T3, 11 / 2017 12:47 Sáng | Đức Tin Jesus

Đức Phanxicô và ông Andrea Riccardi trong một bữa ăn với người tị nạn.

Sử gia người Ý Andrea Riccardi, 66 tuổi, ông chuyên về lịch sử Kitô giáo, ông là người thân cận và liên lạc thường xuyên với Đức Giáo hoàng, ông mô tả về ngài cho báo Le Parisien.

www.leparisien.fr, Vincent Mongaillard, 2016-11-20

Ông Andrea Riccardi là nhà sáng lập cộng đoàn giáo dân Sant’Egidio, một cộng đoàn đấu tranh chống nạn nghèo khổ có 75 000 thành viên trên khắp thế giới. Tuần vừa qua (tháng 11-2016) ông đến Paris để giới thiệu quyển sách “Các ngoại vi”, một từ vựng Đức Phanxicô dùng để khuyến khích tín hữu đi ra khỏi nhà thờ của mình.

Nói tiếng Pháp rất rành, ông Andrea Riccardi mô tả hình ảnh thân mật của vị kế nhiệm Thánh Phêrô.

Xin ông mô tả cho chúng tôi hình ảnh Đức Phanxicô mà công chúng chưa biết?

Andrea Riccardi. Trên thực tế, nơi ngài không có sự phân biệt rạch ròi theo kiểu Âu châu giữa phạm vi quần chúng và phạm vi riêng tư. Các lời nói riêng tư thì rất gần với các lời nói ngoài công chúng của ngài. Ngài không giữ cho mình bao nhiêu bí mật. 

Đời sống hàng ngày của ngài như thế nào?

Đó là người thức dậy trước người khác. Ngài dậy sớm, khoảng 5 giờ sáng, đọc Thánh Kinh, dâng thánh lễ lúc 7 giờ sáng. Buổi tối, ngài luôn mệt. Đối với ngài ăn tiệc buổi tối là án tử hình. Trong một buổi ăn tối nhân chuyến đi Giêrusalem của ngài, ngài chấp nhận ăn tối. Khi xong tiệc, ngài nói: “Đây là bữa ăn cuối cùng!” 

Làm sao giải thích sự đơn giản của ngài?

Tháng 8 (2016), tôi gặp ngài ở Nhà Thánh Marta. Ngài mời các người tị nạn đến ăn bữa trưa với ngài. Ngài bỏ nhiều thì giờ nói chuyện với họ. Ngài chăm chú nghe các câu chuyện họ kể, chuyến đi trên biển, đời sống trong trại. Lúc đó có rất nhiều trẻ con. Ngài cho mỗi em một món quà. Triều giáo hoàng Bergoglio là triều giáo hoàng không ngai, không huy hoàng.

Ngài có bỏ thì giờ ra để nghỉ ngơi?

Ngài thổ lộ với tôi một ngày: “Giáo hoàng là một nghề rất khó, là một nghề điên”. Không có chuyện thư giãn ở địa vị này. Ngài không đi dạo, không nghỉ cuối tuần. Thỉnh thoảng ngài đọc sách và nghe nhạc trong phòng. Từ khi là giáo hoàng, ngài không về Argentina nhưng ngài giữ liên lạc chặt chẽ với đất nước mình. Ngài điện thoại cho em gái mình. Ngài nói chuyện với rất nhiều người, ngài được thông tin đầy đủ. 

Sức khỏe của ngài như thế nào, thỉnh thoảng ngài có vẻ yếu?

Ngài nói với tôi: “Bây giờ tôi đỡ hơn!” Khi ngài ở Argentina, ngài đi bộ rất nhiều, ngài làm nhiều động tác. Tôi thấy ngài đầy năng lực. Nhưng một vài ngày, tôi thấy ngài mệt. 

Năm 2014, Đức Phanxicô tuyên bố triều giáo hoàng của mình sẽ ngắn. Nhưng bây giờ tôi có cảm tưởng ngài đã an vị, ba năm rưỡi sau ngày ngài được bầu chọn…

Cảm tưởng của tôi triều giáo hoàng của ngài sẽ kéo dài. Ngài cảm thấy thoải mái trong cương vị của mình. Ngài được những người tin cũng như không tin yêu mến. Ngài không làm ngôi sao, nhưng ngài là ngôi sao.