T2, 03 / 2018 10:15 Sáng | Đức Tin Jesus

Bây giờ, Ta tiếp vào truyện cầu nguyện ở vườn Nhiệt :

Con hãy tới gần Cha. Khi con thấy Cha chìm ngập trong biển buồn sầu, con hãy cùng Cha đi tìm ba môn đệ, Cha để lại gần đây. Cha chọn họ, để nghỉ ngơi trong họ, chia sẻ với họ nỗi buồn khổ và lời cầu nguyện. Ai tả được hết cái ngao ngán của lòng Cha, khi đến tìm họ, họ lại đang mê ngủ. Đau đớn biết bao cho một Đấng yêu mến phải cô đơn, không được thở than tâm sự với người thân của mình.

      Đức nhẫn nại từ bi CỦA CHÚA

Ôi, biết bao lần Cha khổ tâm như thế, biết bao lần đi tìm một chút yên ủi nơi những linh hồn lựa chọn, Cha thấy họ mệt ngủ.

Cuối cùng, Cha phải đánh thức họ dậy, giục họ ra khỏi mình, khỏi những mối bận tâm, những công việc hư hèn vô ích… Rất nhiều lần họ trả lời Cha, nếu không bằng lời nói, thì bằng việc làm rằng : Bây giờ con chưa thể được, con bận lắm, nhọc lắm, con cần nghỉ đã.

Thế rồi, với giọng rất nhân từ dịu ngọt, Cha nói lại với linh hồnđó rằng : Con chịu khó đến mộ tí thôi, đến cầu nguyện với Cha, bây giờ Cha cần con, đừng ngại, để Cha nghỉ ngơi, vì Cha sẽ nên phần thưởng con. Nhưng than ôi, Cha vẫn được một câu trả lời từ chối như trên … Ôi linh hồn mê ngủ, không thức được một giờ cùng Cha.

      TÌNH YÊU BẤT LỰC Của thế gian

Hỡi những linh hồn lựa chọn, hãy học thêm rằng : đi tìm an ủi bên cạnh loài thọ vật thật là phí công vô ích. Biết bao lần gần họ, các con lại càng thêm đắng cay chua chát, vì họ mê ngủ, không trả lời tình yêu mong đợi của các con đâu!

      HÃY GỌI CHÚA LÀ CHA khi cầu nguyện

Trở về nơi cầu nguyện, Cha lại sấp mình thờ lạy Đức Chúa Cha, xin Người cứu giúp. Cha không nói : Lạy Chúa, nhưng nói : Lạy Cha. Khi nào các con đau khổ lắm, các con hãy gọi Chúa là Cha. Hãy xin Người giúp đỡ, trình bày với Người hết mọi đau thương, sợ hãi, mọi ước muốn. Với tiếng kêu sầu thảm đó, các con nhắc lại cho Chúa biết các con là con của Người. Hãy thưa với Chúa rằng : thân xác con đã kiệt, trái tim tan nát hầu chết, linh hồn đã cảm biết thế nào là mồ hôi máu. Hãy cầu nguyện với hết lòng tin cẩn của một đứa con, cậy trông mọi sự nơi Người như một Cha nhân lành. Chính Người sẽ an ủi các con, ban sức mạnh cần thiết thắng lướt gian lao đau khổ của các con hoặc của những linh hồn đã giao phó cho các con.

      THẤT VỌNG Của tình thương

Linh hồn Cha, buồn sầu rũ rượi, lại phải chịu một mối đắng cay cực khổ hơn nữa là mặc dầu gánh hết mọi tội lỗi nhân loại, đau đớn như thế, yêu như thế mà đáp lại Cha chỉ thấy xỉ nhục bất nhân. Máu chảy từ lỗ chân lông Cha, và gần đây, từ mọi thương tích, sẽ nên vô ích cho nhiều linh hồn.. Vô vàn người hư đi, một số đông hơn nữa xúc phạm tới Cha, và muôn muôn người khác không biết đến Cha. Máu Thánh ấy, Cha đổ ra vì mọi người, công nghiệp Cha hiến cho từng người… Nhưng ôi, Máu Thánh, ôi công nghiệp vô cùng này trở nên vô dụng cho biết bao linh hồn.

Phải, Cha chan Máu ra vì tất cả, và tất cả đều được yêu, nhưng với một số linh hồn tình yêu đó thiết tha hơn, dịu dàng hơn, nồng nhiệt hơn biết mấy. Cha hy vọng ở họ nhiều yên ủi, yêu mến, nhiều đại lượng, hy sinh hơn, tắt một lời, đáp lại lòng tốt Cha hơn. Vậy mà than ôi, giây phút đó, Cha thấy nhiều kẻ lìa xa Cha, linh hồn này bưng tai trước tiếng Cha gọi, linh hồn kia nghe mà không tuân, kẻ khác đáp lại cách khá đại lượng lời Cha kêu gọi, nhưng chỉ được một thời, rồi quay ra mê ngủ, và một ngày kia thưa với Cha bằng việc làm rằng : Con đã làm khá nhiều, con đã trung thành với mọi chi tiết nhiệm vụ của con, con đã thắng trị được tính tự nhiên, con đã sống tự diệt mình, bây giờ con cần thong dong một ít, con không còn là con trẻ… Bao nhiêu thiếu thốn, bao nhiêu tỉnh thức không cần nữa, con có thể bỏ việc này việc nọ phiền rộn lòng con…

      GIẤC NGỦ MÊ đá ng sợ

Hỡi linh hồn khốn khó kia ôi. Con bắt đầu ngủ như thế sao? Rồi đây, khi Cha trở lại, với giấc ngủ ấy, con sẽ không còn nghe tiếng Cha nữa. Cha sẽ ban ơn, và con sẽ không thèm nhận. Con có đủ sức chỗi dậy một ngày kia không ? Chớ thì chẳng nên sợ sớm rằng : nhịn lâu không ăn, con yếu đuối dần, để rồi không thể nào ra khỏi chỗ kiệt sức của con được nữa ?

Hỡi các linh hồn Cha yêu dấu, nên biết rằng : nhiều linh hồn đã chết bất ngờ, giữa lúc mê ngủ. Như thế hỏi rằng họ còn chỗi dậy thế nào được nữa ?

Mọi cảnh tượng ấy diễn ra trước mắt và Trái Tim Cha. Làm thế nào ? Lùi ư ? Xin Đức Chúa Cha cứu Cha khỏi nỗi khổ ấy ư ? Trình bày với Người rằng lễ hy sinh Cha sẽ trở nên vô ích cho những linh hồn ư ? Không, một lần nữa, Cha dâng mình tuân phục Thánh ý Chúa Cha, và nhận uống chén đắng đến cạn kiệt.

      QUYẾT TIẾN trong đau thương

Làm thế, Cha muốn dậy các con đừng bao giờ lùi bước trước gian lao. Đừng tin là vô ích, dù các con không thấy kết quả : Hãy dẹp phán đoán riêng, để một mình Thánh ý Chúa hành động, và hoàn thành mọi việc trong các con.

Phần Cha, Cha không lùi không tránh. Cha biết quân thù sắp đến bắt Cha trong khu vườn ấy, nhưng Cha cứ ở lại.

Gioséppha hỡi, ngày mai sẽ tiếp. Hãy sẵn sàng theo ý Cha, để lúc nào Cha cần, Cha vẫn thấy con tỉnh thức.