T7, 11 / 2023 2:41 Sáng | Đức Tin Jesus

Về nhà thờ giáo xứ Trung Linh tham dự Thánh lễ tạ ơn của Tân Linh mục F.M Alphonso Trần Công Trượng, lòng tôi trào dâng một cảm xúc khó tả, bồi hồi nhớ lại cách đây gần 20 năm, anh em gặp nhau khi cùng chung mái trường cấp 3.

Hình ảnh ấn tượng đầu tiên vẫn còn đọng lại trong tôi, đó là anh có thân hình rất cao và trên khuôn mặt thể hiện sự hiền lành, thánh thiện luôn rạng ngời, vui tươi. Anh em cảm mến nhau như là đã quen biết nhau từ trước. Ngồi chung bàn học suốt những năm học cấp 3, càng có điều kiện giúp đỡ nhau trong học tập, càng làm cho tình cảm anh em trở nên thân thiết và hiểu nhau hơn.

Qua bạn bè kể và nói chuyện về anh, qua những dịp nói chuyện với anh, thăm gia đình anh, tôi mới thực sự hiểu phần nào những khó khăn, những mất mát của anh và gia đình. Anh mồ côi cha từ năm cuối cấp 2, gia đình đông anh em và kinh tế gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng vượt lên trên tất cả, anh luôn nỗ lực phấn đấu trong học tập cũng như tranh thủ làm nhiều công việc nặng nhọc khác nhau để giúp đỡ gia đình. Tôi vẫn nhớ như in hình ảnh anh đạp chiếc xe khung nam màu xanh cũ kỹ không có phanh và cũng chẳng có gác – đờ – bu phía trước. Đó là chiếc xe đạp rất cà tàng, nhưng nó vẫn theo anh suốt những năm học từ nhà tới trường cách xa gần 10km. Vẫn bộ quần tây ống loe màu lông chuột cũ kỹ cùng với áo semi màu trứng sáo đã sờn cổ nhưng lúc nào cũng sạch sẽ hàng ngày anh mặc đến lớp. Trên cổ anh lúc nào cũng đeo cỗ tràng hạt Mân côi – như là báu vật không rời xa anh hàng ngày.

Biết anh và tôi cùng đang theo đuổi Ơn gọi, anh em chúng tôi càng gần gũi, giúp đỡ nhau và cùng cầu nguyện cho nhau trên hành trình theo Chúa. Anh em luôn động viên nhau cố gắng học hành cho tốt làm nền tảng và hành trang cho chặng đường dài tiếp theo. Bên cạnh đó luôn trao đổi, học hỏi cùng nhau, giúp nhau củng cố đức tin và những điều cần thiết cho cuộc sống tu trì. Cũng trong thời gian này, anh em chúng tôi cùng kết nghĩa huynh đệ, nắm chặt tay nhau, hứa cùng giúp đỡ nhau trong học tập, trong cuộc sống cũng như trong Ơn gọi.

Rồi thời gian học chung cùng nhau dưới mái trường phổ thông cũng kết thúc. Giờ là lúc tạm chia tay nhau hai anh em mỗi người một hướng đi nhưng vẫn cùng chung mục đích. Tôi thi đậu đại học và học ở Hà Nội. Còn anh, vì nhiều lý do khác nhau nên chưa có điều kiện học đại học, anh đã sách ba lô và đi, nộp đơn, ứng tuyển, xin gia nhập một số dòng tu nam nhưng đều bị từ chối. Chỉ là vì một lý do duy nhất: anh có vết chàm đỏ rất to bên má và cổ bên phải anh. Nhưng đó là một dị tật từ khi anh mới lọt lòng mẹ. Hành trình theo đuổi ơn gọi của anh gặp rất nhiều khó khăn và thử thách thời gian này. Nhưng anh coi đó như là thử thách Chúa dành cho anh và anh luôn luôn vui vẻ đón nhận vâng theo thánh ý Ngài. Nhờ sự kiên trì và những lời cầu nguyện không ngừng Chúa đã thương anh, ngày 20.10.2000 anh được Đan viện Xitô thánh Mẫu Châu Thuỷ (Hàm Tân, Bình Thuận) đón nhận làm đệ tử. Hành trình ơn gọi của anh bước sang một chương mới, sống đời tu sĩ trong Đan viện!

Thời gian anh trong Đan viện Xitô cũng là thời gian anh em tôi không còn có nhiều nhịp liên lạc, thư từ hỏi thăm nhau nữa. Ngoại trừ dịp Lễ Giáng sinh hàng năm mới nhận được thiệp chúc mừng từ anh. Anh sống đời tu sĩ âm thầm cầu nguyện hàng ngày và làm những công việc trong Đan viện. Tôi chỉ nghe thông tin về anh, trong đó ngoài những giờ cầu nguyện và sinh hoạt với công đoàn, anh cũng vất vả đi làm nương rẫy, trồng cà phê, điều, thanh long,…

Một thời gian sau anh bước vào nhà tập, rồi được khấn lần đầu ngày 15.8.2004, sau những dịp trọng đại, anh vẫn tìm dịp thuận lợi báo tin cho tôi, hoặc thông qua gia đình anh mà tôi biết thông tin về anh. Tôi vẫn luôn nhớ và cầu nguyện cho anh, theo dõi anh trên bước đường ơn gọi của anh.

Sau này, tôi chuyển hướng ơn gọi và lập gia đình. Năm tôi lập gia đình, rồi sinh con gái đầu lòng, ngày con gái tôi chào đời cũng chính là ngày anh được tuyên khấn trọn đời, ngày 30.12.2007. Đó là mốc thời gian tôi hằng ghi nhớ mãi. Sau đó vài ngày, anh được về quê hương hiệp dâng thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ giáo xứ Trung Linh quê hương. Tôi cũng có mặt trong dịp trọng đại này của anh. Tôi nhớ như in những lời cảm ơn của anh, đặc biệt là lời cảm ơn cho mẹ anh – người mẹ đã vất vả, một mình chăm sóc, nuôi dưỡng và dạy dỗ sau khi thân phụ anh qua đời. Lời cảm ơn và lời tri ân chân thành nhất là những thành quả của anh dành cho mẹ và những người thân yêu. Điều đó cao quý hơn bất cứ món quà giá trị nào khác. Tôi thầm tạ ơn Chúa đã cho anh được như ngày hôm nay và luôn cầu nguyện cho anh chu toàn sứ vụ mà Chúa đã trao phó cho anh.

Sau nhiều năm tu học tại Đan viện, anh được lãnh nhận chức phó tế ngày 26.07.2014. Khoảng thời gian này, anh được dùng điện thoại di động, và nhờ có mạng xã hội facebook, anh em chúng tôi biết nhiều thông tin về nhau hơn. Tôi mừng cho anh, sau 14 năm kể từ ngày gia nhập Đan viện, anh đã được Bề trên thương chọn anh lên chức phó tế. Cách đây hơn một tháng, anh cho tôi biết tin, ngày 23.4.2016, anh sẽ được Đức cha Giuse Vũ Duy Thống – Giám mục Giáo phận Phan Thiết truyền chức Linh mục tại nguyện đường Đan viện Thánh Mẫu Châu Thủy – Tân Xuân – Hàm Tân – Bình Thuận. Tôi đã hứa với anh, cố gắng sắp xếp công việc để vào tham dự Thánh lễ truyền chức Linh mục cho anh và cầu nguyện cách riêng cho anh. Nhưng vì một số lý do cá nhân, kế hoạch đó đã không thành. Tôi lại đành khất anh dịp anh về dâng Thánh lễ Tạ ơn tại nhà thờ giáo xứ Trung Linh quê hương. Tôi hứa với anh sẽ cho cả gia đình về để cùng hiệp dâng thánh lễ, cầu nguyện và chung vui với anh, gia đình, đặc biệt là bà cố của anh.

Từ khi biết tin anh sắp được Thụ phong Linh mục, tôi mong gặp lại anh sau 9 năm kể từ ngày anh về quê hương sau khi khấn trọn đời. Tôi cùng với đình tới nhà thờ giáo xứ Trung Linh từ sớm, mọi công tác chuẩn bị cho Thánh lễ tạ ơn đang được gấp rút hoàn thiện từ ban khá nh tiết, âm thanh ánh sáng, các hội đoàn, quý khách xa gần của anh và gia đình đang tề tựu đông đủ tại khuôn viên thánh đường giáo xứ. Những bài thánh ca về ơn gọi vang lên làm cho không khí trước giờ Lễ trở lên ý nghĩa và đi vào lòng người.

Khoảng 9h, đoàn Lễ nghi từ trung tâm mục vụ tiến ra thánh đường trong tiếng trống, tiếng kèn vang lên hoành tráng. Bên trong nhà thờ chật kín chỗ ngồi, thánh lễ Tạ ơn với sự tham dự đồng tế của hơn 20 cha trong và ngoài giáo phận, cùng với sự hiện diện của quý dòng và đông đảo cộng đoàn dân Chúa. Thánh lễ diễn ra rất trang nghiêm và sốt sắng.

Khẩu hiệu trong sứ vụ Linh mục của anh “Côn trượng Ngài bảo vệ con vững dạ an tâm” (Tv 22,4) sẽ theo anh suốt hành trình trong sứ vụ mới. Anh sẽ là cây trượng trong tay Chúa và Chúa sẽ dùng cây trượng để trao cho anh sứ vụ cao cả là dẫn dắt đoàn chiên Người giao phó cho anh. Đây thực sự là Hồng ân lớn lao và cũng là sứ vụ cao cả mà Thiên Chúa đã thương trao ban cho anh. Kính chúc anh luôn được tràn đầy Hồng ân của Thiên Chúa và chu toàn sứ vụ mới này!

Mừng Lễ tạ ơn dâng lời chúc
Hạnh phúc là đây Chúa thương yêu
Bao nhiêu Hồng ân chức Linh mục
Cảm mến ngợi ca mỗi sớm chiều.

Qua hành trình ơn gọi của anh, xin nhắn nhủ những bạn trẻ đang theo đuổi ơn gọi theo Chúa hãy vững tin tuyệt đối vào sự quan phòng của Ngài. Tất cả những khó khăn trên hành trình ơn gọi để là những bước đường thử thách mà Chúa trao ban. Hãy phó thác nơi Ngài, Ngài sẽ dẫn đưa bạn đến bến bờ hạnh phúc. Amen.

Tác giả bài viết: Jos. Nguyễn Văn Tình