T7, 01 / 2018 4:20 Chiều | Đức Tin Jesus

Đời sống tâm linh của mỗi chúng ta trong sinh hoạt hàng ngày bao gồm các hoạt động: đọc kinh, cầu nguyện, suy niệm, tham dự thánh lễ và làm các việc lành khác.

Trong đó cầu nguyện và suy niệm là 02 công cụ quan trọng để làm đức tin tăng trưởng, nó chính là phần rễ cho đời sống tâm linh-cái quyết định sức sống của một cây trồng.

Cầu nguyện tồn tại dưới 03 hình thức: nói chuyện với Chúa, đọc kinh hoặc ca hát. Thánh Augustino nói rằng “ca hát là cầu nguyện hai lần”.

Có một nhóm bạn, khi thì một năm, lúc thì 2, 3 năm họp mặt và thường dùng bài hát về Mẹ Maria thay lời khẩn cầu và tạ ơn. Bạn kể rằng, bài hát mà nhóm thích chọn lúc anh em quây quần từ bốn phương là bài: Kìa ai thiếu vỗ về người Mẹ. Tháng ngày trôi lặng lẽ cô liêu. Về đây Mẹ sẽ thương yêu, về đây Mẹ sẽ ban nhiều ơn thiêng.

Đến giờ chuẩn bị chia tay, người gần thì phải trải qua quảng đường 100km, kẻ xa thì 700km để về tới nhà. Khi đó bài hát được ưa chuộng lại là: Trên con đường về quê mà vắng bóng Mẹ. Con biết cậy vào ai, biết nương nhờ ai? Trên con đường về quê mà vắng bóng Mẹ. Con biết cậy vào ai, biết nương nhờ ai?

Khi một vài người trong nhóm rơi vào hoàn cảnh khó khăn, cùng cực, thì cả nhóm cùng van xin Mẹ Maria theo lời hát : Mẹ nguồn cậy trông, chưa thấy ai xin Mẹ về không. Hết tình kêu khẩn, con tin chắc Mẹ thương nhận lời.

Để thể hiện tình yêu của mình với người Mẹ Nhân ái, dù có rất nhiều bài nhưng nhóm nghiêng về lời hát: Mẹ ơi con yêu Mẹ, yêu từ hồi thơ bé. Giờ chết Mẹ thương nhé, chết trong tình yêu Mẹ.

Và còn rất nhiều những dẫn chứng khác tương tư, nhưng không tiện trình bày trong một bài viết ngắn.

Đức tin Công Giáo giảng dạy người Kitô hữu thờ phượng một Thiên Chúa duy nhất. Nhưng trong suy nghĩ của các tín hữu, tồn tại một tư duy đơn sơ vì họ đã ánh xạ các thuộc tính của người mẹ về thể lý đến mẫu tinh thiêng liêng của Đức Maria-người mà chúng ta cũng gọi bằng danh xưng Mẹ.

Ý thức này ẩn dạng dưới dạng vô thức, nên nhóm bạn kể trên luôn cậy trông vào Đức Maria lúc gian nan, luôn chạy đến cùng Mẹ lúc cô đơn. Chính họ luôn tin tưởng rằng, Mẹ sẽ vồ về, an ủi, tiếp sức họ trên con đường lữ hành ở trần thế.

Các nhạc sĩ khi phổ nhạc và lời về Mẹ Maria chắc cũng lấy các cảm xúc về tình mẫu tử ở trần thế để viết lên các dòng nhạc tâm tình với người Mẹ siêu nhiên là Đức Maria. Nên các lời ca về Mẹ Maria trông rất gần gũi, da diết, trìu mến.

Khi đắm mình trong bài hát về Mẹ Maria cả tâm lẫn trí, chúng ta sẽ thấy sự bình an, vững chắc vì xác tín rằng chính Mẹ Maria luôn đồng hành cùng những người con của mình mọi nơi, mọi lúc.

Lạy Mẹ Maria, xin gia tăng lòng cậy trông của chúng con vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa và biết lan truyền lòng kính Mẹ đến nhiều người xung quanh.

G. Tuấn Anh