T6, 11 / 2017 6:49 Chiều | Đức Tin Jesus

Vatican, 8/11/2017 (CNA/EWTN News):

Trong buổi triều yết chung ngày thứ tư, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã lên tiếng quở trách một cách nẩy lửa thói xấu của nhiều người hay nói chuyện với người khác, nhìn vào điện thoại hoặc thậm chí chụp ảnh trong khi tham dự Thánh Lễ, những điều phiền nhiễu đó làm mất đi sự tập trung vào tâm điểm “của giáo hội,” là phép Thánh Thể.

“Thánh Lễ không phải là một màn kịch: mà là lúc chúng ta tham dự vào sự Thương Khó và sự Phục Sinh của Chúa,” Đức Giáo Hoàng nói. ” Chúa đang ở đây với chúng ta, ngay lúc này. Nhiều khi chúng ta đi lễ, trong lúc vị linh mục cử hành bí tích Thánh thể, chúng ta lại nhìn vào nhiều thứ và trò chuyện với nhau,… “Nhưng đó là Chúa mà!”

Cách đặc biệt, ĐGH lên án việc sử dụng điện thoại di động để chụp ảnh các buổi lễ của Giáo Hoàng.

Tại một thời điểm trong Thánh Lễ vị linh mục đọc: “Hãy nâng tâm hồn lên,” ĐGH nói. Vị linh mục không nói: “Hãy nâng chiếc điện thoại lên để chụp ảnh!'”

“Đó là một việc xấu! Và Cha nói cho các con rằng nó mang lại cho Cha quá nhiều đau buồn mỗi khi Cha dâng lễ ở đây, trong Công trường hoặc trong đền thánh và Cha thấy rất nhiều chiếc điện thoại di động nhô lên, không chỉ là các tín hữu, mà thậm chí có cả linh mục và giám mục nữa.”

“Nhưng hãy nghĩ lại: khi các con dâng lễ, Chúa là ở đó! Và các con bị phân tâm. Đó là Chúa!”

Trong buổi triều yết chung, ĐGH thông báo Ngài sẽ tập trung những bài giảng trong năm tới vào mầu nhiệm Thánh Thể, bởi vì “là cơ bản cho Kitô hữu phải thấu triệt giá trị và ý nghĩa của Thánh Lễ để sống đầy đủ hơn và nhiều hơn nữa trong mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa.”

Trong bí tích Thánh thể, chúng ta tái khám phá, thông qua giác quan của chúng ta, mọi điều cần thiết, Ngài nói. Cũng giống như thánh Thomas tông đồ đòi xem và chạm vào những vết thương của Chúa Giêsu sau khi Ngài phục sinh, chúng ta cũng cần những điều tương tự: “để xem và chạm vào Ngài để có thể nhận ra Ngài.”

Bằng cách này, các bí tích đáp ứng “cái nhu cầu con người” của chúng ta, Ngài nói. Và đặc biệt trong bí tích Thánh thể, chúng ta có 1 đặc quyền để tìm ra cách gặp gỡ Thiên Chúa và tình yêu của Ngài.

Công đồng Vatican 2 khuyến khích các Kitô hữu hiểu biết tốt hơn về vẻ đẹp của cuộc gặp gỡ trong bí tích Thánh Thể, ĐGH tiếp tục. Đây là lý do tại sao “thực hiện một sự đổi mới đầy đủ về phụng vụ dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh thần là điều cần thiết đầu tiên.”

Một chủ đề chính được nhấn mạnh tại Công Đồng Vatican II là đào tạo các tín hữu về phụng vụ, ĐGH Phanxicô cho biết đó cũng là mục đích của loạt bài giảng mà Ngài bắt đầu vào ngày hôm nay: để giúp mọi người “hiểu biết thêm về món quà tuyệt vời mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta qua bí tích Thánh thể.”

Như là một lưu ý bên lề, ĐGH Phanxicô đã hỏi mọi người rằng có ai để ý đến cách làm dấu Thánh Giá của trẻ em là hỗn loạn không, giống như là chúng múa may ở trên ngực của chúng mà thôi, và Ngài yêu cầu mọi người hãy dạy cho các em cách làm dấu thánh giá tốt hơn.

“Chúng ta cần dạy trẻ em làm dấu thánh giá cho đúng,” Ngài nói, lưu ý rằng điều này là sự bắt đầu của Thánh Lễ, vì chỉ khi Thánh lễ bắt đầu bằng cách đúng đắn này, “thì, cuộc sống được bắt đầu, thì, ngày giờ được bắt đầu.”

Tóm lược những phản ánh về Thánh Lễ và Bí Tích Thánh Thể, ĐGH Phanxicô hy vọng rằng thông qua các bài giảng ngắn gọn mỗi tuần, mọi người sẽ tái khám phá ra vẻ đẹp “tiềm ẩn trong việc cử hành bí tích Thánh Thể, và nhờ đó, cuộc sống của mọi người được trao ban cho một ý nghĩa đầy đủ.”

Theo VietCatholic News