Vị Linh Mục Khiếm Thị Ở Pennsylvania

Linh mục Bernard J. Ezaki bị khiếm thị, nhưng trở ngại này không thể làm cha trì hoãn lòng mong mỏi bước chân trên con đường phụng sự Chúa.

Một tín hữu mới tham dự thánh lễ tại nhà thờ thánh Jane Frances de Chantal ở thành phố Easton ắt hẳn sẽ chẳng phát hiện điều gì bất thường về vị mục tử. Cha Bernard J. Ezaki chậm rãi bước trên lối đi trung tâm của nhà thờ đẹp đẽ và tráng lệ này. Ngài bước lên các bậc thềm dẫn đến bàn thờ chính giống như mọi linh mục khác khi dâng thánh lễ.

Vị linh mục khiếm thị ở Pennsylvania

Trong lúc cha thong thả rao giảng Lời Chúa, các tín hữu dự lễ có thể thắc mắc khi vị linh mục không dùng đến Sách Thánh, mà thay vào đó lại cầm một máy cassette nhỏ bên tay trái. Trên thực tế, thiết bị nhỏ bé này chứa mọi bài đọc cần thiết trong thánh lễ hôm ấy. Tất nhiên, cha cũng trao Mình Thánh Chúa cho các tín hữu, nhưng với một điều kiện: hãy đứng yên.

Mù là điều may mắn

Đến đây, có lẽ ai cũng có thể lờ mờ đoán được cha Ezaki là một linh mục khiếm thị. Theo báo Công giáo Crux Covering All Things Catholic, cha Ezaki được xác định mù kể từ khi chào đời, nhưng ngài cho rằng đây là điều may mắn, vì nếu nhìn thấy thế giới như những người khác, có lẽ mục đích sống đã hoàn toàn khác. “Nếu thấy rõ mọi thứ, ắt hẳn tôi đã gặp rắc rối. Thậm chí tôi có thể chẳng phải là linh mục như hiện nay”, theo vị mục tử 60 tuổi. Vào năm tới, cha Ezaki sẽ mừng 30 năm chịu chức linh mục tại giáo xứ Allentown, bao gồm 5 hạt phía đông bang Pennsylvania. Phát ngôn viên của giáo xứ từ năm 2000 là ông Matt Kerr cho biết, đây là vị linh mục mù từ thuở nhỏ duy nhất trong lịch sử giáo xứ này. Cha Ezaki bị mù do được cung cấp oxy quá mức sau khi bị sinh non, dẫn đến tình trạng rối loạn võng mạc và kéo theo đó là bị mù vĩnh viễn. Thế nhưng, việc mất đi ánh sáng chưa bao giờ có thể níu chân cha Ezaki trên con đường đi theo ơn gọi thiêng liêng.

Ý tưởng trở thành tu sĩ đã bắt đầu manh nha trong tâm trí Ezaki khi còn nhỏ. Cậu bé khiếm thị đã nói với cha mẹ mình là ông bà bác sĩ Toshio và Mary Ezaki, rằng mình muốn trở thành một linh mục vì… các vị chỉ phải làm việc vào Chúa nhật trong tuần. Khi lên đến trung học và vào đại học, người thanh niên lại bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về con đường tu học. Trong số những bằng cấp của Ezaki có cả thạc sĩ chuyên ngành nghiên cứu thần học của Đại học Harvard ở Cambridge, bang Massachusetts. Kế đến, ngài bắt đầu theo học tại trường thánh Charles Borromeo gần Philadelphia. Vì khiếm thị, Ezaki luôn sử dụng các “sách nói” với chương trình học đã được ghi âm sẵn và cẩn thận ghi chú những kiến thức được tiếp cận. May mắn là Ezaki luôn tìm được người sẵn sàng giúp đỡ mình.

baoconggiao.info

Chăm chỉ và cần mẫn

Cha Ezaki cho biết đã học cách ghi âm những lời cầu nguyện và bài giảng từ một linh mục khác bị rơi vào cảnh mù lòa sau khi được thụ phong. “Vật bất ly thân” của cha là một chiếc máy ghi âm cỡ nhỏ: “Bạn biết đấy, khi đọc quá nhiều, cặp mắt lúc nào cũng nhanh hơn cái miệng. Về phần tôi, đôi tai của tôi luôn bắt âm thanh nhanh hơn so với hành động mở miệng”. Cha đeo tai nghe bên trái, giấu dây bên dưới áo lễ. “Nếu tôi muốn kể một câu chuyện hài hước nào đấy, tôi chỉ việc ấn nút ngừng băng”, cha vui vẻ giải thích.

Cha từng dạy thần học cho các sinh viên năm thứ hai của trườngCông giáo Bethlehem ở bang Pennsylvania, cho đến năm 2013, khi Đức Giám mục Allentown lúc đó là Đức cha John O. Barres, hiện điều hành Trung tâm Rockville Centre, New York, hỏi cha Ezaki đã giảng dạy được bao lâu. “24 năm”, vị mục tử nhớ lại. Và mọi chuyện bắt đầu chuyển hướng từ lúc đó.

Tháng 10 cùng năm, cha Ezaki, được bài sai làm chánh xứ thánh Janes, sau thời gian làm cha phó tại Vương Cung Thánh Đường thánh Catherine xứ Siena ở Allentown. Bất chấp khiếm khuyết của cơ thể và những trở ngại khác, cha Ezaki chưa bao giờ tỏ thái độ cay đắng hoặc đau xót, theo những người biết rõ về ngài. Thay vào đó, vị linh mục luôn dí dỏm trong những bài giảng, các bài viết cũng như những trao đổi hằng ngày. Đôi khi cha cũng viết xã luận. Linh mục Ezaki còn viết blog có tựa đề Apology Analogy, ở địa chỉ www.apologyanalogy.com. Những bài viết của cha đa số sử dụng hình ảnh tác động đến thị giác để trình bày những quan điểm bảo vệ cho đức tin của Kitô giáo, và “khuyến khích mọi người hãy lan tỏa những bài viết”.

Máy thu âm

Cha Ezaki không ngần ngại bày tỏ quan điểm cả khi viết lách lẫn rao giảng Lời Chúa cho các con chiên. Ngài nhận định: “Người ta thường nói, một trong những nỗi sợ hay gặp nhất ở một người chính là nói trước đám đông. Nhưng điều đó không đúng với tôi. Đám đông càng lớn thì càng tốt”. Vị linh mục hàm ý rằng ngài luôn vui mừng khi Tin Mừng có đông đảo người lắng nghe.

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận