T4, 10 / 2017 11:09 Chiều | Đức Tin Jesus

Mở đầu: Hồi tâm là cùng Chúa nhìn lại ngày sống, điểm lại các hoạt động nhằm giúp bạn ý thức hơn về sự hiện diện và hoạt động của Ngài trong ngày sống và trong đời bạn. Do đó, để bắt đầu bạn hãy ý thức Thiên Chúa đang hiện diện cùng bạn. Bạn có thể làm một cử chỉ nào đó giúp mình ý thức hơn về sự hiện diện của Chúa: làm Dấu Thánh Giá, cúi chào, điều chỉnh tư thế, v.v.

Bước 1: Tâm tình tri ân: Trong bước này, bạn nhìn lại những món quà Thiên Chúa đã tặng ban cho bạn trong ngày hôm nay, và dâng lời tạ ơn Người.

Đó có thể là những món quà rất cụ thể và gần gũi: giờ phút này bạn được bằng an sau một ngày làm việc, học tập, vui chơi, được hiện diện nơi đây để làm PHT này; bạn đã được sinh ra và hiện diện trên thế giới này; bạn có những người để thương yêu và được yêu thương; có những khả năng, những điều kiện, cơ hội…

Bạn tạ ơn Thiên Chúa vì nhận ra đó là những món quà Người đã trao tặng cách nhưng không cho bạn cũng như người thân của bạn.

Bước 2: Xin ơn soi sáng: Bạn cầu xin Thiên Chúa ban ơn soi sáng và sức mạnh, để khi làm phút hồi tâm, bạn không dựa theo sức riêng và cảm xúc của mình, nhưng theo tác động của ân sủng, tức là để Chúa Thánh Thần hướng dẫn và làm việc trong bạn.

Bước 3: Nhìn lại ngày sống: Cùng với Thiên Chúa, bạn bắt đầu nhìn lại ngày sống của mình.

Những người mới tập làm PHT thường nhìn lại những hành vi, lời nói của mình, cũng như các phản ứng (buồn, vui, lạnh nhạt, thờ ơ, phấn khởi, hăng say, giận hờn, bực tức, v.v.) trước những biến cố trong ngày, trước những món quà Chúa ban liên quan đến gia đình, bạn bè, việc đi làm, đi học, của cải vật chất, ơn gọi, v.v.

Những người đã có chút kinh nghiệm làm PHT thường nhìn sâu hơn vào những biến chuyển nội tâm, những động lực, khuynh hướng, ý nghĩ trước những biến cố xảy ra trong ngày nơi gia đình, cộng đoàn, lớp học hay nơi làm việc.

Để nhìn lại ngày sống cũng như nhận ra được những thúc đẩy trong tâm hồn, bạn có thể tự hỏi mình những câu hỏi, ví dụ như:

Những gì đã xảy ra trong ngày? Tôi đã hành xử ra sao và cảm xúc của tôi thế nào trước những điều ấy? Chúa đã tỏ tình thương của Ngài đối với tôi như thế nào qua từng biến cố ấy? Tôi đáp lại Tình Thương của Chúa ra sao? v.v.

Bước 4: Xin ơn tha thứ và chữa lành: Bạn cầu xin Thiên Chúa, Đấng giàu lòng nhân từ và hay tha thứ, chữa lành tâm hồn mình và cất đi những gánh nặng nề khi bạn nhận ra những yếu đuối, thói quen không tốt, ý nghĩ lệch lạc, vết thương nơi lòng mình.

Bạn có thể thổ lộ cùng Chúa những niềm vui, nỗi buồn, lắng lo… Hãy dâng tất cả lên Chúa, và phó thác trọn vẹn cho Tình Yêu của Ngài.

Bước 5: Quyết tâm đổi mới: Bạn xin được nhạy cảm hơn về sự hiện diện của Thiên Chúa trong ngày sống của mình, và cùng với Thiên Chúa, bạn vạch ra các kế hoạch cụ thể giúp bạn có thể sống trọn ngày hôm sau của mình sao cho phù hợp với những gì Thiên Chúa đã và đang tỏ lộ cùng bạn. Bạn có thể hỏi mình những câu hỏi sau:

Tôi sẽ làm gì để có thể sống một ngày hạnh phúc hơn, ý nghĩa hơn?

Tôi cần thay đổi điều gì trong cách hành xử và lối sống của tôi?

Nếu trong hoàn cảnh của tôi, Chúa sẽ làm gì?

Kết thúc: Ý thức Thiên Chúa đang hiện diện với mình, bạn kết thúc PHT trong tâm tình cầu nguyện. Bạn tạ ơn Chúa vì thời gian trôi qua với những niềm vui, ơn lành; bạn cũng bày tỏ với Người mọi nỗi phiền muộn, chán nản đã gặp phải. Hãy xin Ngài giúp bạn thêm phó thác, tin yêu và thêm quyết tâm trong ngày giờ sắp tới.