí mật lập một danh các linh mục có đủ tư cách tiến chức Giám mục, gồm cả các thành viên thuộc các tu hội thánh hiến, gởi về Tòa thánh

– Các Giám mục khi thấy Giáo phận mình có nhu cầu cần phải có một Giám mục phó, hay phụ tá, thi cần đệ trình cho Tòa Thánh một danh sách ít nhất là ba linh mục có đủ tư cách nhất để lãnh đạo Giáo phận

– Tòa Thánh sau khi đã điều tra và tham khảo ý kiến theo cách thế của Tòa Thánh, sẽ chọn một trong các ứng viên làm Giám mục theo đơn thỉnh cầu.

Ngoài ra theo Giáo luật để được coi là có khả năng xứng hợp tiến tới chức Giám mục đương sự cần phải:

– Trổi vượt về đức tin, hạnh kiểm và lòng đạo đức, nhiệt thành lo cho các linh hồn, khôn ngoan và các nhân đức nhân bản…

–  Có thanh danh

–  Ít nhất là 35 tuổi

–  Là linh mục ít nhất là 5 năm

– Có học vị tiến sĩ, hoặc ít là cử nhân Thánh Kinh, thần học hoặc giáo luật trong một học viện cao đẳng được Tông tòa công nhân.

Con đường để trở thành linh mục
Con đường để trở thành linh mục

2-   Linh Mục có nên dự tiệc đám cưới không ?

Trong Giáo luật không có một khoản luật nào cấm linh mục đi dự tiệc đám cưới cả. Thiết nghĩ việc linh mục đi dự tiệc cưới ở một góc cạnh nào đó cũng là điều tốt trong vai trò người mục tử: vui với người vui, và buồn với người buồn. Trong Tân ước, Thánh Gioan có tường thuật lại việc Chúa Giêsu đi dự tiệc cưới Cana cùng với các môn đệ; chính sự hiện diện này của Chúa, đã làm cho tiệc cưới đạt tới niềm vui trọn vẹn. Tuy nhiên, cũng tùy vào hoàn cảnh mục vụ thực tế mà linh mục đưa ra quyết định có nên đi dự tiệc đám cưới hay không.

3-   Và theo con được biết thì Linh Mục triều thì luôn phải ở trong nhà xứ, không được đến nhà giáo dân nếu không có việc có đúng không ạ?

Giáo luật điều 533 buộc cha xứ cư ngụ trong nhà xứ gần nhà thờ, điều đó không có nghĩa là buộc cha xứ suốt ngày nhốt mình trong nhà xứ, Giáo luật chỉ nói đến nói đến nơi cư trú của cha xứ. Cha xứ không là người quản gia, mà là người mục tử. Mục tử thì phải biết con chiên của mình, phải thăm viếng để biết tình trạng và nhu cầu của con chiên để giúp đỡ, săn sóc đúng theo nhiệm vụ của mình. Hiến chế về Giáo Hội đã nhắc nhở: “linh mục phải săn sóc các tín hữu như những người cha trong Chúa Kitô….Như chủ chăn tốt lành, linh mục còn phải đi tìm những người đã lãnh nhận phép rửa trong Giáo hội Công Giáo nhưng đã xao lãng không lãnh nhận các bí tích hay là đã mất đức tin” (LG số 28).

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận