Kết Hôn Với Người Đã Có Vợ?

Là Kitô hữu, chúng ta có bổn phận phải tuân giữ mọi huấn lệnh của Thiên Chúa, và không mọt ai kể cả Đức Thánh Cha  được phép thay đổi luật lệ của Thiên Chúa. Bởi đó, “những gì Thiên Chúa đã kết hợp loài người không được phân ly” là luật bất di bất dịch, không một quyền bính nào có thể huỷ bỏ nó được. Đức Thánh cha Phanxicô trong Tông Huấn Niềm Vui Yêu Thương cũng đã minh định: “Là các Kitô hữu, chúng ta khó có thể ngưng, không cổ vũ hôn nhân, chỉ để tránh đụng chạm tới các nhậy cảm hiện thời, hoặc vì muốn hợp thời thượng hoặc vì cảm thấy bất lực trước các thất bại nhân bản và luân lý. Làm như thế chúng ta đã tước bỏ cả một thế giới giá trị mà chúng ta vốn có thể và phải cung ứng.” (số 35).

Vì thế, xét theo chiều kích bí tích thì người bạn trai của chị đã kết hôn thành sự theo Giáo luật, vi theo như chị trình bày: thời gian đầu hai vợ chồng của bạn trai chị sống rất hạnh phúc. Tức là họ yêu nhau thật, họ không bị ép buộc, không bị lừa dối, và không bị vướng mắc bất cứ một ngăn trở nào theo Giáo luật, vì chắc chắn trước khi cho phép tiến hành hôn lễ theo nghi thức Kitô giáo, cha sở đã phải thực hiện việc điều tra theo luật buộc.

Việc anh và chị khuyên bao nhau trở về với đời sống đức tin Kitô giáo là một điều tốt, nhưng việc hoán cải này phải là một hành trình phát xuất từ tình yêu đối với Chúa. Còn nếu hoán cải chỉ vì tình yêu đối với nhau thì cuộc hoán cải này khó đạt tới điều thiện hảo của nó, bởi hoán cải là trở về với tình yêu của Thiên Chúa, là khước từ những gì làm chúng ta xa cách Chúa, những gì không phù hợp với huấn lệnh của Chúa.

Thật đẹp biết bao nếu anh chị tự khuyên bảo nhau đi xưng tội và đi lễ mỗi tuần, kèm thêm lời nhắc nhủ là hãy trách xa dịp tội, và cầu nguyện được sống theo thánh ý Chúa định liệu.

Nếu cha sở của anh chị đã khẳng định việc kết hôn của bạn trai anh là thành sự và hợp luật thì khó để tiến hành thủ tục điều tra để công bố hôn phối đó bất thành.

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận