Ý NGHĨA HAY CỦA CÁC BÀI GIẢNG CỦA ĐTC PHANXICÔ

Dù ĐTC Phanxicô giảng lễ gần như mỗi ngày tại nhà nguyện thánh Marta, nhưng ngôn từ của ngài không vì thế mà mất hay. Trong khi những bài giảng có vẻ như ngẫu hứng, thì những điểm nhấn của ngài thực sự đến từ suy niệm thẳm sâu. Các bài giảng của ngài đưa ra những manh mối về suy nghĩ và kế hoạch hiện tại của Giáo hoàng. Dưới đây là một số ý tưởng hay nhất của giáo hoàng tại nhà nguyện thánh Marta.

Pope Francis during his weekly general audience in the Paul VI hall (Photo by Riccardo De Luca / Pacific Press)//PACIFICPRESS_800.238/Credit:R. De Luca/Pacific Press/SIPA/1608111154

1.Tại sao điều tốt lại dành cho người xấu?

Đức Giáo Hoàng thường trả lời một số câu hỏi khó nhất, và thông thường những câu hỏi này người Công giáo cũng hay tự hỏi mình. Ví dụ, tại sao những điều tốt đẹp lại dành cho những người xấu xa?

ĐTC Phanxicô nói: “Bây giờ chúng ta không thấy hoa trái của những người đau khổ; những người này đang vác thập giá như hoa trái của Con Thiên Chúa chịu đóng đinh vào ngày thứ sáu và thứ bảy Tuần Thánh. Tuy nhiên, hoa trái khổ nạn của Người được thấy như là những việc Người làm đều tốt cả; và như lời Thánh Vịnh nói kẻ gian ác mà chúng ta nghĩ mọi thứ đều tốt đẹp với chúng chăng? ‘Ác nhân đâu được vậy:chúng khác nào vỏ trấu gió thổi bay.’” (ngày 10-10-2015)

2.Điều gì sẽ xảy đến với Người Công giáo làm gương mù, gương xấu?

Một số Kitô hữu lôi kéo nhiều người rời khỏi Giáo hội bằng thái độ và hành vi của mình. Đức Giáo Hoàng đã có những lời cứng rắn đối với họ.

ĐTC Phanxicô nói: “Trên danh nghĩa họ là những Kitô hữu, những Kitô hữu phòng trà, các Kitô hữu phòng tiếp tân, nhưng đời sống nội tâm của họ không phải là Kitô hữu, họ thuộc về thế tục.” (28-5-2015)

3.Ba bước để hiểu biết thánh ý Chúa

Một một trong những thông điệp mạnh mẽ nhất của ĐTC là khi ngài mô tả ba bước để hiểu biết thánh ý Chúa. Cầu nguyện là chìa khóa. Ngài nói: “Cầu nguyện để theo ý Chúa và cầu nguyện để hiểu biết ý Chúa. Sau đó, bước thứ ba là khi chúng ta nhận ra ý Chúa, chúng ta phải cầu nguyện để thực hiện ý của Người.” (27-1-2015)

4.Loại trừ kiểu xưng tội máy móc

ĐTC cảnh báo những người thường xuyên xưng tội rằng họ đừng bao giờ quên những gì là quan trọng nhất của bí tích Hòa Giải: Đó là một cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa.

Ngài nói: “Xưng tội có vẻ thường giống như một thủ tục, một hình thức …. Và thực tế có điều đó. Mọi thứ là máy móc. Không! Đâu là cuộc gặp gỡ trong tất cả hành vi xưng thú này?” (23-1-2015)

5.Hãy để Thiên Chúa giúp chúng ta ngạc nhiên

Chúa Thánh Thần cũng là một chủ điểm trong các bài giảng của ĐTC. Ngài nói rằng điều này giúp khuyến khích thay đổi và canh tân.

Ngài chia sẻ: “Nếu không có cầu nguyện thì không có chỗ nào cho Chúa Thánh Thần cả. Hãy cầu xin Chúa gửi cho chúng ta món quà này: ‘Lạy Chúa, xin ban cho chúng con Chúa Thánh Thần để chúng con có thể nhận định mọi lúc trong những việc chúng con phải làm.’ Đây không phải là việc làm một lần là đủ và giống như những điều khác. Sứ điệp tương tự là: ‘Giáo Hội tiến về phía trước, Giáo Hội đi đầu với những bất ngờ này và với những biến đổi của Chúa Thánh Thần.“

Những điểm trên đây không đủ dài để bao quát tất cả sự khôn ngoan của Đức Giáo Hoàng. Ngài thường xuyên nói về sự tha thứ và tại sao không có chỗ cho cá nhân chủ nghĩa ích kỷ trong Giáo Hội.

Vatican, Các bài giảng hay trong năm 2015

(Romereports, 29-12-2015)

Chuyển ngữ: Đình Ngọc, S.J.

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận