T5, 11 / 2017 7:37 Chiều | Đức Tin Jesus

Một sáng kiến quốc tế muốn bảo vệ Đức Phanxicô để chống lại với các đối thủ của ngài trong Giáo hội. Nhóm “Ủng hộ Đức Phanxicô” gồm một số thần học gia người Đức đã gởi một lá thư ngỏ trên internet để cám ơn sự can đảm của ngài.

Được nhà thần học Tiệp Tomas Halik đưa ra, chỉ trong vài ngày bức kiến nghị ủng hộ Đức Phanxicô đã có trên 160 chữ ký. Linh mục Halik giải thích.”Tôi nghĩ sau những vụ tấn công gần đây, Đức Phanxicô cần được hỗ trợ, được lên tinh thần và được đoàn kết”, linh mục Tomas Halik là hình ảnh của Giáo hội chui của nước Tiệp trong thời cộng sản.

Trong bức kiến nghị gởi “Đức Phanxicô thân mến và rất đáng kính”, các người ký tên bày tỏ lòng biết ơn Đức Phanxicô về sự lãnh đạo can đảm với một nền tảng thần học vững chắc” khi các “sá ng kiến mục vụ và lập luận thần học của ngài bị một nhóm trong Giáo hội tức giận tấn công”.  Sự dấn thân của Đức Phanxicô được thể hiện qua sự gắn bó của ngài với lòng thương xót hơn là với luật, trong tinh thần Giáo hội là mẹ, là mục tử. 

Các giám mục và các nhà thần học danh tiếng

Danh sách các người ký vào thư tiếp tục kéo dài trên internet. Bên cạnh các nhà thần học có sáng kiến gởi thư kiến nghị là các nhà thần học Paul Zulehner, Vienna, Áo và Tomas Halik, Tiệp còn có các giám mục và giám mục danh dự, các đan viện trưởng các đan viện, các giáo sư thần học của các nước Đức, Áo, Thụy Sĩ, Pháp và các nước khác.

Ngược với bản “sửa lỗi huynh đệ”, bức thư này có nhiều giám mục và nhà thần học danh tiếng ký như giáo sư Leo Karrer của đại học Fribourg, Eva-Maria Faber của Coire hoặc Edmund Arens ở Lucerne, nữ thần học gia Pháp Marie-José Thiel, các tác giả như linh mục Dòng Biển Đức người Đức Anselm Grun, hoặc cựu chủ tịch của Bundestag Wolfgang Thierse.

Họ viết: “Trong một thời gian ngắn, cha đã thành công tái cấu trúc lại văn hóa mục vụ và Giáo hội công giáo La Mã phù theo gốc rễ trong Chúa Giêsu của mình”, họ viết thêm, chúng tôi chia sẻ giấc mơ của cha, “giấc mơ có một Giáo hội là mẹ, là mục tử”.

Đàng sau sáng kiến này là bản “sửa lỗi huynh đệ” của những người theo chủ nghĩa truyền thống đã lên án Đức Phanxicô là dị giáo trong Tông huấn Niềm vui Yêu thương Amoris laetitia của ngài.

Bức kiến nghị viết bằng tiếng Anh và Đức được đăng trên trang mạng  www.pro-pope-francis.com đã có hơn 220 chữ ký.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch