CN, 11 / 2017 4:21 Chiều | Đức Tin Jesus

Trên hai giờ, 900 du khách bị giữ lại trong nhà thờ chính tòa Đức Bà Paris

famillechretienne.fr, Hugues Lefèvre, 2017-06-07

Lúc 4 giờ chiều ngày thứ ba 6 tháng 6, một người trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã dùng búa tấn công một cảnh sát đang đi tuần trên thềm nhà thờ Đức Bà Paris. 900 du khách đang viếng thăm nhà thờ bị giữ lại hơn hai giờ.

Đức Ông Patrick Chauvet, quản đốc nhà thờ Đức Bà kể lại: “Tôi có thể nói, tôi thấy hành động của Đức Bà Paris, Mẹ Trinh Nữ bảo vệ ngôi thánh đường và thành phố Paris. Chắc chắn Mẹ đã hành động để 900 du khách giữ thinh lặng lắng nghe và cầu nguyện”. Đức Ông Chauvet không ở tại Paris khi vụ tấn công xảy ra nhưng ngài đã về nhà thờ ngay để theo sát tình hình. Đức Ông quản đốc nhà thờ cho biết, hai giám mục phụ tá địa phận Paris có mặt với giáo dân lúc đó: “Giáo dân giữ bình tĩnh, không lúc nào hoảng lên. Chúng tôi xin họ ngồi xuống và cả nhà thờ đầy như đang dự một buổi lễ. Trong chuyện không may luôn có một cái gì tích cực. Tôi xin cám ơn nhân viên nhà thờ đã hướng dẫn giây phút khó khăn này, bình thường các du khách chỉ ở lại nhà thờ vài phút, hôm nay họ ở lại hơn hai giờ để nguyện ngắm và cầu nguyện trong lòng”. Đức Ông Patrick Chauvet cho biết, có những lời cầu nguyện bằng tiếng Pháp, tiếng Anh, “tạo một bầu khí bình an, nơi có nhiều hận thù thì tình yêu lại tuôn tràn”.

Trả lời qua điện thoại sau khi nhà thờ được giải tá n, Giám mục Moulins Beaufort, giám mục phụ tá địa phận Paris cũng xác nhận, 900 du khách đã giữ yên tỉnh và bình thản khi bị kẹt lại trong nhà thờ.

Trong một bản thông báo công bố sáng thứ tư 7 tháng 6, Đức Hồng y André Vingt-Trois “cám ơn lực lượng an ninh từ nhiều tháng nay đã bảo đảm an ninh cho hàng ngàn du khách và giáo dân đến nhà thờ mỗi ngày”. Tổng Giám mục thành phố Paris  đặc biệt “khen ngợi phản ứng của người cảnh sát bị thương và các bạn đồng nghiệp của anh” và “cám ơn toàn thể nhân viên của nhà thờ đã cùng ở với gần một ngàn du khách bị kẹt trong nhà thờ và ở trong các tháp của nhà thờ Đức Bà hơn hai giờ”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch