T2, 11 / 2017 7:21 Sáng | Đức Tin Jesus

Các quan chức địa phương huyện Dư Can (thuộc tỉnh Giang Tây), phía đông Trung Quốc đã chỉ thị dân tháo bỏ thánh giá và biểu tượng tôn giáo khác; thay thế những hình ảnh tôn giáo xuất hiện trong các gia đình Kitô hữu này bằng chân dung của tân tổng bí thư, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình…

Thông điệp của các quan chức cho hay: các Kitô hữu liên quan đã “nhận ra những sai lầm của họ và quyết định không tín thác vào Chúa Giêsu mà thay vào đó là Đảng Cộng sản”. Đồng thời họ tuyên bố: các Kitô hữu đã tự nguyện tháo bỏ 624 hình ảnh tôn giáo và thay vào đó là 453 chân dung của ông Tập Cận Bình.

Cha Andrew, người đã từ chối cho biết tên đầy đủ của mình vì sợ bị chính phủ theo dõi đã chia sẻ với ucanews.com rằng việc xóa bỏ hình ảnh Thiên Chúa giáo liên quan đến việc các quan chức đã cho tiền các hộ nghèo, để đổi lại việc buộc dân treo những bức chân dung của Tập Cận Bình.

Cha John, ở miền Bắc Trung Quốc, cảm thấy Tập Cận Bình đã trở thành “Mao Trạch Đông khác” sau Đại hội Đảng vào tháng 10, và dự đoán rằng các quan chức khác trên khắp đất nước sẽ bắt chước những gì đã xảy ra ở huyện Dư Can.

Theo “Các quy định về Tôn giáo” mới được sửa đổi vào ngày 1/2/2017, các Kitô hữu và các nhà quan sát tin rằng, chính sách tôn giáo của Trung Quốc sẽ theo sát mô hình “Sinicization” (tạm dịch là “Há n hóa”) và có thể hiểu là thay đổi hệ thống giáo lý để phục vụ nền chính trị của Tập Cận Bình.

Ông Ying Fuk-tsang, Giám đốc một trường thần học tại Đại học Hồng Kông, chỉ ra, đây là những mối nguy hiểm của sự sùng bái cá nhân, xuất hiện từ thời “Chủ tịch Mao”. Trong cuộc Cách mạng Văn hoá, tôn giáo bị phỉ báng và “tín đồ của Mao Trạch Đông” đã chiếm đa số.

Mới đây, Bộ Giáo dục Trung Quốc cho phát lại các video trên truyền hình, kêu gọi học sinh cả nước “theo dõi” gia đình mình. Các em nhỏ được chỉ thị và khuyến khích để tăng cường theo dõi và “báo cáo” (tố cáo) cho Văn phòng an ninh quốc gia bất cứ ai, kể cả cha mẹ, những người tiết lộ “thông tin mật”, đặc biệt là đối với người nước ngoài; những người có dấu hiệu “suy thoái tư tưởng, thay đổi lập trường chính trị, phản động chống đảng”… Giới phân tích cho rằng, Tập Cận Bình đang muốn tạo ra một lực lượng “An ninh trẻ em, Mật vụ vị thành niên”… để tăng cường kểm soát dân chúng có mầm mống đối lập, phản khá ng, chống đối, hoặc không tuân hành đường lối của Tập.

Điều này đang gợi những ký ức đen tối về cuộc Cách mạng Văn hoá 1966-1976, trong đó thanh thiếu niên Trung Quốc tham gia các lực lượng “hồng vệ binh”, tự cho mình quyền hành điên cuồng thực thi ý thức hệ của Đảng cộng sản bằng cách: nhục mạ, đánh đập, tra tấn, gết hại người khác và đốt phá hầu hết các giá trị văn hoá không thuộc đảng cộng sản.


KL: theo kinh nghiệm cá nhân của tui, hầu như bất cứ chá nh sách nào của Trung cộng cũng đều sẽ được Việt cộng “học tập và làm theo” y chang. Sớm hay muộn, trong một hoặc vài năm là cùng.

HQH, tổng hợp từ Truyền Thông Thái Hà; Ucanews)