" /> Cô Leah Sharibu bị nhóm khủng bố hồi giáo Boko Haram giữ lại vì không chối đức tin của mình
Home » Sống Đạo » Cô Leah Sharibu bị nhóm khủng bố hồi giáo Boko Haram giữ lại vì không chối đức tin của mình

Cô Leah Sharibu bị nhóm khủng bố hồi giáo Boko Haram giữ lại vì không chối đức tin của mình

Cô Leah Sharibu bị nhóm khủng bố hồi giáo Boko Haram giữ lại vì không chối đức tin của mình

Cô Leah Sharibu và mẹ. Cô Leah Sharibu bị nhóm khủng bố hồi giáo Boko Haram giữ lại vì cô không chối đức tin của mình.

lavie.fr, Violaine des Courières, 2018-04-03

Ngày 21 tháng 3 – 2018, nhóm khủng bố hồi giáo Boko Haram ở Nigeria đã thả 105 nữ sinh ở Dapchi, Nigeria, nhưng duy nhất cô Leah Sharibu, 15 tuổi không được thả vì cô không chịu phủ nhận đức tin của mình, cô không được lên xe để về Dapchi.

Tự do đã ở trong tầm tay nhưng cô thà hy sinh tự do chứ không muốn chối bỏ đức tin của mình. Theo các đặc phái viên Ruth Maclean và Isaac Abrak của báo Guardian ở Nigeria cho biết, trong số 105 nữ sinh được nhóm Boko Haram thả ngày 21 tháng 3, cô là tín hữu Kitô duy nhất không được thả vì cô không muốn phủ nhận đức tin Kitô giáo của mình.

Nói cho cha mẹ tôi cầu nguyện cho tôi

Chính mẹ của cô Leah, bà Rebecca Sharibu khám phá ra cô không có ở trên xe. Ngày 21 tháng 3, vào khoảng 8 giờ sáng, một chiếc xe tải dừng trước trường nội trú Dapchi, miền bắc-đông Nigeria. Ở cách đó không xa, bà nghe tiếng động của chiếc xe và tiếng la hét của các cô gái, bà chạy vội về chiếc xe. Bà thấy cha mẹ đang ở bên cạnh các con mình, bà Rebecca tìm khắp nơi nhưng không thấy con gái mình. Các cô gái nói cho bà biết: “Leah không lên xe, cô từ chối theo đạo hồi. Khi các tên khủng bố của nhóm khủng bố hồi giáo Boko Haram bắt cô phải tuyên xưng đạo hồi và phải mang khăn bịt mặt hijab thì cô từ chối nhiều lần, cô nói: ‘Đây không phải là đức tin của tôi’. Và thế là người ta không cho cô lên xe. Xe đi mà không có cô”. 

Các cô nữ sinh bị nhóm khủng bố hồi giáo Boko Haram bắt 

Khi xe lên đường, cô Leah nói: “Các bạn nói giùm cha mẹ tôi cầu nguyện cho tôi”. Cha của cô nói với báo Guardian: “Tôi vui vì biết Leah không từ chối đức tin của mình để cứu mạng mình. Tôi nghĩ con tôi có quyết định này sau khi đã suy nghĩ chín chắn. Đó là đứa con gái rất suy nghĩ”. Ông rất buồn và xin nhà nước làm một cái gì để cứu thoát con mình. 

Ở miền đông-bắc Nigeria, bạo lực tái diễn của nhóm khủng bố hồi giáo Boko Haram

Đêm 19 tháng 2 vừa qua, 110 nữ sinh tuổi từ 10 đến 18 bị bắt ở trường Dapchi. Một đoàn xe lính của nhóm khủng bố hồi giáo Boko Haram bắt các em. Trên xe đi từ trường đến nơi giam giữ có 5 em bị chết do chiếc xe quá tải. Theo một nguồn tin của cơ quan thông tấn AFP, các nữ sinh bị đưa đến một đảo ở hồ Tchad, phía xa của miền đông-bắc Nigeria. Vụ bắt cóc tập thể này nhắc lại vụ bắt cóc 276 nữ sinh ở Chibok tháng 4 năm 2014. Các nữ sinh ở Dapchi được giải thoát sau khi có các cuộc thương thuyết gay go giữa nhóm khủng bố hồi giáo và nhà nước Nigeria. Ngay khi về Dapchi, các nữ sinh được đưa đến bệnh viện để khám, sau đó các em đến Abuja để gặp Tổng thống Cộng hòa Nigeria, ông Muhammadu Buhari.

Cuối tuần lễ Phục Sinh vừa qua, miền đông-bắc Nigeria là chiến trường của hai vụ tấn công đẫm máu của nhóm khủng bố hồi giáo. Vào cuối ngày chúa nhật 2 tháng 4, quân khủng bố Boko Haram vào thành phố Maiduguri, một thành phố lớn của vùng này nơi có hàng trăm ngàn người di cư đến đây, họ đã giết 18 người và làm bị thương 84 người. Hai ngày trước đó, ngày 30 tháng 3, bốn cô gái thuộc nhóm khủng bố tự sát đã giết hai người ở trại di cư Zawuya gần thành phố. Cơ quan Liên Hiệp Quốc đã lên án các cuộc tấn công đẫm máu này. Từ năm 2009, các xung đột giữa nhóm khủng bố hồi giáo Boko Haram và quân đội Nigeria đã làm cho 20.000 người bị thiệt mạng và 1,6 triệu người phải di cư.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn: phanxico.vn

DucTinJesus.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *