T3, 05 / 2018 12:12 Chiều | Đức Tin Jesus

Nếu ông bà Louis Martin và Zelie Martin, Song Thân của Thánh Nữ Teresa Hài Đồng Giesu đã thành Thánh thì bất cứ ai cũng có thể nên Thánh, chỉ việc sống theo gương hai Ông Bà.

Ông Bà đã trải qua nhiều giai đoạn trong cuộc đời:

1. Thời tuổi trẻ độc thân

2. Thời sống bậc gia đình, nuôi dạy con cái.

3. Thời bị bệnh

4. Thời goa bụa

5. Thời tuổi già

5. Chết vì bệnh tật

Vì vậy bất cứ ai dù trong bậc sống nào cũng vẫn noi gương sống của hai Ông Bà được với các đức tính:

1. Yêu vợ hay chồng mình tha thiết

2. Hết lòng xây dựng gia đình nuôi dạy con cái

3. Có lòng từ bi bác ái. Giúp đỡ người khốn khó

4. Trông cậy mọi sự từ Ơn Trên

TRUYỆN HAI THÁNH

LOUIS VÀ ZÉLIE MARTIN –

Các vị thánh đời thường.

Chương 1

TUỔI TRẺ HAY LÒNG KHAO KHÁT THIÊN CHÚA

1. Cha mẹ Thánh Têrêsa tên gì?

Louis Martin và Zélie Guérin.

2. Ông Louis sinh ngày tháng năm nào? Ở đâu?

-Sinh ngày 22/8/1823 ở Bordeaux – Pháp

3. Ông Louis là người như thế nào?

Ông là người nhạy cảm với vẻ đẹp. Ông luôn khám phá và thấy được bàn tay của Đấng Tạo Hóa trước những kỳ tác thiên nhiên. Ông chiêm ngắm bằng tất cả con người trong lời cầu nguyện chúc tụng Chúa.

4. Tuổi trẻ ông Louis khao khát điều gì?

Ông khao khát dâng mình cho Chúa ở Tu viện Grand Saint Bernard, là dòng Thánh Augustino.

5. Điều gì đã khiến cho ông Louis không theo đuổi được ơn gọi của mình?

Chưa hoàn tất chương trình trung học nên Louis chưa biết tiếng Latinh đó là một trong những điều kiện để vào dòng. Và một căn bệnh đã làm gián đoạn mọi cố gắng của ông.

6. Sau biến cố này ông Louis quyết định học nghề gì?

Học chế tác đồng hồ và mở một cửa tiệm đồng hồ ở Rue du Pont-Neuf.

7. Thời gian học nghề ở Paris đã cho ông Louis trãi nghiệm như thế nào?

Cuộc sống ở Paris đã thử thách ông thật khắc nghiệt và ông trãi qua vô số các cơn cám dỗ. Từ lúc đó ông đã cậy dựa duy nhất vào sức mạnh của Chúa. Ông cầu nguyện nhiều hơn và dâng mình cho Đức Mẹ tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Vinh Quang.
8. Cha Stephane – Joseph Piat đã mô tả về ông Louis như thế nào?

Ông có vóc người cao, với dáng điệu của một viên chức, dễ mến, vầng trá n cao và rộng, nước da trắng, gương mặt dễ chịu với mái tóc màu hạt dẻ, cùng một ánh nhìn sâu sắc mà nhẹ nhàng trong đôi mắt màu nâu lục nhạt. Ông vừa giống như một cảnh binh vừa như một nhà thần nghiệm.

9. Bà Zélie Guerin sinh ngày tháng năm nào? ở đâu?

Ngày 23/12/1831 tại Saint-Denis-sur-Sarthon thuộc vùng Orne – Pháp

10. Bà Zélie làm nghề gì?

Nghề đan ren

11. Cha Piat đã mô tả về bà Zélie như thế nào?

Có vẻ hơi thấp, rất xinh và gương mặt đầy ngây thơ, mái tóc nâu và phong cách đơn sơ, mũi cao và đẹp, đôi mắt màu sẫm ánh lên vẽ quả quyết đôi lúc thoáng đượm buồn, bà là một thanh nữ quyến rũ. Cả người bà toát lên sự hoạt bát, tinh tế, và đáng yêu. Với một tinh thần vui vẻ và thanh nhã, ý thức tốt, nhân cách tuyệt vời, và trên hết là một đức tin can trường, thật là một phụ nữ xuất chúng có sức hút với tất cả mọi người.

Chương 2

HÔN NHÂN VÌ TÌNH YÊU

1. Cha mẹ Thánh Têrêsa kết hôn vào ngày tháng năm nào? Ở đâu?

Ngày 13/7/1858 tại nhà thờ Đức Bà Alecon

2. Cha mẹ Thánh Têrêsa kết hôn lúc bao nhiêu tuổi?
Ông 34 tuổi và bà 26 tuổi

3. Ơn gọi hôn nhân có phải do hai ông bà khao khát chọn lựa không? Tại sao?

Không. Vì cả hai đều khao khát dâng mình cho Chúa trong đời sống tu trì. Ông Martin muốn vào dòng Thánh Augustino. Bà Zélie muốn gia nhập dòng nữ tử Bác Ái của Thánh Vinvent de Paul.

4. Hai ông bà đã sống thời gian đầu của đời sống hôn nhân như thế nào?

Hai ông bà đã giữ trinh tiết trong hôn nhân vì cả hai vẫn còn muốn thánh hiến bản thân cho Thiên Chúa.

5. Ông Louis và bà Zélie đã khá m phá ra gì?

Hai ông bà khám phá ra rằng cuộc hôn nhân không phải là một sự mà Chúa thế cho dự định thánh hiến không thành của họ. Nhưng mà Chúa muốn hai ông bà sống trọn ơn gọi đời sống hôn nhân của họ. Vì Thiên Chúa định hướng khát khao nên thánh của hai người về một tình trạng sống nảy nở nhất, là hôn nhân. Vì bản chất của đời sống hôn nhân là trọn đời yêu thương nhau và sinh sản cùng giáo dục con cái.

6. Bà Zélie đã cảm nghiệm về chồng mình như thế nào sau 5 năm kết hôn?

Bà Zélie viết: «Tôi vẫn vô cùng hạnh phúc với ông ấy, làm cho cuộc đời tôi quá đỗi dễ chịu. Chồng tôi là một người thánh thiện, và tôi ước sao mọi phụ nữ có thể được người chồng như thế».

7. Tình cảm bà Zélie dành cho chồng sau 15 năm chung sống như thế nào?

Có lần đi cùng với con cái để thăm em trai và chị gái của mình, bà Zélie viết thư gửi chồng như sau: «Các con vui vẻ lắm, và nếu thời tiếc đẹp chúng sẽ quá sức hạnh phúc đi thôi. Nhưng còn phần em, thì thấy hơi khó mà thoải mái được! Không có điều gì làm em thích thú! Em như một con cá rời khỏi nước, không còn môi trường của mình nữa, và đang héo tàn! Nếu chuyến đi kéo dài thêm nữa, thì chắc em sẽ như cá mắc cạn. Em không thoải mái và không ổn chút nào, nó ảnh hưởng đến cơ thể và em gần như bệnh mất thôi. Trong lúc này, em cố lý lẽ với chính em và vượt qua cơn bệnh. Lòng em dõi theo anh suốt ngày, em tự bảo mình: lúc này anh đang làm việc này hay việc kia.

Em mong mỏi được ở gần anh, anh Louis yêu dấu. Em yêu anh với hết tấm lòng, và tình cảm em dành cho anh ngày càng mạnh, bởi em đang thiếu thốn sự hiện diện của anh đến mức túng quẫn, em không thể nào sống xa anh… Em ôm anh, em yêu anh”.
8. Ông Louis đã dành tình cảm như thế nào cho vợ và gia đình?
Khi ông Louis lên đường vì công việc, ông cũng viết cho vợ những lời như sau: «Bạn đời yêu dấu của anh, anh không thể về lại Alencon trước ngày thứ hai. Thời gian như quá dài, và anh háo hức mong được gần em. Anh không cần phải cho em biết là thư của em đã cho anh vô cùng vui sướng, ngoại trừ một việc là anh thấy em đang tự làm mình mệt mỏi quá nhiều. Nên anh khuyên em hãy bình tâm và điều độ, nhất là trong công việc. Anh có vài đơn hàng từ công ty Lyon. Một lần nữa, em đừng quá lo. Với ơn Chúa, cuối cùng chúng ta sẽ có một việc kinh doanh nhỏ thật tốt đẹp. Anh rất vui khi được rước Mình Thánh Chúa ở nhà thờ Đức Bà Vinh Quang, một nơi thật như thiên đường hạ giới vậy. Anh cũng thắp nến cầu nguyện cho cả nhà mình. Anh ôm em với hết trái tim anh trong khi anh chờ đợi niềm vui được đoàn tụ với em. Anh hy vọng Marie và Pauline khỏe! Chồng và người bạn đích thực của em, người yêu em trọn đời».

9. Bà Zélie tính tình như thế nào?

Zélie là một phụ nữ mạnh mẽ và thánh thiện, không phải bởi bà không có nỗi sợ và yếu đuối, nhưng là bởi bất chấp những điều đó, bà vẫn quảng đại trao đi bản thân cho tha nhân và Thiên Chúa, với một sự tin tưởng luôn luôn hết lòng. Sự nhạy cảm cao độ cho bà có nhận định tinh tế về người khác. Hơn nữa, bà là một người phụ nữ hành động. Bà làm việc cho gia đình, và cả trong kinh doanh, đều không chút không lần lựa và nuông chiều bản thân. Ý thức nhuc ầu cần không ngừng trao đi bản thân, bà đáp lại với một sự quảng đại vô cùng đến mức bà đã qua đời với kim đan trong tay, có thể nói là bà không bao giờ nghỉ ngơi chút nào.

10. Tính tình ông Louis như thế nào?

Điềm tĩnh và chắc chắn, ông nhận trách nhiệm chăm lo cho gia đình và nâng đỡ vợ với một sự ân cần vô cùng. Người ta thường nói ông là người hòa nhã, nhiều lúc có ý là hơi yếu mềm, nhưng ông hoàn toàn không yếu mềm, và cũng làm việc rất chăm chỉ như vợ mình vậy. Sự hòa nhã vô cùng của ông đến tận cuối đời, một điều khiến mọi người quanh ông đấy kinh ngạc, có được nhờ trung thành thực hành bác ái hơn là do bất kỳ tính cách bẩm sinh nào của ông. Theo gương Thánh Phanxico Đệ San, ông đã tìm cách làm chủ sự hiếu động tự nhiên của mình đến mức dường như torng ông là bản tính ngọt ngào nhất trên đời. Không thua gì vợ, ông cũng rất quan tâm đến người khác. Trên tất cả, ông là một người ngay thẳng, không nhượng bộ sự bất công lẫn thói giả hình. Khí chất kiên định của ông thể hiện rõ khi đối mặt với những vấn đề phải đấu tranh vì những chính nghĩa thiêng liêng hay để chống lại những bất công. Dù không thích viết lắm, nhưng chỉ để giúp cho một người túng quẫn được nhận vào nhà dưỡng lão, mà ông đã không ngại gởi nhiều lá thư khiến các viên chức không thể làm ngơ được.

11. Hai ông bà đã ảnh hưởng trên nhau như thế nào?

Sự tốt lành của bà Zélie làm mềm đi những khía cạnh gay gắt của ông, chính tấm gương của bà khiến ông biết thương xót hơn cho một công nhân không được việc, cũng như ngăn ông không chìm quá sâu vào sự cô tịch. Hai ông bà chia sẻ cùng hoàn cảnh, có các quan niệm xã hội tương tự nhau, đều có tâm hồn quảng đại, đầy sinh lực cho những việc tốt, lại cùng làm việc trong những ngành đều cần có sự kiên nhẫn và tinh xảo, nhưng trên hết, cả hai người đều một lòng khao khát Thiên Chúa. Cuộc sống của hai ông bà gắn chặt với giáo xứ và các nhóm Công giáo.

12. Trong đời sống thường ngày hai ông bà đã tôn trọng nhau như thế nào?

Ông bà Louis đã biết cách tôn trọng thời gian thinh lặng của nhau, và cho nhau không gian để điều tiết những khác biệt giữa hai người. Louis thường xuyến đến nhà ngũ giác ở Pavilion hay lên đường hành hương. Zélie thì dành thời gian để viết thư cho chị và em trai mình, hoặc dự các buổi gặp gỡ cầu nguyện. Khi trong nhà có điều gì lo âu, thì chính bà, trái tim gia đình, phấn chấn tinh thần cho tất cả mọi người. Các lo toan thường nhật, dù lớn hay nhỏ, họ đều cùng nhau giải quyết.

13. Những khó khăn nào trong đời sống gia đình?

Cũng như các cặp vợ chồng khác, hai người cũng có những va chạm gây nên những phiền muộn nhỏ không biết trước được. Chủ đề bất đồng chính là về chuyện con cái. Ông Louis là người quyết định hầu hết mọi chuyện, theo kiểu mẫu đàn ông thời đó. Nhưng ông không thi hành thẩm quyền của mình theo kiểu đơn phương. Ông cởi mở với việc trao đổi bàn bạc, và ngay cả khi không thuận quan điểm với vợ của mình, ông vẫn để bà làm theo cách của bà.