T7, 01 / 2018 7:41 Chiều | Đức Tin Jesus

Chẳng còn ít ngày nữa thì, chúng ta bước vào một năm mới.  Và những ngày này, chúng ta xem tivi, chúng ta xem báo chí, dường như tất cả, đều vội vã để mà tổng kết xem một năm qua: công ty của mình, doanh nghiệp của mình đã làm được gì và chưa làm được gì để người ta rút kinh nghiệm cho một năm mới được tốt đẹp hơn.

Và rồi, trong đời sống tâm linh, con thiển nghĩ rằng: mỗi người chúng ta cũng nên dừng lại một đôi chút, để kiểm điểm lại cuộc đời của mình, để nhìn lại cuộc đời của mình. Và trang Tin Mừng ngày hôm nay, nó rất là am hợp với mỗi người chúng ta. Thế nhưng mà, nếu mà vội vàng đánh giá, nếu mà vội vàng phán xét thì: bài Tin Mừng này chẳng có gì mà dính dáng đến tôi cả!

Bởi vì ngày hôm nay, nhiều người  không tin rằng có ma quỷ.  Họ thường giải thích các hiện tượng siêu nhiên do  ma quỷ làm nơi  con người thuần túy, chỉ là những triệu chứng của những bệnh thần kinh. Đang khi Kinh Thánh thì luôn luôn khẳng định sự hiện diện của ma quỷ. Ở trong Kinh Thánh thì (Kh  20, 2),  ( Mc 1, 23),   ma quỷ được gọi là con mãng xà,  Satan hay là thần ô uế. Chúng vốn là thiên thần trên trời, nhưng do phản nghịch với Thiên Chúa nên đã bị tống xuống hỏa ngục  (Kh 20, 7 – 10).  Chúng được Thiên Chúa cho phép thử thách đức tin của chúng ta như trường hợp  của ông Gióp (Giop 1, 6; 2, 7 ). Chúng cám dỗ con người ta phạm tội,  như là  cám dỗ Eva (St 2, 24). Cám Dỗ Chúa Giêsu ( Lc 4, 2). Chúng ám hại người ta giết 7 người chồng của bà Sara (Tb 3, 8; 6, 14) chúng trói buộc người ta bằng cách  làm cho họ bệnh tật (Lc 13, 16).

Và rồi sứ mạng của Chúa Giêsu đến là tiêu diệt ma quỷ. Người không nhờ tướng quỷ mà trừ quỷ (Mc 3, 22 – 26) nhưng mà nhờ quyền năng của Thiên Chúa.  Và kết quả là ma quỷ khuất phục (Ga 14,  30) Người cũng ban cho các tông đồ đuợc quyền trừ quỷ (Mc 6, 7)  Và giờ tử nạn Phục Sinh của Người  là lúc mà ma quỷ bị tống ra ngoài và bị xét xử  (Ga 12, 31; 16, 11).

Và rồi tới thời sơ khai chúng ta thấy Philipphê đã nhờ Thánh Thần mà trừ quỷ (Cv  8,  7), thánh Phaolô cũng có khả năng trừ quỷ ở (Cv 19, 11 – 12).

Ngày nay ma quỷ vẫn đang hoàn thành bằng cách nhập vào những người yếu đức tin (Mt 13, 43- 45). Chúng hành hạ người ta như là sàn gạo vậy ( Lc 22, 31), và rồi chúng như sư tử luôn rình mồi cắn xé (1 Pr 5,  8). Và nếu Hội Thánh vững tin sẽ vượt thắng ma quỷ đến ngày tận thế.

Chúng ta thấy, cuộc đời của mỗi người chúng ta: trong cái nội tâm cuộc đời của mỗi người, chúng ta luôn bị giằng co giữa cái tốt và cái xấu: điều mà chúng ta biết là tốt, chúng ta lại không làm, và điều xấu, chúng ta lại cố tình làm.

Và ngày hôm nay, chúng ta thấy, Chúa Giêsu đến như một Đấng có uy quyền và đã quát mắng: Hãy im đi và ra khỏi người này, thần ô uế liền dằn vặt và xuất khỏi người ấy.  Thần ô uế ngày hôm nay cũng rình rập mỗi người chúng ta bằng nhiều hình thức lắm! Nhiều khi người ta nói quỷ ám, chúng ta vội vàng xét đoán và suy tính điều này điều kia. Như Chúa Giêsu nói : cái gì ở ngoài vào  chưa chắc là sạch và cái gì ở trong ra ngoài là ở  ô uế.  Những gì mà chúng ta cho ra ngoài là ô uế, chính trong cái nội tâm của chúng ta: từ lời ăn tiếng nói, từ hành động của chúng ta.  Nó ô uế bởi vì: ngày hôm nay giữa một cái xã hội mà người ta cổ súy cho một cái lối sống vô thần, và người ta đánh mất Đức Tin. Người ta không còn cảm thức về đức tin nữa, người ta không còn cảm thức về sợ tội nữa.

Ngày hôm nay, chúng ta nhìn thấy gia đình đổ vỡ tương quan, huynh đệ tương tàn, anh chị em gia đình ly tán chia cắt nhau. Chỉ vì cái chủ nghĩa vật chất, chủ nghĩa hưởng thụ nó lên ngôi.

Ngày hôm nay, người ta loại trừ những giá trị đạo đức ra, người ta không còn trân trọng những giá trị đạo đức,  những giá trị nhân văn của con người nữa!  Và tất cả những cái trào lưu hưởng thụ, chủ nghĩa cá nhân, nó đã làm cho tâm hồn con người ta ra ô uế.

Chúng ta cứ nhớ lại đi,  cách đây vài chục năm ở cái thời bao cấp nghèo, người ta sống người ta chia sẻ với nhau từng chút từng chút một. Người ta chia sẻ với nhau bằng cả tấm lòng, có thể đói nhưng người ta chia nhau, nhưng mà ngày hôm nay thì người ta càng dư thì người ta càng khép lòng với nhau. Và người ta tôn sùng cái chủ nghĩa cá nhân đến mức khó hiểu. Giành giật với nhau từng chút một, chụp giật với nhau một tí một. Chúng ta thấy tội nghiệp, những cảnh mà chúng ta thấy nhan nhãn ngoài đường : những anh xe ôm truyền thống và những  anh xe ôm Gráp xe ôm thời công nghệ giành nhau chỉ vài chục ngàn đồng bạc, người ta có thể đổ máu…và nhiều nhiều lắm! Ra đường có thể cọ quẹt nhau một tí xíu, người ta sẵn sàng thượng cẳng chân, hạ cẳng tay. Và trong đời sống gia đình cũng vậy: bạo lực… Bạo lực lên ngôi, không chỉ là bạo lực bằng việc mà vợ chồng đánh đập nhau bằng gậy, bằng dao, nhưng mà bằng lời nói, bằng những hành động, bởi vì họ không còn cảm thức về tình yêu nữa. Ngày hôm nay, thần ô uế  nó vẫn ám vào trong cuộc đời của mỗi người chúng ta. Và liệu rằng, chúng ta tìm cách như thế nào để khử trừ cái thần ô uế đó?

Chúa Giêsu ngày xưa cũng đã trao quyền cho các môn đệ, để các môn đệ có quyền trên các thần ô uế và trừ quỷ được, miễn làm sao các môn đệ bám vào Chúa, sống kết hiệp mật thiết với Chúa. Và mỗi một người chúng ta cũng luôn bị giằng co, giữa cái bám vào Chúa hay  bám vào cái tôi của mỗi người chúng ta. Chúng ta biết, chúng ta làm điều đó là chúng ta làm hại người khác, làm buồn người khác nhưng chúng ta cố làm! Bởi vì sao ? Bởi vì chúng ta không có một đời sống nội tâm kết hợp mật thiết với Chúa. Nếu chúng ta kết hợp mật thiết với Chúa, chúng ta cũng sẽ có quyền mà Chúa trao cho chúng ta, để chúng ta trừ quỷ chúng ta trừ những thần ô uế ám vào trong cuộc đời của chúng ta. Còn nếu như chúng ta buông cuộc đời của chúng ta để cho cuộc đời chúng ta theo sự hướng dẫn của ma quỷ, thì chắc chắn khi đó Con người của chúng ta từng hành động lời nói của chúng ta, mang dáng dấp của ma quỷ.

Ngày hôm nay cuối năm, những ngày cuối năm, chúng ta có cơ hội để chúng ta dừng lại, để chúng ta kiểm điểm cuộc đời chúng ta, để chúng ta kiểm điểm lại cái lối sống của chúng ta. Nguyên một năm rồi, chúng ta thu nhập được bao nhiêu? Nhưng rồi, cái đời sống tinh thần, cái đời sống đạo đức, cái đời sống thiêng liêng của chúng ta, chúng ta thu nhập được bao nhiêu? chúng ta lần chuỗi Mân Côi được bao nhiêu? chúng ta viếng Chúa đuợc bao nhiêu ?  Chúng ta đến với Chúa được bao nhiêu trong Thánh Lễ? Và đến với thánh lễ đó, chúng ta có cầm lòng cầm trí, có đặt mình hoàn toàn trước mặt Chúa, hay là đến với Chúa nhưng lòng chúng ta vẫn còn xao xuyến những chuyện làm ăn bên ngoài.

Chỉ mình ta mới đối diện với Chúa, và chỉ có một mình ta mới tính sổ với Chúa được thôi.

Cuộc đời của mỗi người chúng ta, vẫn mang trong mình những yếu đuối của  phận người. Khi và chỉ khi chúng ta bám  vào Chúa thì lúc đó cuộc đời của chúng ta mới nhẹ nhàng thanh thản bình an. Còn khi chúng ta sống mà chúng ta buông thả theo những thói hư tật xấu, buông thả theo cái con người vật chất phàm hèn của chúng ta, thì lúc ấy chúng ta để cho thần ô uế và ma quỷ ám.

Xin Chúa thêm ơn cho mỗi người chúng ta, để chúng ta bám vào Chúa. Để ngày mỗi ngày, chúng ta để cho Thánh Thần hướng dẫn cuộc đời của chúng ta.  Xin Chúa thêm ơn và ở lại với mỗi người chúng ta. Amen.