T4, 01 / 2018 1:05 Chiều | Đức Tin Jesus

Beatrice, một thiếu nữ còn trẻ xinh đẹp. Chị được ơn kêu gọi gia nhập Nữ tu viện ở Pondro, Tây Ban Nha. Khi vào dòng, chị được Mẹ Bề Trên và các chị dòng rất yêu mến, vì Beatrice tỏ ra hiền lành, đạo hạnh, chu toàn mọi phận sự được giao phó. Chỉ một thời gia sau, chị được giao nhiệm vụ coi sóc nhà thờ, trưng bày hoa nến, đóng mở cửa nhà thờ cho người ta đến kính viếng. Những thì giờ rảnh rỗi, chị thường đến quỳ dưới chân Đức Mẹ cầu nguyện và lần chuỗi Mân Côi.

Hôm ấy, nhà dòng có đại hội, thiện nam tín nữ đến cầu nguyện rất đông.Trong số đó có một thanh niên hòa hoa phong nhã, cứ chăm chú nhìn nữ tu Beatrice, mường tượng như chàng đã gặp chị ở đâu. Rồi khi tan lễ, chàng ná n ở lại để tìm cách tâm sự với chị. Hai bên gặp nhau 1, 2 lần, rồi chị đã bị lôi cuốn bởi cơn cám dỗ rất nặng nề, không sao chống trả nổi. Chị đã quyết định cùng chàng trai bỏ nhà dòng trốn đi, xây tổ uyên ương. Trước khi ra đi, chị đem áo dòng và chìa khóa đặt dưới chân Đức Mẹ, và nói : ” Xin Mẹ tha thứ tội lỗi cho con. Con không thể ở lại và con ra đi…”.

Sau 15 năm, sống theo đàng tội lỗi, thỏa mãn xác thịt với chàng trai đẹp mã. Nhưng với thời gian trôi qua, nhan sắc tàn phai. Chàng thanh niên ruồng rẫy và sinh lòng phản bội. Chị cảm thấy đau khổ, rồi mắc nhiều bệnh nan y, không phương cứu chữa. Lúc ấy chị mới cảm thấy cái đau xót ê chề. Trước đây 15 năm, cuộc sống hạnh phúc, tâm hồn an vui, nhớ lại không khí êm đềm trong nhà dòng, chiều chiều dưới chân Đức Mẹ, chị cùng các bạn đọc kinh khấn nguyện trong sự thinh nặng hiếm có này. Bây giờ không còn nữa…!… Chị hối tiếc dĩ vãng, nguyền rủa hiện tại, và ngã lòng ở tương lai.

Rồi tình cờ một ngày kia, chị gặp người cung cấp lương thực cho nhà dòng, chị đánh bạo hỏi thăm :

– Anh có biết dì phước Beatrice không ?

Anh trả lời:

– Tôi biết : Dì là một vị thánh sống, và hiện là Bề Trên Tập Viện.

Hết sức ngạc nhiên, Beatrice không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Người ta có nhầm lẫn không ? Chị quyết định ăn mặc sang trọng, giả làm khách ở xa đến thăm nhà dòng. Chị bấm chuông xin gặp các nữ tu, hỏi thăm từng người và từng sự việc xảy ra. Được nhiều người cho biết : Chị dòng Beatrice năm xưa vẫn còn ở đó. Bỡ ngỡ chị vội chạy vào nhà thờ, thì thấy Đức Mẹ hiện ra nói:

– Con đã bỏ Mẹ 15 năm, nhưng không bao giờ Mẹ bỏ con. Để giữ tiếng tốt cho con, Mẹ đã thay thế con coi nhà thờ. Không ai biết việc này. Bây giờ con ăn năn trở lại, Mẹ trả áo dòng và chìa khóa cho con tiếp tục nhiệm vụ như xưa.

Nói đoạn Đức Mẹ biến mất. Beatrice vào tu trở lại một cách hết sức tự nhiên và thánh thiện. Trước khi qua đời chị kể lại đầu đuôi sự việc này cho mọi người nghe, và kết thúc : ” Mẹ đã cứu tôi vì tôi đã lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày ”.

>>> Câu chuyện có vẻ khó tin, nhưng có thể có thật vì đã có hơn 10 thầy dòng Tên xác nhận là đúng. Đó là các thầy Cesario, thầy Rho, thầy Raymond và thầy Piquet… Dựa vào quyền lực của chuỗi Mân Côi, thì việc gì Đức Mẹ cũng có thể làm để bảo vệ chở che cho con cái Mẹ.