T7, 01 / 2019 1:24 Chiều | Đức Tin Jesus

Và đây là những sự ưu tiên của tôi: Đức tin, Gia đình, Sức khỏe, Sự nghiệp, Sự hoàn thiện.

Và, nếu tôi nghiêm túc với những sự ưu tiên của mình, dưới đây là 5 câu hỏi tôi phải đặt ra cho tôi mỗi ngày:

1. Tôi đã làm gì cho Đức tin của tôi?

C.S. Lewis đã có một nhận xét thật khôn ngoan, “Ki-tô giáo, nếu không là chân lý, thì không có một chút gì quan trọng, và nếu là chân lý, phải là sự quan trọng muôn đời. Điều duy nhất Ki-tô giáo không thể mang trên mình là sự quan trọng tạm thời.” Tôi tin vào chân lý của Ki-tô giáo, vì vậy hôm nay tôi đã sống đúng theo Ki-tô giáo chưa? Tôi đã cầu nguyện chưa? Tôi có cầu xin sự trợ giúp, xin sự tha thứ, tỏ lòng cảm tạ tri ân hay chỉ đơn giản gắn tên Chúa vào trong cuộc đối thoại? Tôi có đọc Kinh Thánh không, Giáo  lý, các thánh hoặc các nhà hộ giáo? Tôi có sống sự yêu thương của Đức Ki-tô trong những mối quan hệ với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, người lạ, và cả kẻ thù của tôi? Tôi có hướng mắt mình về Chân, Thiện, Mỹ và chia sẻ điều đó với người khác bằng lời nói và việc làm không? Tôi có lớn lên cùng Thiên Chúa, làm việc với Thiên Chúa và nghỉ ngơi với Thiên Chúa?

2. Hôm nay tôi đã làm gì cho Gia đình của tôi?

Thánh Teresa Calcutta có lần nói, “Bạn có thể làm gì để góp phần vào nền hòa bình thế giới? Hãy về nhà và yêu thương gia đình của bạn.” Tôi có biết dừng lại trên vòng xoáy đời tôi để ngắm nhìn vợ và con tôi và sững sờ trước phúc lành không gì sánh được của họ trong cuộc đời của tôi? Tôi có biết giúp đỡ, động viên, hỗ trợ và yêu thương họ trong những thời điểm tốt đẹp nhất cũng như tồi tệ nhất của họ? Tôi có xin sự tha thứ cho những lúc tồi tệ nhất của tôi? Tôi có lắng nghe họ – lắng nghe thực sự – giữa một thế giới liên tục làm tôi xao lãng? Tôi có phải là một mẫu gương của đức tin, của thanh danh, của sự chăm chỉ và hài hước cho con cái của tôi? Tôi có dành đủ thời gian và đủ quý giá với họ? Tôi có hỗ trợ cho những ước mơ và mục tiêu của họ để họ trở nên tốt nhất theo đúng mong ước của họ? Tôi có trải nghiệm niềm vui trong những giây phút chóng qua mà rất dễ bị coi như sự nhàm chán?

3. Hôm nay tôi đã làm gì cho Sức khỏe của tôi?

Trong thư gửi giáo đoàn Cô-rinh-tô, Thánh Phaolo nhắc nhở, “Nào anh em chẳng biết rằng anh em là Đền Thờ của Thiên Chúa, và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao? Tôi có biết chăm sóc cho bản thân? Tôi có ăn uống tốt và phù hợp? Tôi có tập thể dục không? Tôi có tránh những thói quen có hại cho tôi (hút thuốc, nhai kẹo, uống rượu bia quá mức, ăn quá mức)? Tôi có đi bộ nhiều hơn khi có thể và tham gia vào nhiều hoạt động tích cực?

4. Hôm nay tôi đã làm gì cho Sự nghiệp của tôi?

Thánh Gioan Phaolo II nói, “Chính Chúa Giê-su đã khơi gợi lên trong bạn khao khát làm được điều gì đó lớn lao trong đời, ý chí bước theo một lý tưởng, từ chối buông mình đi theo những sự tầm thường, can đảm cam kết một cách đơn sơ và khiêm nhường để thăng tiến bản thân và xã hội, làm cho thế giới nhân bản hơn và huynh đệ hơn.” Tôi có biết lắng nghe, lao động và bảo vệ cho các bệnh nhân, đồng nghiệp và nhân viên? Tôi có luôn giữ bên mình công trình khoa học mới nhất trong lĩnh vực của tôi? Tôi có làm mẫu gương của sự nhận xét đúng mực và lòng nhân cho các sinh viên và người xung quanh tôi? Nghề nghiệp của tôi là một ơn gọi hay chỉ đơn giản là một công việc?

5. Hôm nay tôi đã làm gì cho sự Hoàn Thiện của tôi?

Đức Thánh Cha Benedict XVI động viên, “Thế giới cho bạn cơ hội của sự tiện nghi, nhưng bạn không được sinh ra cho sự tiện nghi. Bạn được sinh ra cho những điều lớn lao.” Đâu là điều mà tôi cảm thấy được kêu gọi để thực hiện trong thế giới này và bằng cách nào, cùng hòa nhịp với Đức tin, Gia đình và Sự nghiệp, để tôi đạt được điều này? Tôi có dành thời gian để đọc, để viết, để chuyện trò, để học từ những người thông thái? Điều này có phù hợp với mối quan hệ của tôi với Thiên Chúa, với gia đình và giúp tôi thăng tiến trong sự nghiệp?

Năm nay, tôi sẽ không làm những quyết định nhưng bắt đầu sống biết quan tâm hơn.

Tôi sẽ bắt đầu và kết thúc mỗi ngày suy tư tôi đã sống những điều ưu tiên hàng đầu của tôi thế nào trong đời sống. Nếu đây thực sự là những ưu tiên của tôi, tôi có thể nói rằng tôi đã lưu tâm đến mỗi điều trong đó. Bây giờ, mọi việc bận rộn hơn, tôi có thể bị phân tâm. Và tôi là một tội nhân. Vì vậy, chắc chắn có lúc tôi sẽ thất bại. Hãy nhớ, mỗi ngày tôi thăng cấp một vị thánh và cho về vườn một tội nhân. Nhưng tôi sẽ cố gắng. Và bằng cách sống biết quan tâm hơn, tôi muốn tận hưởng hương vị của những khoảng thời gian trôi qua của cuộc đời để chúng sẽ dẫn đến kết cuộc của một đời sống trọn vẹn hơn và trung tín hơn.

Và như vậy. Bây giờ là lúc bắt đầu.

“Tương lai bắt đầu từ hôm nay, không phải từ ngày mai.”

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 03/01/2017]