T2, 11 / 2017 12:01 Sáng | Đức Tin Jesus

Đời sống luôn nặng gánh trên bờ vai, với những lo toan thật nhiều. Trong tâm trí, lắng lo đủ điều. Nhọc nhằn gieo neo, vì miếng cơm ăn. Miệt mài bon chen, vì những gian lao, để tìm chốn nuôi thân. Vất vả trong từng ngày, đến vô ngần…. Đã thế, lòng người, còn phải đối đầu, trước những cảm giác bất an, những cảm giác chán trường mệt mõi. Khi ngao ngán nói đến niềm tin yêu, trước thực trạng, trong đời sống, của ngày hôm nay.

Một cô bé ngoan hiền, nhút nhát, sẽ dể dàng bị bắt nạt. Để rồi mang lấy sự tổn thương trong tâm hồn… Một cậu bé khiếm khuyết, kém cỏi trong thành tích học tập. Sẽ nhận lấy sự cười chê, cùng với thái độ xa lá nh của bạn bè. Để rồi lạc lỏng bơ vơ, giữa môi trường sống…. Một mảnh đời nghèo khó cơ hàn, vẫn luôn gánh chịu, sự đối sử phân biệt, trong thái độ bộc lộ sự khinh khi của đồng loại. Để rồi lầm lủi trong trống vắng sự đơn côi… Một thân phận thấp bé, phải cam chịu, nhận lấy mọi thiệt thòi, trên bước đường đời. Để rồi lạc lối nơi niềm tin.

Đâu đó, đang tạo nên những gốc khuất… Cô bé, bị biến thành kẻ trầm cảm. Cậu bé, lại thu mình, trở nên tự kỷ. Một mảnh đời, lầm than vô vọng. Một kiếp người, chỉ thừa thải, sống bên lề của thế gian. Những cảm giác đối nghịch, hoài nghi, thất vọng, lo sợ, bi quan… sẽ đè nặng khối óc và trái tim, vốn dĩ, đã gánh chịu quá nhiều áp lực, bây giờ lại càng thêm khốn khó.

Trước con mắt cuộc đời, thì những tâm hồn bé nhỏ kia, chỉ là những kẻ thất bại. Niềm tin yêu trong họ, cũng bị vỡ tan. Cô bé chỉ âm thầm, trong từng suy nghỉ. Cậu bé chỉ căm lặng, trong thế giới của riêng mình. Mảnh đời nghèo hèn, chỉ quanh quẩn, trong giới hạn của bản thân. Và phận người nhỏ bé, chỉ đớn đau tuổi nhục, trong sự ê chề tuyệt vọng. Điều gì đã tạo nên vách ngăn nơi những tâm hồn đó. Thế giới sống thực tại, đã mang đến cho họ, những thứ cảm giác dối lừa. Cảm giác bị tổn thương, bị hất hủi, bị chối bỏ, bị đối xử tệ bạc, sự vô vọng…. Đã khiến tâm trí của họ, không còn đủ niềm tin, để có thể tin vào những điều tốt đẹp. Cảm giác của tình người thiếu vắng. Cảm giác của đời sống xa lạ. Đã giết chết niềm tin yêu trong họ.

Trong đời sống, có đôi khi xảy ra những điều ngoài ý muốn. Hoặc mọi thứ không dể dàng mang đến, như lòng người thường hay mơ ước. Rồi trong những lần vấp ngã sai phạm. Những tổn thương mất mác. Những sự gục ngã trong thất bại… thường dẫn đến tâm trạng tuyệt vọng và bế tắt. Chính lúc đó, những cảm giác của tâm trí, cũng đang đánh lừa niềm tin yêu. Khiến suy giảm nghị lực sống, tạo ra ảo giác trong ý chí và tư tưởng…. Làm người ta nghỉ rằng, không còn niềm tin yêu.

Cảm giác thua kém, sẽ khiến mang đến lòng tự ti. Cảm giác thiệt thòi, chỉ mang đến sự dằn vặt…. Tất cả chỉ tạo nên khoảng cách vô hình, đẩy tâm trí xa rời niềm tin yêu. Tùy theo tâm tính và hoàn cảnh của mỗi người, sẽ có những sự phản ứng khác nhau. Tuyệt vọng, chán nản, than trách, đọa đày, chơi vơi lạc lỏng… Tệ hơn nữa, là phản ứng tự hủy hoại, chính niềm tin yêu của bản thân mình. Ngay cả về phần tâm linh, một linh hồn trót lỡ sai phạm sa ngã, cũng bị cái cảm giác tội lỗi, che mờ niềm tin yêu. Khoảng cách không chỉ đến từ bên ngoài, mà nó còn được tạo ra ngay giữa tâm hồn. Thế nên, mình hãy bình tâm để cảm nghiệm, để suy xét mọi vấn đề. Đừng để những cảm giác không tốt, đánh lừa niềm tin yêu.

Thật sự thì niềm tin yêu luôn hiện hữu trong đời sống này. Mỗi con người đều mang trong tâm hồn với lòng trắc ẩn. Vẫn luôn còn đó những tấm chân tình trong cách đối nhân xử thế. Vẫn còn rất nhiều những điều tốt đẹp, để mình trông nhờ đến niềm tin yêu.
Lời Chúa trong thánh kinh đã truyền dạy : Hãy gỏ, thì cửa sẽ mở ra. Hãy xin, thì sẽ được trao ban. Hãy tin yêu, thì sẽ được thỏa ước nguyện…. Vậy hãy nên cảm nhận trong lời Chúa, để được đón nhận niềm tin yêu ngự đến trong đời sống này. Hãy vững vàn trước niềm tin chân lý, một niềm tin yêu đã được xác thực nơi Đức Kito. Hãy phó thác trong đôi tay của Thiên Chúa Tình Yêu, là Đấng Quang Phòng, sẽ luôn cứu giúp và đỡ nâng mình. Hãy cho người khác cơ hội, được thể hiện tấm lòng thân thiện nhân ái. Cũng như, hãy cho bản thân sự lựa chọn tốt đẹp. Sống thanh thản với niềm tin yêu. Tin vào Thiên Chúa, là Cha Toàn Năng, là Đấng Bảo Hộ, sẽ luôn bảo vệ và che chở cho đời mình. Tin vào con người và đời sống, với những điều tốt đẹp. Cũng như luôn dành sự kính yêu dâng lên Thiên Chúa Tình Yêu. Luôn yêu thương bản thân cùng với mọi người, trong từng nhịp sống, giữa đời này. Có như vậy, thì những cảm giác tồi tệ kia, sẽ không bao giờ đánh lừa được niềm tin yêu của chính mình.

Lạy Chúa. Xin hãy lấy đi những cảm giác không tốt trong tâm trí của chúng con. Giúp chúng con luôn cảm nhận được niềm tin yêu giữa đời sống này. Cho dù trần gian, không mang đến cho chúng con những thỏa nguyện. Hoặc tình đời, không được như sự mong đợi. Thì ít ra, chúng con luôn vẫn còn đó, với niềm tin yêu trong lòng. Để chúng con biết thức tỉnh, mà chọn lựa cách thể hiện sống, được tốt lành hơn. Amen.

Sưu tầm