T5, 11 / 2017 11:02 Chiều | Đức Tin Jesus

Câu chuyện Chúa Giêsu đi trên mặt biển có sóng to gió lớn, rồi biển lặng khi có sự hiện diện của Người,  đã gây ấn tượng không nhỏ đối với nhiều người và ghi dấu đậm nơi tâm hồn của những người có lòng tin. Thiên Chúa là Đấng tạo nên vũ trụ, trái đất và con người. Ngài có toàn quyền trên vũ trụ, thiên nhiên, và ngay cả trên sinh mạng con người. Bài Tin Mừng của thánh Matthêu hôm nay là một trong những bằng chứng để quả quyết điều đó.

Thánh Matthêu trình bày cho chúng ta một toàn cảnh hết sức ý nghĩa và gây nhiều ấn tượng. Khía cạnh thứ nhất, trình thuật Tin Mừng diễn tả việc Chúa Giêsu cầu nguyện trên núi. Ngài cầu nguyện ở một nơi cao, xa, chứng tỏ Ngài xa cách, không còn vướng bận, không để ý, không quan tâm đến những gì đang xảy đến xung quanh, đặc biệt trong hoàn cảnh các tông đồ đang gặp thử thách lớn, phải chống chọi, chèo thuyền giữa phong ba bão táp trên biển hồ Galilêa. Hồ lúc đó đang gặp bão, sóng to, gió lớn. Các tông đồ đang phải đối diện với thử thách lớn lao, các ngài đang phải chống chọi hết sức khó khăn với nguy hiểm. Mặc dù, các ngài là những ngư phủ lành nghề, đã quen với bão tố cuồng phong, nhưng hôm nay phong ba bão táp lớn đến nỗi gây nguy hiểm cho thuyền, cho chính sinh mạng của các ngài.

Hai khía cạnh mà Tin Mừng đề cập xem ra hoàn toàn không có liên hệ gì với nhau cả, Chúa như vẫn xa lạ, vẫn ở xa khi nguy hiểm xảy đến. Tuy nhiên đó chỉ là lý luận, chỉ là suy nghĩ thế gian. Chúa luôn có mặt, luôn hiện diện nhưng vì các tông đồ còn yếu đức tin và ngay cả chúng ta cũng nhiều lúc còn quá yếu đức tin. Bởi vì, các tông đồ đã được Chúa mời gọi đi theo Người và ở với Người tương đối đã lâu, Chúa dạy dỗ, uốn nắn, làm gương và làm nhiều phép lạ lớn lao, như làm cho người chết sống lại, kẻ mù thấy được, kẻ què đi được, chữa lành người phong cùi, làm cho cá và bánh hóa nên nhiều… Chính vì thế, các tông đồ tin mãnh liệt vào Chúa quyền năng. Có lần các ngài sau khi được Chúa sai đi rao giảng, đã trở về hân hoan, phấn khởi thuật lại cho Chúa những thành công, những việc tỏa sáng đã làm được và thưa với Chúa Giêsu: “Ma quỷ đã chạy trốn khi nghe đến Danh thánh của Người” (Lc 10, 7). Nhưng trớ trêu thay, điều Tin Mừng thuật lại hôm nay lại cho thấy sự yếu tin của các tông đồ. Chúa đi trên mặt biển đến với các ông lúc canh tư đêm tối, lúc gian nan giông tố. Khi Chúa mời gọi họ đi trên biển đến với Ngài thì Phêrô đã vâng lời, nhưng khi thấy gió thổi mạnh, sóng nhô lên to, cảnh mặt hồ náo động, Phêrô đã không còn làm chủ mình, quên quyền năng của Chúa, quên hết những lời tuyên xưng của mình trước đây với Người, để rồi sợ hãi, hốt hoảng, mất lòng tin đến nỗi sắp chìm xuống biển hồ. Ông la lên: “Thưa Ngài, xin cứu con với”. Chúa đã trách ông: “Người đâu mà kém tin vậy! Sao lại hoài nghi”.

Vâng, chúng ta đã theo Chúa, làm con Chúa qua bí tích Rửa Tội. Chúng ta đã được học giáo lý, đọc Kinh Thánh, nghe những lời giáo huấn của Giáo hội. Chúng ta đã tin và tin nhận Thiên Chúa là Đấng đầy quyền năng, là Đấng yêu thương, chăm sóc và luôn trung thành với chúng ta. Ngài chậm giận nhưng giàu lòng tha thứ. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng rơi vào tâm trạng như Phêrô, nên khi gặp thử thách, khó khăn, trắc trở trong cuộc sống, trong hành trình đức tin, đôi khi chúng ta cũng mất niềm tin nơi Chúa, nơi Đấng mà ta luôn luôn tin tưởng, tín thác.

Lạy Chúa, xin ban thêm lòng tin cho chúng con, để chúng con tin tưởng tuyệt đối vào Chúa, luôn biết lắng nghe Lời của Chúa và đem Lời Chúa ra thực hành trong đời sống hằng ngày.