Để thiếu nhi thêm yêu thánh lễ

Một số phụ huynh thường dẫn con theo dự lễ ngày Chúa nhật để các em gần gũi Nhà Chúa. Điều tốt đẹp này được nhiều mục tử khuyến khích và có những sắp xếp phù hợp.

Để thiếu nhi thêm yêu thánh lễ

Để thiếu nhi thêm yêu thánh lễ

1.

Có nhiều lý do để những ông bố, bà mẹ trẻ ẵm con cùng đến Nhà Chúa. Chị Phạm Thị Hoa, giáo xứ Tân Định, hạt Tân Định cho biết, bé trai nhà chị được 5 tuổi, khá dạn dĩ nên anh chị tập tành cho con thói quen đi lễ chung với cha mẹ ngay từ nhỏ: “Ở tuổi này, bé ít hay khóc la vô cớ. Nếu có ồn, nói chuyện thì cha mẹ ngồi cạnh bên nhắc nhở con. Tuy nhiên, bé còn hiếu động nên đôi khi tôi cũng mệt mỏi!”. Mặc dù từ khi có bé cùng đi lễ, anh chị hay chia trí nhưng vì muốn con tập biết và hình thành những ý niệm về Chúa – Mẹ, nên dẫu trong gia đình có ông bà nội giữ cháu, cuối tuần cả nhà vẫn đèo con theo. “Nhờ đi lễ như thế mà bây giờ bé biết làm dấu, thuộc một vài kinh cơ bản, đi ngang tượng Chúa thì cúi đầu, khoanh tay…”, chị Hoa kể về con trai mình. Nhưng đôi khi, với các cặp cha mẹ khác, việc dẫn trẻ đến nhà thờ là lý do ngoài ý muốn vì không có ai chăm nom con cái trong khi cả hai dự lễ, thế nên phương án tốt nhất là mang bé theo cùng. Anh Nguyễn Trung Thành, một di dân hay tới lui sinh hoạt tại nhà thờ giáo xứ Trung Mỹ Tây (hạt Hóc Môn) cho biết, bé nhà anh chỉ mới 3 tuổi nên người lớn không thể để con ở nhà mà bắt buộc phải để trẻ đi cùng cha mẹ mỗi chiều Chúa nhật: “Tôi nghĩ con 3 tuổi thì chưa biết gì về Chúa hay kinh kệ, nhưng khi tất cả thành viên trong nhà cùng nhau đến nhà thờ, phút giây bên nhau sao thật ý nghĩa”, anh nói.

Các bé lớp khai tâm ở Gx Vinh Son được sinh hoạt và nghe giảng lời Chúa riêng – ảnh: Tài Dũng

Cũng không ít trường hợp trẻ quấy khóc, làm nũng… làm ảnh hưởng người xung quanh. Để tránh tình trạng này, nhiều phụ huynh có các cách làm hay, hiệu quả. Điều dễ nhận ra là các cặp gia đình trẻ thường ngồi bên rìa, cạnh cửa sổ, gần hành lang hoặc ở cuối thánh đường. Một tối cuối tuần, chúng tôi rảo quanh vài giáo xứ có khuôn viên rộng tại Sài Gòn, bắt gặp nhiều ông bố bà mẹ vừa ẵm con vừa dự lễ. Tại giáo xứ Tân Phước (hạt Phú Thọ) có khoảng ba bốn chục bé khoảng từ 2 – 8 tuổi cùng cha mẹ dự lễ ngày Chúa nhật. Thánh lễ muộn nhất trong ngày diễn ra lúc 19 giờ, do vậy không ít bé ngủ trên tay mẹ. Những em lớn hơn ngồi tương đối nghiêm trang, thi thoảng ngó quanh, đùa cợt thì cha mẹ ra hiệu nhắc nhở. Anh Trần Quang Huy, một phụ huynh chia sẻ với chúng tôi, do sân nhà thờ rộng mát nên anh chọn ngồi phía sau để dự lễ, cũng có thể nhanh chóng chăm sóc bé khi bất thình lình gặp sự cố:“Có khi bé khóc, buồn ngủ, đòi quà bá nh… rồi có khi bé hay chạy tới lui giỡn cợt phiền anh chị xung quanh, nên tôi ngồi phía sau để hạn chế đến mức tối đa tiếng ồn”.Tại nhà thờ Kỳ Đồng, Huyện Sĩ, cũng hơn chục bé theo cha mẹ dự lễ, phần lớn đều ngồi ở những vị trí thuận tiện để dễ ứng xử “tình huống bất ngờ”.

2.

Ở một số nhà thờ, hiểu được những lo lắng của phụ huynh, cha xứ bố trí dãy ghế sau cùng cho cha mẹ dẫn con nhỏ theo. Có giáo xứ, để tránh tình trạng các bé làm ảnh hưởng bầu khí thánh lễ, một số vị mục tử xây dựng phòng riêng dành cho con trẻ. Linh mục Phêrô Tri Văn Vinh, chánh xứ An Hòa, GP Cần Thơ, cho biết khoảng 2 năm nay, cuối không gian nhà thờ đã có chỗ dành riêng cho phụ huynh cùng trẻ tham dự thánh lễ: “Căn phòng tương đối rộng, sức chứa từ 10-15 bé, được đặt trên gác phía cuối nhà thờ, cạnh ca đoàn. Phụ huynh có thể vào ngồi dự lễ cùng con. Ban đầu thì ít người chịu vào nhưng sau này mọi người đã quen”. Cùng mối quan tâm này, linh mục Giuse Têrêsa Trần Anh Thụ, chánh xứ Trung Bắc (hạt Xóm Mới) cũng cho hay, trong định hướng mục vụ sắp tới, giáo xứ cũng sẽ dành một phòng riêng để việc dự lễ của các cặp bố mẹ trẻ được thuận tiện: “Hồi trước, lúc còn ở xứ cũ (Tân Châu), tôi cũng đã xây một phòng như thế. Giờ về đây, do nhu cầu chưa nhiều và diện tích nhà thờ khiêm tốn nên dù ưu tư, tôi vẫn chưa làm được, có thể trong thời gian tới sẽ thực hiện”. Nói về phương cách này, anh Lê Xuân Lộc, giáo dân xứ An Hòa tỏ ra đồng tình với cách làm của cha sở: “Vừa tránh được tiếng ồn của trẻ, các cặp cha mẹ cũng có thể yên tâm dự lễ. Thật ra vào phòng riêng, với không gian như vậy, bé cũng ít chơi đùa, quấy phá hơn”.

Căn phòng được bố trí riêng dành cho ông bố, bà mẹ trẻ dự lễ tại giáo xứ An Hòa. Cần Thơ – ảnh: Anh Nguyên

Ngoài việc bố trí không gian thuận tiện cho con trẻ theo cha mẹ dự lễ, trong các thánh lễ dành riêng cho thiếu nhi, nhiều vị mục tử cũng có cách tổ chức phù hợp dành cho các em. Tại giáo xứ Vinh Sơn (hạt Phú Thọ), số lượng trẻ với nhiều độ tuổi tham dự khá đông, nên cha chánh xứ Giuse Trịnh Tín Ý quyết định để các em lớp khai tâm được sinh hoạt và nghe giảng giải Lời Chúa riêng:“Khi trẻ em đi lễ với cha mẹ, bài giảng lễ được dành cho đối tượng người lớn nên các em khó tiếp thu. Vì thế, trẻ được khuyến khích dự lễ thiếu nhi. Tuy nhiên do còn quá nhỏ so với phần lớn các em khác, nên phần đầu của thánh lễ, các bé này sẽ có không gian riêng, do các huynh trưởng phụ trách, để ca hát, sinh hoạt, học kinh, nghe giảng, sau đó mới vào nhà thờ”. Cách làm này được áp dụng từ nhiều năm nay. Ông Đỗ Ngọc Anh, giáo dân nơi đây nhận xét đây là giải pháp hay vì tập cho các em lối sinh hoạt khá nề nếp, lại không quá gò bó: “Các bé như thiên thần, nhìn chúng dự lễ là thấy vui rồi. Tất nhiên sẽ không tránh khỏi những chuyện lặt vặt như hay nói, đùa giỡn… Điều cần là từ nhỏ hướng bé đến thánh lễ, làm sao để bé thích nhà thờ trước đã”.

Anh Nguyên

Nguồn tin: Báo Công Giáo & Dân Tộc

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận