T4, 11 / 2017 12:24 Sáng | Đức Tin Jesus

Lúc nhỏ học Giáo Lý, các sơ dạy rằng “Chúa ở khắp mọi nơi”, nhưng tôi đã học thuộc lòng mà không cảm nghiệm thế nào là “ở khăp moi nơi”. Sự cảm nghiệm từ trong tận đáy tim tôi kìa, không, biet bao điều tôi học về đạo nhưng nó chỉ ở trong trí tôi mà không xuống đến tận trái tim.

Những gì học hỏi về Chúa là sự hiểu biết của con người, nhưng để thấm nhập vào trái tim, nghĩa là trong tâm hồn tôi, thì chỉ có Đức Chúa Thánh Thần mới làm được. Không vào trái tim thì sự kết hiệp cùng Chúa rất đổi khó khăn, vì đạo Chúa là đạo Tình Yêu mà. Phải yêu Chúa trước tiên thì mới ban phát cho tha nhân, trái tim tôi nếu chỉ có những phù phiếm thì lấy gì mà ban phát đây?

Muốn yêu mến Chúa, không phải chỉ ở trong sách vở, sách vở giúp tôi hiểu về Chúa, nhưng hiểu về Ngài có nhiều khía cạnh cần học hỏi, đối với tôi điều quan trọng là tôi phải hiểu Chúa yêu thương tôi như thế nào, chừng đó tình yêu sẽ tự nhiên triển nở trong linh hồn tôi. Tại sao có nhiều con cái được cha mẹ nuông chiều hết mực nhưng nó vẫn có thể nói lên câu “ ba má tôi không thương tôi”? Vì bởi nó chưa cảm nghiệm được tình yêu mà cha mẹ nó dành cho nó. Đối với Chúa cũng thế, phải hiểu Chúa yêu thương tôi bao nhiêu, thì trái tim tôi mới đập nhịp đập yêu thương được, nó thổn thức, nó run cảm, nó xót xa, nó.. sao sao đó!

Hôm nay tôi bơi và bỗng dưng nhìn lên trời cao, xanh ngát dưới ánh mặt trời chói chang, tôi “thấy” trên bầu trời đó như có hình trái tim. Phải trái tim mà tôi vẻ trong trí tôi: tim của Chúa. Đó là : Chúa dựng nên bầu trời này vì yêu thương tôi kia mà, mà mỗi ngày tôi vẫn thấy nó, nhưng chẳng cảm nghiệm tình yêu Chúa trong đó. Thế rồi tôi đoc lời nguyện tắt “ lạy Thánh Tâm Chúa Giesu, xin cho con được yêu mến Chúa mỗi ngày một hơn”. Phải thế chứ, nhận mà không trao ban thì đâu có được, và hình như Chúa nhắc nhở tôi một điều đó là; có Chúa Giesu thì làm sao không nhớ đến Mẹ Maria, người đã cưu mang Chúa? tiep theo là lời nguyện tắt của tôi thì thầm trong tim tôi “lạy Mẹ Maria, xin nên phần rỗi cho con”…. “Lạy Chúa Giesu, hiền lành và khiêm nhường trong lòng, xin uốn lòng con nên giống trái tim Chúa”.

Lúc đó bầu trời cao vút kia như gần hơn vì tôi cảm nghiệm tình Chúa yêu tôi. Các thánh thường dạy rằng hãy hướng lòng lên cùng Chúa, đó cũng là cầu nguyện liên lĩ vậy.

Cảm tạ Chúa đã nói với con qua tạo vật, con xin Chúa thứ tha vì con đã sống như thể tất cả đều tự nhiên mà có, nào hơi thở con mỗi khi con thức dậy, nào là ánh mặt trời xuyên qua cành cây, nào là cánh hoa chào đón ban mai … và còn nhiều thế nữa.
Ước gì con luôn ngỡ ngàng khi nhìn vạn vật và hướng lòng lên cùng Chúa với tâm hồn “tri ân” cảm mến tình Chúa đã yêu con. Amen

Lucia Tri Ân