T4, 12 / 2017 6:28 Chiều | Đức Tin Jesus

(Bài gẫm 30 phút dịp chuẩn bị Nhắc lại Lời khấn 2017)

Sr. Tịnh Khiết, fmsr

Mc 12, 41-44 (# Lc 21, 1-4)

Đức Giê-su ngồi đối diện rương đựng tiền dâng, Ngài quan sát cách những người đến bỏ tiền vào rương. Lắm người giàu có bỏ rất nhiều tiền cũng có một bà góa nghèo đến dâng hai đồng tiền nhỏ, trị giá một xu.

Ngài gọi các môn đệ đến và bảo họ: “Thật, Ta nói cùng các con, bà góa nghèo nầy đã bỏ vào thùng nhiều hơn hết thảy những người khác. Vì mọi người lấy phần dư để đem dâng, còn bà góa nghèo nầy đã dâng tất cả những gì mình có, là tất cả những gì bà ấy có để sống.”

***

Sự tương phản :

Bối cảnh của trình thuật này chính là đền thờ Giê-ru-sa-lem; cụ thể là tại nơi người ta đến để dâng tiền vào hòm tiền công đức. Nhiều người giầu đã đến và đã bỏ vào trong hòm tiền công đức nhiều tiền. Trong số những người đến cúng tiền cũng có một người phụ nữ vừa nghèo nàn lại vừa góa bụa. Bà chỉ có được hai đồng xu nhỏ để dâng cúng. Trong khi những người giầu có, với sự trình diễn huyênh hoang, lại chỉ dâng cúng những điều dư thừa đối với họ, còn người phụ nữ góa bụa thì dâng cúng « tất cả những gì bà có để sống » (xc. Mc 12,44). Chúa Giê-su đã quan sát rất kỹ người phụ nữ ấy, và khi nói rằng bà đã dâng cúng nhiều hơn tất cả những người khác, Người đã làm cho các môn đệ phải lưu tâm tới sự tương phản trong cảnh tượng này.

Nhiều người giàu có Một bà góa nghèo

Dâng nhiều tiền Dâng 2 đồng xu nhỏ

Bỏ vào tiền dư bạc thừa Bỏ vào tất cả của nuôi sống mình

Những người giàu có còn giữ lại ít nhiều tiền của cần dùng. Bà góa dâng hết những gì mình có.

Tiền dâng cúng của nhiều người giàu có là tiền dư, bạc thừa, nên nó không tác động đến đời sống của họ là bao. 2 đồng xu nhỏ chẳng có giá trị gì nhưng là của rất quý đối với bà góa, là tài sản thiết thân của bà.

Như thế, người giàu có không phải hy sinh nhiều lắm. Như thế, bà góa đã hy sinh cái gì không thể thiếu được, bà phải hy sinh rất lớn.

Khi dâng cúng, nếu người đời quan tâm để ý, thì người bỏ nhiều tiền sẽ nhận lại được sự ngưỡng mộ, khen ngợi, vẻ vang. Với bà góa, nếu người đời nhìn thấy số tiền dâng cúng như vậy, thì có lẽ bà chỉ nhận lại sự coi thường, khinh rẻ, mỉa mai.

2. Không phải ví tiền, nhưng sự trọn vẹn của con tim.

Câu chuyện Tin Mừng người ta dâng cúng vào hòm tiền đền thờ này được kết thúc không bằng một lời dạy luân lý, cũng không bằng một lời khuyên cụ thể về phương thức hành xử nào cả. Chúa Giê-su chỉ giải thích cho các môn đệ điều Người vừa quan sát thấy. Tuy nhiên qua câu chuyện, chúng ta có thể nhận ra được điều Ðức Kitô muốn nhắc bảo chúng ta qua lời của Đức Thánh Cha Phanxicô, trong Bài huấn dụ Kinh Truyền Tin, Chúa nhật 08.11.2015 :

« Do sự nghèo khó cùng cực của mình, Bà góa ấy có thể chỉ nên dâng 1 đồng xu thôi, còn một đồng giữ lại cho mình. Nhưng bà không muốn dâng cúng Thiên Chúa nửa chừng; bà dâng tất cả. Trong sự dâng hiến ấy, bà hiểu rằng có Chúa là có tất cả. Chúa Giê-su cũng đang nói với chúng ta hôm nay rằng thước đo không phải ở số lượng nhưng là ở sự trọn vẹn. Có một sự khác biệt giữa lượng và sự trọn vẹn tất cả. […] Đây không phải là vấn đề ví tiền, nhưng là sự trọn vẹn của con tim. ». Đối với Thiên Chúa, « mức độ không chỉ được tính bằng số lượng, nhưng là sự tròn đầy. Có một sự khác biệt lớn giữa số lượng và sự tròn đầy. »

Quả thực, «đây không phải là vấn đề ví tiền, nhưng là sự trọn vẹn của con tim.» Bởi vì, hai đồng tiền của bà góa với giá trị quá nhỏ bé, trước mắt người đời chẳng đáng giá là bao, nhưng Chúa lại coi là rất lớn lao.

+ Trước mắt Chúa, hai đồng tiền nhỏ ấy nhiều hơn tất cả vì nó gói ghém trong đó trọn tấm lòng hiến dâng.

+ Trước mắt Chúa, hai đồng xu nhỏ lại có giá trị thật to, vì bà góa đã gởi vào đó sự hy sinh lớn hơn hết những người khác, sự hy sinh cái thiết thân của mình, sự dâng trao toàn bộ cái quý nhất của bản thân mình.

+ Trước mắt Chúa, hai đồng xu của bà góa lại thỏa lòng Chúa Trời, vì người dâng đã dùng hành vi dâng hiến của mình để diễn tả rằng Thiên Chúa, Đấng nhận lễ dâng, là gia tài quý hơn cả mạng sống của mình.

+ Trước mắt Chúa, hai đồng xu nhỏ bé lại là trọn vẹn tình yêu, vì nó được dâng dẫu rất cần, rất quý trong khi túng thiếu, và nó nói thay cho lòng bà góa rằng Chúa thật quý giá, Chúa là tất cả.

Cùng trong Bài huấn dụ Kinh Truyền Tin, ngày Chúa nhật 08.11.2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta : Bạn có thể đã dâng hiến cho Thiên Chúa cả cuộc đời trong đời sống tu trì, nhưng của lễ của bạn có thể chẳng được Chúa đánh giá cao, vì “trong con tim của bạn không có sự tròn đầy”. “Chúng ta hãy xin Chúa nhận chúng ta vào trường học của bà góa nghèo, người đã được Chúa Giê-su, giữa sự kinh ngạc của các môn đệ, đưa lên tòa và giới thiệu như vị thầy dạy phúc âm sống động.”

Con đã và đang dâng phần nào cho Chúa ?
Với cuộc đời đã dâng hiến của con, con cũng đã dâng Chúa lễ vật đời con là lời khấn khiết tịnh, độc thân thánh hiến, nhưng thực sự con đã dâng phần nào cho Chúa ? Con đã dâng trọn vẹn hay chỉ là phần dư thừa ?

– Dá ng vẻ bên ngoài với chiếc áo dòng siêu thoát bên trong cánh cửa tu viện bảo vệ sự trinh trắng, với nhiều giờ cầu kinh thánh thiện trước mắt mọi người, vẫn chẳng đảm bảo cho đời chúng con, một lễ dâng trọn vẹn đẹp Ý Chúa, khi mà trái tim con chỉ dâng phần dư, phần thừa, chứ không phải là trọn vẹn, là tất cả như bà góa thuở xưa ấy, khi mà con còn cất giấu lang thang những mối tình yêu thương ngoài luồng.

– Như số đông những người dâng tiền trong đền thờ, của lễ con dâng chỉ là phần thừa, chẳng được Chúa ưa, khi trái tim con chẳng tròn dâng cho Chúa, mà còn đọng lại nơi một ai đó hay một vài đối tượng trong tương quan yêu thương cách bất thường, mặc nhiên mang dấu hiệu chiếm hữu, có pha chút hương vị của ghen tương, như Đức Cha Tổ phụ thường gọi là loại yêu riêng.

– Điều con dâng cho Chúa chưa là cái thiết thân quý giá nhất của con khi tâm hồn con còn sẻ chia cho những liên hệ vượt quá giới hạn, những tương quan lệch lạc trong riêng tư khép kín, đôi khi lấy lẽ thiêng liêng làm mặt nạ.

– Của lễ con dâng trong lời khấn khiết tịnh có thể chỉ là phần dư, phần thừa, mà Chúa chẳng thích, chẳng ưa, khi con còn giữ lại đâu đó những mảnh tình vụng trộm, khác phái hay ngay cả đồng phái.

– Của lễ con dâng chưa mang sự trọn vẹn tròn đầy của con tim khi con chẳng dâng hết tình yêu cho Chúa để trải rộng cho tha nhân, mà lại quặt ngược về chính bản thân mình, trong sự ích kỷ, quá lo cho mình, quá nâng niu cái Tôi của mình, hay luôn tìm an nhàn, hưởng thụ, đòi hỏi sự cung phụng cho bản thân mình.

– Của lễ đời con chẳng được Chúa đánh giá cao, khi con chỉ chọn hy sinh một phần nhỏ thôi, chứ chẳng bằng lòng với những hy sinh lớn như bà góa nọ, khi mà lời khấn khiết tịnh đòi con phải hy sinh để sống theo tinh thần lời khấn như Chúa muốn.

– Đời độc thân thánh hiến như của lễ con dâng vẫn chưa đẹp lòng Chúa khi con chỉ mới tuân giữ vừa vặn, vừa đủ, để không bị lỗi nặng theo lời khấn, để có thể tồn tại trong Hội Dòng, mà chẳng hết lòng vươn cao triển nở trong tinh thần lời khấn.

– Của lễ con dâng trong lời khấn khiết tịnh chẳng phải là sự trọn vẹn của cõi lòng, khi trái tim con không dám dứt khoát hy sinh, dứt tình với những gì là nguy hiểm, là cơ hội đưa con xa rời Chúa, phản bội lời tuyên khấn.

Cầu nguyện :

– Lạy Chúa, đã có lần Chúa ngồi đối diện với hòm tiền và quan sát… Ngày nay, và mãi mãi chắc chắn Chúa vẫn để tâm đến sự dâng hiến của chúng con và nhìn thấu bên trong trái tim chúng con khi hiến dâng. Đặc biệt trong những ngày này trước khi nhắc lại những lời khấn hứa với Chúa, chắc chắn Chúa đang ngồi đó, nhìn xem, nhìn sâu và nhìn thấu cõi lòng mỗi người chúng con. Chúa thấy rõ mỗi người chúng con đã và đang dâng trọn vẹn trái tim cho Chúa hay chỉ là một phần nào thôi.

– Với chiếc áo dòng nữ tu, trong lời khấn khiết tịnh, con có thể nhận được sự kính nể của nhiều người về đời dâng hiến của con. Nhưng lạy Chúa, ước gì sự kính nể đó đừng là sự kính nể người ta dành cho các người giàu, có vẻ dâng nhiều, nhưng Chúa thấy rõ đó chỉ là của dư, phần thừa.

– Với đời độc thân thánh hiến, con có thể nhận được sự ngưỡng mộ của nhiều người. Nhưng lạy Chúa, ước gì sự ngưỡng mộ đó đừng như là sự ngưỡng mộ người ta dành cho những người giàu có bỏ tiền dâng cúng thuở xưa, vì trước mắt Chúa, họ dâng thật nhiều nhưng chưa hết lòng, chưa dâng cái thiết thân, chưa hiến điều gì quý giá nhất.

– Với đời độc thân thánh hiến, con có thể nhận được sự thán phục của nhiều người. Nhưng lạy Chúa, ước gì sự thán phục đó đừng là sự thán phục dành cho những người giàu có dâng hiến rất nhiều, nhưng vẫn thiếu sự trọn vẹn của tấm lòng hiến dâng.