" /> Hàng ngàn người tham dự tang lễ đức hồng y của Cebu
Home » Vatican » Hàng ngàn người tham dự tang lễ đức hồng y của Cebu

Hàng ngàn người tham dự tang lễ đức hồng y của Cebu

Đức Hồng y Ricardo Vidal được tưởng nhớ vì đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm cuộc khởi nghĩa Dân Quyền không đổ máu

Hôm 26-10, hàng ngàn người Công giáo Philippines tham dự Thánh lễ và nghi thức an táng Đức cố Hồng y Ricardo Vidal của Cebu, người đóng vai trò lịch sử trong cuộc cách mạng hòa bình của đất nước này năm 1986.

Hàng ngàn người tham dự tang lễ đức hồng y của Cebu

Nhà chức trách ước tính đám đông tham dự Thánh lễ và tham gia đưa đám tang nằm ở khoảng 55.000 người. Ít nhất 800 cảnh sát được triển khai giữ trật tự trong nghi lễ, ngoài ra còn có sự tham dự của các giáo sĩ đến từ khắp cả nước.

Đức Hồng y Vidal, đóng vai trò là người kiến tạo hòa bình trong các cuộc khởi nghĩa Dân Quyền không đổ máu năm 1986 và 2001 dẫn đến sự thay đổi trong ban lãnh đạo đất nước, qua đời ngày 18-10, thọ 86 tuổi.

Đức Giám mục phụ tá Dennis Villarojo của Cebu, cựu thư ký của Đức Hồng y Vidal, cho biết đức cố hồng y có “ơn kiến tạo hòa bình” và luôn khuyên người khác, đặc biệt là linh mục, đừng để thành kiến làm lu mờ khả năng phán đoán của họ.

“Điều chúng ta không hiểu, chúng ta sợ, điều chúng ta sợ, chúng ta xem là kẻ thù của mình. Những gì ngài nói với chúng con lúc đó là công thức cho hòa bình”, Đức cha Villarojo kể. Ngài cho biết đức cố hồng y luôn nhắc nhớ mọi người rằng “những người không đồng ý với chúng ta không nhất thiết là kẻ thù của chúng ta” nhưng có thể trở thành “người cộng tác quan trọng nhất của chúng ta”.

Đức cố giám mục của Cebu luôn giữ vững lập trường và “duy trì trung lập ngay cả khi bị hiểu nhầm”, đức cha Villarojo kể.

“Ngài có lập trường đạo đức vững vàng, giúp ngài có thể làm trung gian kiến tạo hòa bình giữa những bè phái quấy rối vì biết rằng một số vụ tranh cãi không thực sự do nguyên tắc mà là do cá tính”, ngài nói về Đức Hồng y Vidal.

Hàng ngàn người tham dự tang lễ đức hồng y của Cebu

Đức cha Ruperto Santos của Balanga nói ngài tưởng nhớ đức cố hồng y với tư cách là một “mục tử chín chắn luôn nghĩ đến người khác”, một “nhà tiên tri dũng cảm trong những năm thi hành lệnh thiết quân luật”.

Trong thư do một vị đại diện Tòa Thánh đọc trong Thánh lễ, Đức Thánh cha ghi nhận “nỗ lực liên tục ủng hộ đối thoại và hòa bình” của Đức Hồng y Vidal.

Ba vị hồng y của Philippines là Đức Hồng y Luis Antonio Tagle của Manila; Đức Hồng y Gaudencio Rosales, giám mục nghỉ hưu của Manila, và Đức Hồng y Orlando Quevedo của Cotabato đã tham dự tang lễ cùng với ít nhất 24 giám mục khác và khoảng 500 linh mục.

Quan tài của Đức Hồng y Vidal được đặt bên trên chiếc xe ngựa 100 năm tuổi, được trang trí hoa và nến và phủ vải nhung đỏ, trong đám tang rước quanh thành phố. Sau đó ngài được mai tá ng trong lăng mộ bên trong khuôn viên nhà thờ chính tòa Cebu.

Đức Hồng y Vidal sinh ngày 6-2-1931 tại thị xã Mogpoc, tỉnh Marinduque, và chịu chức linh mục ngày 17-3-1956. Đức Thánh cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm ngài đứng đầu tổng giáo phận Cebu năm 1982. Ngài được nâng lên Hồng y năm 1985 và nghỉ hưu năm 2011.

Nguồn tin: UCAN

DucTinJesus.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *