T2, 11 / 2023 6:30 Sáng | Đức Tin Jesus

Ngày 30 tháng 5 vừa qua, ông Manuel Fariđa Bernal 72 tuổi, người Paraguay, góa vợ vừa được chịu chức ở Buenos Aires. Sau 45 năm lập gia đình, ông Fariđa quyết định hiến đời mình cho Chúa Kitô theo tiếng gọi thời thanh niên của mình.

Manuel Fariđa sinh ở Caacupe ngày 17 tháng 6-1942. Sau khi tham dự một khóa tuyển chọn trong những năm 1960, ông quyết định đi theo con đường làm linh mục, và ông đã vào chủng viện Asuncion. Dưới chế độ độc tài của đại tướng Alfredo Stroessner ở Paraguay, thân sinh của ông phải đi biệt xứ ở Argentina.

Thanh niên trẻ Fariđa cùng mẹ và ba em trai ở lại Asuncion nhưng sau đó ông thấy tình trạng ở Paraguay ngày càng khó khăn nên quyết định trốn qua Argentina ở với cha. Gia đình ở bang Corrientes, Argentina gần biên giới Paraguay, ông tiếp tục học khoa học nhân văn và vào chủng viện trong vùng. Sau đó ông về chủng viện Parana một năm. Năm 1966, sau một khóa nhận định ơn gọi sâu đậm, ông rời chủng viện và dọn về Buenos Aires.

Về thủ đô Argentina, ông ghi tên vào phân khoa thần học ở Villa Devoto. “Tôi giữ lại môn thần học vì đây là môn học tôi rất thích,” ông cho biết.

Ông sinh hoạt với nhóm thợ di dân Paraguay và là thành viên của Lao công trẻ Kitô (JOC). Ông và các bạn đồng trang lứa có lý tưởng phục vụ người di dân và khuyến khích họ giữ căn tính tôn giáo và văn hóa của mình.

Ông cho biết, “Chúng tôi, người Paraguay thuộc Nhóm Mục vụ người Di dân ở Argentina. Bây giờ là Tổ chức Sứ vụ Công giáo hoặc Argentina Di dân hoạt động với tất cả người di dân khác ở khắp các nước. Một công việc đã 30 năm nay, chúng tôi luôn chiến đấu.”

“Mục đích của nhóm Mục vụ Paraguay là phối hợp các đồng hương có cùng giá trị tôn giáo, văn hóa, xã hội để duy trì căn tính và để khuyến khích các tổ chức dân sự Paraguay. Chúng tôi mơ được trở về quê hương mình,” cha Farđa nói với hãng tin AIIC.

Trong những năm 70, vừa đi học, vừa đi làm, ông gặp cô Juanita Romero Garcia, một nông dân người Paraguay. “Tôi gặp cô trong các bạn di dân, cô làm việc dọn dẹp nhà cửa và học ở đây, trong điều kiện của thời buổi đó. Đám cưới chúng tôi không có ai,” ông kể.

“Vợ tôi chân thật và vững mạnh trong đức tin. Bà sống đơn sơ, tự nhiên, khiêm tốn và sốt sắng”, ông nhớ lại.

Bà bị ung thư và chịu đau đớn một thời gian dài nhưng lúc nào cũng tươi cười. Bà qua đời ngày 19 tháng 9 năm 2013. Cái chết của bà đã gây sốc cho gia đình, cho con gái duy nhất và cho các cháu. “Khi vợ tôi chết, tôi buồn đến lên cơn đau tim. Khi bình phục lại, tôi tận hiến đời mình cho Chúa Kitô. Cũng như bà đã được Chúa gọi về nhà Cha, tôi cảm nhận mình được gọi để phục vụ cho Chúa Kitô. Từ lúc đó, tôi nghe tiếng Chúa: “Hãy đến và đi theo Thầy,” ông giải thích.”

Chúa Giêsu đã cho tôi biết con đường đúng, con đường của sự thật và đời sống thực tế. Tình yêu của Ngài là cao cả, là nền tảng của mọi hiện hữu. chính sự nhận biết này đã thôi thúc tôi.

Cha Farina xin con gái để cho mình đi học làm linh mục. Cô con gái bị bệnh xơ cứng bắp thịt. Cô đã chấp nhận.

Trong thời gian ông làm việc trong Nhóm Mục vụ Paraguay, ông quen với  nhiều giám mục ở Buenos Aires, họ cổ động cho các công việc của nhóm. Ông cũng là bạn cũ của cựu hồng y Bergoglio. “Tôi làm việc với ngài ba năm khi ngài còn là giám mục phụ tá Buenos Aires lo cho vấn đề Di dân. Chúng tôi là bạn tốt với nhau,” ông kể.

Linh mục Manuel Fariđa Bernal chịu chức ở Nhà thờ Đức Bà Phép lạ Caacupé ngày 30 tháng 5 vừa qua, cũng là ngày sinh nhật của vợ ông. Linh mục cho biết tro cốt của Juanita được để ở nhà thờ này. Linh mục cho biết, “Tôi rất xúc động vì nhiều người biết vợ chồng chúng tôi. Tất cả chúng tôi đều khóc. Nhưng tôi biết mọi sự trùng hợp này có ý nghĩa rất quan trọng. Nó tái khẳng định cho ơn gọi của tôi.”.

“Chúng ta phải biết, chúng ta có thể làm gì cho đời sống trần thế này của chúng ta và biết tầm quan trọng của đức tin và đức mến của chúng ta”.

Trong lễ chịu chức của ông có sự hiện diện của năm giám mục, linh mục và các thành viên trong nhiều tổ chức chính trị, xã hội, tôn giáo khác nhau. Trong số những người tham dự có ông Adolfo Perez Esquivel, giải Nobel Argentina hòa bình, ông Carlos Custer, cựu đại sứ Argentina ở Vatican.

Hôm sau trong Thánh lễ mở tay của mình, vì cùng thời gian kỷ niệm ngày sinh của vợ nên lễ chịu chức vừa là niềm vui vừa là nỗi buồn”, linh mục cho biết.

Dù được bổ nhiệm ở địa phận San Juan Bautista, Para nhưng linh mục vẫn ở Buenos Aires vì những lý do riêng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch