T4, 05 / 2018 5:41 Chiều | Đức Tin Jesus

Đúng, Đức Phanxicô có một bí mật để ngủ say, để duy trì năng lực luôn cao để làm việc hàng ngày. Chuyện này thì Thánh Giuse không xa lạ.

Đối với Đức Phanxicô, người công giáo không nên sợ giông bão, sợ ngược gió, nhưng họ phải tin tưởng đi tới đàng trước, bám vào bình tâm và thanh thản mà Chúa đã bơm vào tâm hồn họ. Để giúp đỡ chúng ta làm được việc này, nhiều vị thánh đã rất hiệu quả và “quên mình” để cầu bàu, giúp chúng ta trong những công việc nhỏ hàng ngày, mà kết quả của nó nhiều khi chúng ta không hình dung được.

Khi được hỏi ở đâu ngài bình tâm trước bao nhiêu khó khăn, căng thẳng, chống đối ngài phải đối đầu ngay đầu triều giáo hoàng của mình, Đức Phanxicô trả lời không chút do dự: Thánh Giuse. Một sự gắn bó với Thánh Giuse đã có từ lâu, từ hồi ngài còn ở Buenos Aires khi ngài mới 17 tuổi, ngài đã biết chắc mình sẽ là linh mục, khi tình cờ, như có một “thôi thúc kỳ lạ”, ngài bước chân vào nhà thờ Thánh Giuse. Từ đó, không những ngài có tượng Thánh Giuse ở đầu giường mà còn có hai tượng khác ở trên bàn viết của mình.

Đối với Đức Phanxicô, có “Thánh Giuse ngủ” gần mình, trên bàn đầu giường thì hơn là có thuốc ngủ: “Nếu tôi có một vấn đề nào đó, tôi viết trên mẫu giấy nhỏ, tôi để dưới tượng trong phòng tôi, để ngài mơ… để ngài cầu nguyện cho vấn đề này”, Đức Phanxicô đã nói như trên trong cuộc gặp gỡ với các bề trên Dòng. Nhưng đó không phải là lần duy nhất ngài nói đến hình ảnh Thánh Giuse ngủ, một hình ảnh không mấy quen thuộc ở Âu châu nhưng rất quen thuộc ở Châu Mỹ La Tinh. Ngài cũng đã nhắc đến chuyện này trong chuyến đi Phi Luật Tân tháng 1 năm 2015. Bây giờ, Thánh Giuse ngủ trên một lô các tờ giấy nhỏ. Còn tôi, thì tôi ngủ ngon. Đó là ơn Chúa. tôi luôn ngủ sáu tiếng. Và tôi cầu nguyện, tôi cầu nguyện theo cách của tôi…”. 

“Một tấm gương của tin tưởng và của đức tin”

Để hiểu của Thánh Giuse trong vị thế này thì phải thấy bài học tin tưởng và đức tin phát xuất từ đó. Đức Phanxicô nhấn mạnh rất nhiều đến khía cạnh này. Nếu Thánh Giuse thường được Sách Thánh mô tả trong tư thế ngủ, có một thiên thần bên cạnh thì phải hiểu sự thật chủ yếu này, “Thiên Chúa mạc khải chương trình tình yêu trên chúng ta khi chúng ta ngủ”. Đức Phanxicô nỗ lực mỗi ngày, ngài luôn khuyến khích chúng ta dành ra một giây phút “nghỉ ngơi trong Chúa” để biết ý Chúa trong đời mình. Ngài khẳng định, “nghỉ ngơi là cần thiết cho sức khỏe tinh thần và thể xác”. Đúng, không phải lúc nào cũng dễ để nghỉ ngơi với tất cả gánh nặng đè trên cuộc sống mỗi người, nhưng lúc này là lúc “cần thiết để nghe tiếng Chúa và hiểu ngài muốn gì ở chúng ta”. Dưới cảm nghiệm của Thần Khí, Thánh Giuse đã hiểu và thực hành điều mà sau này Thánh Phaolô khuyên các tín hữu Kitô: “Nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện”. (Pl 4, 6).

Mỗi ngày Đức Phanxicô đều bỏ thì giờ ra để nghỉ ngơi trong Chúa. Và có thể đó là lý do ngài có năng lực và luôn tươi cười khi làm việc như chúng ta thấy. Như Thánh Giuse, sau khi ngủ là làm việc. Vào trong thế giới này với sức mạnh của lời cầu nguyện, dưới sự che chở của Thánh Giuse, tuy ngủ nhưng ngài vẫn chăm sóc Giáo hội.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch