Chắc Và Không Chắc

Cách đây đã hơn 100 năm, vào ngày 10/4/1912, con tàu Titanic chở 2.224 hành khách, rời Southamton đi New York, con tàu đã va vào một tảng băng trôi lúc 23h40 ngày 14/04 và đến 2h30 ngày 15/4 đã chìm xuống đại dương cùng với 1500 hành khách thiệt mạng.Titanic là con tàu được mà chính thuyền trưởng Edward John Smith tuyên bố là: “Chúa trời cũng không thể làm con tàu chìm được”. Thế nhưng con tàu đã chìm xuống đại dương trong cái ngày mà thời tiết ở biển đẹp nhất, không có sóng xô bão táp. Các nhân chứng sống sót kể rằng, lúc tàu sắp chìm mọi người rất hỗn độn dành nhau xuồng cứu sinh, không hề có một sự ưu tiên nào cho những vị lãnh đạo, cũng không có ưu tiên nào cho các diễn viên người mẫu, lại càng không hề bị mua chuộc để ai có nhiều tiền thì được ưu tiên xuống thuyền cứu hộ.

Lời Chúa ngày hôm nay là một sự cảnh báo về sự chung kết của cuộc đời và sự chung kết lịch sử. Giáo Lý Công Giáo dạy chúng ta có hai cuộc phán xét: riêng và chung. Riêng khi từng cá nhân chúng ta chết và chung là ngày tận thế.
Điều CHẮC ai cũng đến lúc phải chết, nhưng điều KHÔNG CHẮC là không ai biết được mình chết lúc nào. Chắc chắn có ngày tận thế, nhưng khi nào ngày ấy đến thì không ai có thể biết. Chúa Giêsu lấy dụ ngôn rất thực tế: Ông chủ đi vắng, chắc chắn ông chủ sẽ về, nhưng ông về lúc nào thì đầy tớ không biết, nên chỉ còn một cách là phải tỉnh thức và sẵn sàng.Chúa đến bất ngờ, nên đèn đức tin phải sáng, và phải sống ngay lành, để không có gì đáng trách như trong bài đọc một, thánh Phaolô nói với tín hữu Thesalonica là: “Không có gì đáng trách trong ngày Chúa quang lâm” (1Tx 3,13)

Ngày Chúa đến với từng cá nhân hay chung kết lịch sử, không ai biết được. Đó là điều Chúa Giêsu khẳng định, và thực tế xảy đến cho từng người với hoàn cảnh khác nhau: Trẻ chết, già chết, đủ thứ cách chết. Giống như chuyện con tàu Titanic, khi người ta cảm thấy tự hào về thành quả nhất, khi cảm thấy thời tiết bình yên nhất, thì tai họa ập đến, lúc đó quyền lực, sắc đẹp và tiền bạc chẳng có ưu tiên gì.
Chúng ta từng nghe lời tiên tri này, tin đồn từ nhóm ngôn sứ (tự xưng) nọ, khẳng định rằng ngày nọ ngày kia là tận thế, nhưng chỉ là tin đồn nhảm nhí. Chẳng hạn, nhóm tiên tri End Times khẳng định như đinh đóng cột rằng, ngày 29.07.2016 là ngày mà hai cực trái đất đảo chiều và tận thế sẽ đến, và cho đến nay, nhóm End Times đã gia hạn lời tiên đoán bao nhiêu lần rồi mà tận thế vẫn chưa đến, chỉ tội cho nhiều người nhẹ dạ cả tin mua nến và mì tôm dự trữ, đốt nến mãi không hết, ăn mì tôm đến hết đát vẫn chưa thấy tận thế.

Trước hai điều CHẮC và KHÔNG CHẮC như thế, thái độ của chúng ta là gì?
– Đừng có sai lầm như một số người cho rằng mình còn trẻ còn khỏe nên còn lâu mới chết. Hoặc sống như không bao giờ chết vậy. Alexande đại đế, viễn chinh bách thắng khắp Âu Châu và qua tận Ấn Độ, ông nói rằng, sau khi chinh phạt hết các lục địa, ông sẽ về Macedonia nghỉ ngơi và trị vì an lạc, nhưng rồi ông bị cảm hàn và chết trên đường chinh chiến lúc 33 tuổi.
– Hãy nhớ lời Chúa dạy hôm nay, là luôn sống tỉnh thức và sẵn sàng.

Sẵn sàng thế nào? Đó là “thắt lưng cho gọn” và “thắp đèn cho sẵn”.
* “Thắt lưng cho gọn”, nghĩa là luôn mang âu phục thuộc gia chủ, khẳng định là người nhà của chủ, sẵn sàng đâu vào đấy để chủ gọi là gặp ngay. Đó là thái độ sẵn sàng của Kitô hữu, khẳng định mình thuộc về Chúa, mang danh là con cái Chúa, luôn sẵn sàng Chúa gọi là gặp Người ngay.
* “Thắp đèn cho sẵn”, là luôn để cháy sáng ngọn đèn đức tin, lòng mến, hi vọng và bình an. Thật vậy, chỉ có tin tưởng chủ, yêu mến chủ và hi vọng vào chủ thì mới ngong ngóng đợi chờ chủ về, và vì luôn làm theo ý chủ thì dù chủ có về bất ngờ thì vẫn luôn đầy bình an. Cũng vậy, người Kitô hữu luôn để ngọn đèn đức tin mình cháy sáng, chu toàn bổn phận làm con Chúa với lòng yêu mến và tràn trề hi vọng, để dù Chúa đến lúc nào vẫn tràn đầy bình an như thánh Đaminh Savio, trong khi các bạn lo lắng chạy đi xưng tội, thì Đaminh Savio vẫn chơi, vì luôn sống ngay thẳng trước mặt Chúa.

Tắt một lời, Kitô hữu tin vào ngày mình phải ra trước mặt Chúa trong lần phán xét riêng và tin vào ngày tận thế, nên cần phải tỉnh thức và sẵn sàng, bằng cách sống chiều kích hiện diện, là luôn sống chính trực ngay thẳng trước mặt Chúa. Để dù Chúa đến vào giờ phút nào thì vẫn không có gì đáng chê trách như lời cầu chúc của thánh Phaolô nói với tín hữu Thesalonica hôm nay. Amen.

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận