CN, 05 / 2018 12:24 Sáng | Đức Tin Jesus

Các nữ tu dù ở đâu, tu dòng nào đều được tất cả mọi người thương yêu. Không có gì hợp lý hơn vì dù sao tất cả chúng ta đều phần nào giống các bà mẹ: yêu trước, tính sau!

Nhưng các câu nói nên tránh với các xơ thì nhiều lắm, đây chỉ vài câu thôi:

1. Xơ thiệt hên, công việc của xơ là cầu nguyện suốt ngày!

Ồ không! Đa số chúng tôi cũng có việc làm như các bạn. Ngoại trừ ngoài công việc ra, chúng tôi cầu nguyện một ngày vài giờ.

2. Xơ có thể làm việc này việc kia giùm tôi được không, xơ rãnh cả ngày mà?

Xin xem câu trả lời 1.

3. Xơ đẹp quá!

Tại sao lại ngạc nhiên khi đứng trước các cô gái trẻ, đẹp đi tu, những cô gái muốn mình kết hôn với Đấng Tạo Thành Vũ Trụ? Đúng, đúng, chính Người đó. Tất cả phụ nữ có đầu óc lành mạnh sẽ không từ chối lời cầu hôn này.

4. Nhưng xơ trẻ quá!

Qua chữ “trẻ”, bạn muốn nói chúng tôi “ngây ngô và chẳng có ý thức gì khi chúng tôi muốn sống đức khiết tịnh suốt đời sao”? Nếu bạn nghĩ như vậy thì xin bạn đọc lại câu trả lời số 3. Chúng tôi tận hiến đời mình cho Đấng Tạo Tác nên mọi sự: không tốt sao? Các bạn đừng lo cho chúng tôi, chúng tôi không hụt đời mình đâu!

5. Xơ mới 12 tuổi thôi à?

Các nữ tu thường trẻ hơn tuổi của mình. Từ thuở tạo thiên lập địa, tuổi thanh xuân là đối tượng của mọi mơ ước, vậy thì bí mật của nó là ở đó, ở trong tầm tay của chúng ta. Chúng tôi cầu nguyện. Rất nhiều. Các bạn chịu khó cất kem dưỡng da vào tủ và cầu nguyện, các bạn sẽ thấy.

6. Xơ là một trong những phụ nữ linh mục, ồ không thể tưởng tượng được, đúng không?

Nữ tu linh mục? Có nghĩa là? Chúng tôi hạnh phúc được là mình! Không phải vì chúng tôi là nữ tu trẻ mà chúng tôi theo thời và nổi loạn. Ấy, có thể có nhưng không phải típ nổi loạn như các bạn nghĩ đâu.

7. Xơ lớn lên trong góc xó, đi học ở nhà, chẳng bao giờ thấy người khác phái mà đã quyết định đi tu, hen, tôi không lầm chứ?

Có thể tôi nói hơi quá một chút, nhưng tôi thường chạm trá n với những câu ngầm ý kiểu: “Bạn, cô gái trẻ công giáo sống suốt đời trong bao bọc”.

Không, không có gì xấu trong chuyện này, nhưng đó là suy nghĩ sai khi nghĩ rằng ai đi tu cũng vậy. Và đừng nghĩ nhiều cô gái trẻ có tài năng quyết định đi tu vì họ không ý thức chuyện này. Chắc chắn không. Có thể bạn không hiểu họ đó thôi!

8. Xơ quá yêu kiều!?!

Một trong các xơ của chúng tôi vào tiệm bán hàng lưu niệm và thấy hình mình làm… tượng. Câu chuyện thật. Chúng tôi, các nữ tu, chúng tôi không thích nghe người khác khen mình xinh, đẹp, yêu kiều, xem chúng tôi như những con búp kê hay khỉ sở thú. Chúng tôi lại càng không thích bị dùng hình của mình mà không có phép của chúng tôi (!), giống như chúng tôi chỉ là những đồ vật cải lương.

9. Ủa? Xơ chưa bao giờ nghe nói chuyện này… trong đạo sao?! Xơ có thiệt là một nữ tu công giáo không vậy đó?

Câu hỏi xưa như trái đất. Làm như chúng tôi là quyển bách khoa tự điển về đạo công giáo!

10. Thiệt là uổng…

Nếu câu nói này là của người vô thần thì còn hiểu được. Nhưng chắc chắn câu nói này không ở nơi người tin vào Chúa, dù họ ở đạo nào: có gì quan trọng hơn trên đời này là được sống với Chúa?!? Và nếu mình được mời gọi sống trọn vẹn cho Ngài thì vì sao mình lại từ chối?

Một câu nào khác cần thêm vào danh sách này ư? Xin các bạn cứ việc thêm, tôi sốt ruột chờ nghe câu đề nghị của bạn.